MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Khỏi Covid-19, hai vợ chồng hiến huyết tương cứu 68 bệnh nhân

Người chồng không ngần ngại cho biết: Chúng tôi được nuôi dạy phải đền đáp khi được giúp đỡ. Vì thế, sau khi sức khoẻ ổn định, cả hai vợ chồng họ đã quyết định hiến huyết tương để giúp đỡ những người đang chiến đấu với Covid-19.
Mục lục

Từng mắc Covid-19 vào tháng 3 năm nay, hai vợ chồng ông bà Brian và Dina đã trải qua những dấu hiệu tồi tệ nhất của căn bệnh này.

Ông Brian, 59 tuổi, thường bị nhiễm trùng xoang kể lại ông thấy cơ thể mình mệt mỏi vào đầu tháng 3 nhưng vì không có đầy đủ triệu chứng của Covid-19 nên bác sĩ chẩn đoán ông chỉ bị đau đầu, nghẹt mũi thông thường. 4 ngày sau đó, ông nằm bẹp trên giường, không muốn làm gì cả.

Còn bà Dina, 60 tuổi, lại bị sốt nên bà đến khám bác sĩ 5 ngày sau đó. Triệu chứng bệnh của hai vợ chồng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra phổi, bác sĩ cũng nói không nghĩ bà nhiễm nCoV. Kết quả kiểm tra cúm và viêm họng của bà Dina ra âm tính, còn kết quả kiểm tra Covid-19 ra dương tính sau 5 ngày bà Dina đi khám. Bà cho biết mình nhạy cảm với mùi vị, dễ buồn nôn.

Dù ông Brian không xét nghiệm Covid-19 nhưng Dina luôn tin rằng mình nhiễm virus từ chồng. Dù vậy, ông Brian cũng đã kiểm tra máu và phát hiện từng nhiễm Covid-19. Sức khoẻ bà Dina dần tốt lên vào giữa tháng 4.

Khi được biết thông tin kháng thể của những người sau khi đã bị nhiễm nCoV truyền vào cơ thể người đang nhiễm bệnh sẽ giúp hỗ trợ diệt virus, bà Dina đến hiến huyết tương ở trung tâm Máu và Mô thuộc vùng nam Texas. Ông Brian cũng đến hiến huyết tương vào tháng 6. Tổng cộng, họ đã giúp đỡ được 68 người mắc Covid-19 khỏi bệnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không phải ai khỏi Covid-19 cũng sinh ra kháng thể đủ mạnh để chữa cho người khác được. Còn với vợ chồng ông Brian, việc hiến huyết tương khá đơn giản. Bà Dina giải thích: "Việc này dễ dàng hơn hiến máu. Họ rút huyết tương khỏi máu và sau đó trả máu của bạn vào cơ thể. Bạn không cảm nhận được mà chỉ thấy mát mát khi máu trở lại".

Hai vợ chồng bà kêu gọi những người khỏi Covid-19 sẽ hiến huyết tương cứu sống những người khác.

V.D

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/khoi-covid-19-hai-vo-chong-hien-huyet-tuong-cuu-68-benh-nhan-20200802112436743.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY