MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Khởi động chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư

V-CART ra đời với mục tiêu nhằm hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam thực hiện các nghiên cứu chất lượng cao, cùng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú và tin cậy tại Việt Nam.
Mục lục

Khoi dong chuong trinh ho tro nghien cuu va cong nghe trong ung thu hinh anh 1Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư đã chính thức ra mắt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 12/12, Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư (), một sáng kiến của , đã chính thức ra mắt.

Thứ trưởng bộ y tế trần văn thuấn cho hay những ngày đầu nghiên cứu về ung thư rất đơn giản. khi đó, những nghiên cứu viên chỉ có các quyển sổ với cách ghi chép thủ công. một trong những nghiên cứu đầu tiên được triển khai trong lĩnh vực ung thư đó là đề tài về hiệu quả trong điều trị ung thư vú với hoa kỳ. sau này, nghiên cứu đó của các y bác sỹ việt nam đã được đưa vào phác đồ điều trị chung toàn thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh với sự đam mê của thế hệ trẻ cũng với sự hỗ trợ của Viện Ung thư Quốc gia, công tác nghiên cứu trong thời gian tới sẽ được đẩy mạnh hơn.

V-cart ra đời với mục tiêu nhằm hỗ trợ các nhà khoa học việt nam thực hiện các nghiên cứu chất lượng cao, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú và tin cậy tại việt nam. chương trình cũng tạo tiền đề cho những bước tiến mới về dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư, liên kết ý tưởng kết nối nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Mỗi năm chương trình sẽ tuyển chọn 20 ý tưởng xuất sắc nhất để cùng đồng hành, các nghiên cứu tiềm năng sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ thực hiện cùng sự tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu ung thư tại việt nam và trên thế giới.

Các ứng viên gửi ý tưởng, tải và nộp hồ sơ nghiên cứu, theo dõi kết quả trên website: www.vcart.nci.vn

V-cart ra đời đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc nghiên cứu chuyên sâu về ung thư, kết quả nghiên cứu có thể nâng cao hiệu quả các phương pháp điều trị hiện tại cũng như tìm ra các hướng đi mới góp phần kiểm soát ung thư trên thế giới nói chung, việt nam nói riêng./.

video về chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư:

Theo thống kê của globocan 2018 - tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu, hiện trên thế giới có 23 triệu người mắc ung thư mỗi năm, trong đó có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh cao, mỗi năm có hơn 300.000 bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư, khoảng 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân tử vong do ung thư./.

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/khoi-dong-chuong-trinh-ho-tro-nghien-cuu-va-cong-nghe-trong-ung-thu/681858.vnp)
 • Nghiên cứu về tế bào gốc

  Nghiên cứu về tế bào gốc
  Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp »