MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Khôi phục rừng, tiết kiệm nước để ứng phó biến đổi khí hậu

(MangYTe) - Muốn thích ứng với biến đổi khí hậu, cần đẩy mạnh việc khôi phục rừng, bảo vệ đất, tiết kiệm nước trong sinh hoạt, nông nghiệp và công nghiệp.
Mục lục

Biến đổi khí hậu đã và đang tác động trực tiếp đến tài nguyên tại việt nam, gây ra những khó khăn và thách thức không nhỏ đối với môi trường sống của người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.  

Theo đó, muốn thích ứng với biến đổi khí hậu, cần đẩy mạnh việc khôi phục rừng cũng như tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước.

Khôi phục rừng, tiết kiệm nước để ứng phó biến đổi khí hậu - 1Nạn chặt phá rừng là yếu tố khiến biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.

Theo chuyên gia phân tích, cần tăng cường bảo vệ những diện tích rừng hiện còn, nhất là những khu rừng nguyên sinh. Để làm được điều này cần tăng cường tuyên truyền, vận động định canh, định cư, cải thiện và nâng cao đời sống cũng như thay đổi tập quán của người dân, đặc biệt là các dân tộc ít người.

Bên cạnh đó, phải thực hiện tiết kiệm trong sử dụng nước. việc tiết kiệm nước được thực hiện dưới các hình thức khác nhau trong các hộ dùng nước khác nhau.

Ví dụ, trong sinh hoạt, cần tiết kiệm nước bằng cách sử dụng nước hợp lý, không để nước bị rò rỉ, kiểm tra chất lượng đường ống dẫn nước thường xuyên.

Tiết kiệm nước trong nông nghiệp là vấn đề cần chú trọng. Đặc biệt, phải chú ý tối đa giảm tổn thất nước do quá trình thấm nước ra bờ kênh. Tại mỗi diện tích đất cần triển khai phương pháp tưới khác nhau như tưới ẩm, tưới nhỏ giọt để tránh lãng phí nước.

Trong công nghiệp, để tiết kiệm nước có thể sử dụng các phương pháp như tái sử dụng nguồn nước, cải tiến công nghệ thân thiện với môi trường và tiết kiệm nước.

Ngoài việc bảo vệ rừng và tiết kiệm nguồn nước, cần rất nhiều giải pháp để cùng ứng phó với biến đổi khí hậu đang ngày một nghiêm trọng hơn. trước tình trạng cấp bách như hiện nay, việc đề ra những sáng kiến, cách làm hiệu quả, giải pháp hay về phát triển bền vững đồng bằng sông cửu long thích ứng biến đổi khí hậu đang được quan tâm hàng đầu.

Vào ngày 3/11, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Cà Mau, tỉnh Đoàn Cà Mau sẽ phối hợp tổ chức Lễ phát động Cuộc thi toàn quốc nhằm tìm kiếm những sáng kiến, cách làm hiệu quả, giải pháp hay về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng BĐKH. Cuộc thi được tổ chức từ tháng 11/2020 đến tháng 9/2021 và dự kiến trao giải vào tháng 11/2021.

Quỳnh Chi

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/khoi-phuc-rung-tiet-kiem-nuoc-de-ung-pho-bien-doi-khi-hau-ar583675.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY