MangYTe

Pháp luật hôm nay

Khởi tố, bắt giam các bị can trong đường dây môi giới mang thai hộ

Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 3 đối tượng về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, kiếm lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Mục lục

Làm rõ 3 đối tượng

Theo đó, 3 đối tượng bị khởi tố gồm: nguyễn anh thư (sn 1992) trú tại phường 4, tp vĩnh long, tỉnh vĩnh long; phạm ngọc thảo (sn 1981) trú tại xã bình hưng, huyện bình chánh, tp hồ chí minh; nguyễn danh hòa (sn 1962) trú tại phường láng thượng, quận đống đa, hà nội.

Theo thông tin từ phòng cảnh sát hình sự (cshs) - công an tp hà nội, đầu tháng 3/2021, thông qua công tác quản lý địa bàn, phòng cshs phát hiện tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố 2 sản phụ có dấu hiệu mang thai hộ và đẻ thuê. thông tin cho thấy, 2 trẻ được sinh ra vào 2 ngày liên tiếp bởi 2 người mẹ nhưng chung 1 người cha. sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xác minh ở nhiều tỉnh thành, phòng cshs - công an tp hà nội đã từng bước xác lập danh tính các đối tượng trong đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại đã lộ diện với 3 đối tượng chính nêu trên.

Bước đầu xác định, nguyễn anh thư, phạm ngọc thảo là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. trước đây, thảo sử dụng phương pháp từng thụ tinh trong ống nghiệm nên có quen biết nguyễn danh hòa. thư cũng là người tham gia trên các diễn đàn, hội nhóm nên biết thông tin về người có nhu cầu thụ tinh trong ống nghiệm. năm 2019, thông qua nhóm này, thư biết thông tin về nguyễn thanh t. và đặng minh tr. không phải là vợ chồng nhưng muốn có con chung nên đã tìm người mang thai hộ. chị tr. liên hệ với thư đặt vấn đề hỗ trợ tạo phôi, sàng lọc giới tính nam, cấy phôi và tìm người mang thai hộ. thư trao đổi với thảo và được báo giá 400 triệu đồng, nhưng thư lại báo giá với chị tr. là 480 triệu đồng và được đồng ý.

Tiếp đó, Thư hẹn gặp anh T., chị Tr. tại Hà Nội và được đặt cọc số tiền 240 triệu đồng. Có tiền, Thư chuyển cho Thảo 200 triệu đồng. Sau đó, Thư, Thảo tiếp tục gặp anh T., chị Tr. tại Hà Nội, Thư giới thiệu Thảo là trợ lý của bác sĩ, làm thủ tục tạo phôi, sàng lọc giới tính nam, cấy phôi. Thư yêu cầu chị Tr. chuyển nốt số tiền 240 triệu đồng. Khi có tiền, Thư tiếp tục chuyển cho Thảo 200 triệu đồng và bản thân hưởng lợi số tiền chênh lệch.

Đáng chú ý, Thảo đã trao đổi với Nguyễn Danh Hòa, làm giả giấy đăng ký kết hôn và đưa anh T., chị Tr. đến 2 bệnh viện trên địa bàn thành phố làm thủ tục tạo phôi. Đầu tháng 6/2020, Thảo và anh T. đã đưa 2 người phụ nữ tên T. và H. (trú tại Đăk Lăk) đến gặp Hòa tại phòng khám để cấy phôi. Tại đây, Hòa đã cấy 1 phôi vào T. và 2 phôi nam - nữ vào H. Tuy nhiên vì lý do khách quan, phôi nam cấy vào người H. đã bị hỏng.

Cơ quan công an dẫn giải 2 đối tượng Phạm Ngọc Thảo, Nguyễn Anh Thư.

Làm giả giấy tờ để hợp thức hóa

Theo cơ quan công an, dù không nghề nghiệp song nguyễn anh thư, phạm ngọc thảo đã nắm bắt được nhu cầu hỗ trợ sinh sản và nhờ người đẻ thuê khá lớn, đã lên mạng xã hội tham gia các diễn đàn, hội nhóm “hiếm muộn” để đăng tin tìm người có nhu cầu thuê người mang thai hộ và người mang thai hộ để làm trung gian môi giới kiếm lời. đáng chú ý, đối với những trường hợp không đủ điều kiện để làm phôi thai, các đối tượng trực tiếp hỗ trợ làm giả các giấy tờ như giấy đăng ký kết hôn, để hợp thức hóa đưa vào bệnh viện, tạo phôi. quá trình điều tra, xác định ngoài việc tổ chức mang thai hộ nêu trên, các đối tượng còn tổ chức thành công cho nhiều trường hợp khác trên cả nước với thủ đoạn tương tự. hiện phòng cảnh sát hình sự - công an tp hà nội đang khẩn trương điều tra, làm rõ vai trò, hành vi của từng đối tượng nằm trong đường dây mang thai hộ với mục đích thương mại, để củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Về góc độ pháp lý, theo luật sư nguyễn tiến thủy - văn phòng luật sư việt lý, đoàn luật sư hà nội cho biết, trên thực tế, nhiều người lợi dụng sơ hở của pháp luật để tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. trong khi đó, vì là loại tội phạm mới nên nhiều người thậm chí chưa nhận thức được đây là hành vi phạm tội hình sự. trong xã hội có cầu ắt có cung nên sẽ không khó hình dung sự xuất hiện của một người đứng ra sắp xếp, tổ chức, gắn cung - cầu với nhau. điều đáng nói là mặc dù liên quan đến số phận của con người, nhưng mức phạt tù đối với loại tội phạm này còn thấp. bởi thế, trong thời gian tới, để hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại không trở thành một trào lưu, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đồng thời, pháp luật cần có những quy định cụ thể, chặt chẽ hơn cũng như đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân đối với loại tội phạm này.

 Thế Vinh

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/khoi-to-bat-giam-cac-bi-can-trong-duong-day-moi-gioi-mang-thai-ho-n189807.html)
 • Chứng co cơ khi mang thai

  Chứng co cơ khi mang thai
  Co cứng cơ hay chuột rút (vọp bẻ) là biểu hiện thường gặp khi mang thai. Tình trạng này có thể xảy ra trong mọi thời điểm của thai kỳ, nhưng thường gặp vào các tháng cuối.
 • Bệnh ở da khi mang thai

  Bệnh ở da khi mang thai
  Mùa xuân được coi là khoảng thời gian cho hạnh phúc nở hoa kết trái. Trong thời gian mang thai, hầu hết phụ nữ đều có thể xuất hiện bệnh trên da. Trong các bệnh da này, có một số bệnh không ảnh hưởng gì lớn cho mẹ và thai nhi, nhưng cũng có các bệnh da gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
 • Vệ sinh răng miệng khi mang thai

  Vệ sinh răng miệng khi mang thai
  Trong quá trình mang thai do thay đổi về hooc môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, mòn răng,… gây phiền toái khó chịu.
 • Dùng thực phẩm khi mang thai

  Dùng thực phẩm khi mang thai
  Khi mang thai, ngoài việc cần được thăm khám và theo dõi định kỳ để có thể xử trí kịp thời, thai phụ cũng cần có chế độ ăn hợp lý. Trong y học cổ truyền có những món ăn giúp an thai, nâng cao sức khỏe…
 • Trước khi mang thai nên tiêm phòng bệnh gì?

  Trước khi mang thai nên tiêm phòng bệnh gì?
  Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tiêm phòng các loại bệnh như: rubella, thủy đậu, viêm gan siêu vi B và một số loại bệnh khác để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
 • Chứng đau tức ngực khi mang thai

  Chứng đau tức ngực khi mang thai
  Nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng bị đau ngực khi mang thai, hầu hết nguyên nhân đau tức ngực khi mang thai có liên quan đến những thay đổi bình thường của cơ thể và không nguy hiểm.
 • Rối loạn tâm thần thời kỳ mang thai và sau sinh

  Rối loạn tâm thần thời kỳ mang thai và sau sinh
  Rối loạn tâm thần thời kỳ mang thai và sau sinh là một quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa phức tạp diễn ra với các mức độ khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ và đến sự phát triển thể chất cũng như tâm thần của đứa trẻ khi sinh.
 • Phù chân ở những người mang thai, nguy cơ gây giãn tĩnh mạch

  Phù chân ở những người mang thai, nguy cơ gây giãn tĩnh mạch
  Phần lớn những phụ nữ khi mang thai, nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ, đều bị phù chân. Chân phù Làm cho việc đi lại trở nên khó khăn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
 • Cẩn thận bị cúm khi mang thai

  Cẩn thận bị cúm khi mang thai
  Bệnh cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, do virus gây ra. Ở những nơi có khí hậu nóng ẩm như nước ta, bệnh cúm rất dễ lây từ người này sang người khác và nó mang độc tính cực kì nguy hiểm cho thai nhi.
 • Mắc bệnh lậu khi mang thai - Nguy hiểm!

  Mắc bệnh lậu khi mang thai - Nguy hiểm!
  Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhea gây ra, loại vi khuẩn này hay có ở những vùng ẩm ướt của cơ thể như âm đạo, dương vật, mắt, họng và trực tràng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY