MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Khởi tố những sai phạm tại “Tịnh thất Bồng Lai”

(PetroTimes) - Ngày 4/1, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết đang tiến hành làm rõ để khởi tố vụ án liên quan đến những tố cáo sai phạm xảy ra nơi được gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”.
Mục lục
Khởi tố những sai phạm tại “Tịnh thất Bồng Lai”

Theo đó, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đến xã Hòa Khánh Tây mua lại nhà, đất rộng gần 2.000 m2, sửa chữa lại làm điểm tu tại gia. Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, quê tỉnh An Giang, ngụ phường 10, quận 6, TP HCM) dọn về đây ở và hai bên cùng bỏ tiền sửa chữa, mở rộng rồi chuyển đổi thành cơ sở nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ với cái tên “Tịnh thất Bồng Lai” mà không xin phép cơ quan chức năng.

Ngoài việc tung các clip và hình ảnh hoạt động lên các trang mạng xã hội để thu hút các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đến ủng hộ, ông Vân còn mạo nhận mình là “Thầy ông nội”, “Thích Tâm Đức”, cho rằng “Tịnh Thất Bồng Lai” là chùa để liên tục thâu nạp đệ tử, mỗi khi livestream hình ảnh tự mình cạo đầu cho người tu hành…

Do cơ sở hoạt động trái phép, gây mất anninh trật tự ở địa phương nên nhiều lần bị Cơ quan chức năng nhắc nhở, tuy nhiên, ông Vân vẫn ngang nhiên hoạt động. Công an huyện Đức Hòa phối hợp với các phòng nghiệp vụ và các ban ngành chức năng địa phương vào cuộc và kết quả xác minh cho thấy, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa.

Đầu năm 2020, Cơ quan chức năng kiểm tra hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú nhưng không rõ cha. Địa điểm này cũng đã lợi dụng danh nghĩa cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tâm linh nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân. Mặc dù trước đó luôn mạo nhận là “Thầy ông nội”, thầy “Thích Tâm Đức” và “Bồng Lai” là chùa, nhưng khi đối mặt với cơ quan chức năng, ông Lê Tùng Vân đã nói rằng: “Đây không phải là cơ sở tôn giáo”.

Nhận thấy cái tên tự xưng “Tịnh thất Bồng Lai” không còn hữu dụng nên ngày 1/1/2020, nhóm người tại hộ bà Cao Thị Cúc đã đăng video lên mạng tuyên bố đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”, đồng thời tiếp tục kêu gọi tài trợ, ủng hộ.

Hòa thượng Thích Minh Thiện - Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định: "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo, chỉ mượn danh xưng của cơ sở Phật giáo, lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo, lợi dụng hình thức cơ sở của Giáo hội, lợi dụng hình thức nuôi dạy trẻ mồ côi làm từ thiện, lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi”.

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/khoi-to-nhung-sai-pham-tai-tinh-that-bong-lai-638137.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY