MangYTe

Huyết học hôm nay

Không chủ quan khi có thiếu máu não thoáng qua

Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua thường là một lời cảnh báo về dấu hiệu rằng đột quỵ có thể xảy ra. Do vậy, đây là triệu chứng không thể xem thường.
Mục lục

Một cuộc tấn công thiếu máu cục bộ thoáng qua (tia) xảy ra khi máu cung cấp cho não bị gián đoạn cho một khoảng thời gian ngắn. các dấu hiệu cũng giống như người đột quỵ nhưng chỉ kéo dài một thời gian ngắn.

Cả đột quỵ và tia đều thuộc chuỗi các biến cố nghiêm trọng liên quan đến thiếu máu cục bộ ở não. cả hai đều là chỉ điểm quan trọng của tình trạng thiếu hụt lưu lượng dòng máu não và tăng nguy cơ tàn phế và tử vong.tuy vậy, tia cung cấp cơ hội để điều trị vốn có thể ngăn chặn được tổn thương tàn phế vĩnh viễn

Không chủ quan và bỏ qua cơn thiếu máu não cục bộ

Thiếu máu não cục bộ thường kéo dài chỉ một vài phút nhưng có thể kéo dài trong vài giờ.

Chúng thường biến mất một cách nhanh chóng và không may thường bị bỏ qua.

Cũng giống như một cơn đột quỵ, cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua cần điều trị khẩn cấp. tỉ lệ lên đến một trong năm người có cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua sẽ có một đột quỵ trong vòng 3 tháng tới.

Các bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra yếu tố tiềm ẩn gây ra cơn thiếu máu não cục bộ này và sau đó tổ chức điều trị để giảm nguy cơ xảy ra cơn thiếu máu não cục bộ khác hoặc đột quỵ.

Không chủ quan khi có thiếu máu não thoáng quaẢnh minh họa

Nhận dấu hiệu của đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua

Các dấu hiệu của đột quỵ có thể là một hoặc nhiều dấu hiệu sau đây:

Dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua xuất hiện đột ngột chỉ kéo dài khoảng 1 - 10 phút khi bệnh nhân đang sinh hoạt bình thường.

Thiếu máu não cục bộ thường kéo dài chỉ một vài phút va biến mất một cách nhanh chóng

- Bất tỉnh, nhức đầu.

- Một mắt hoặc cả hai mắt bỗng không nhìn thấy gì.

- Yếu liệt chân, tay.

- Méo miệng, khó nói, nói ngọng.

- Bị tê nửa người.

- Choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, đi, đứng không vững.

- Giảm khả năng tập trung, trục trặc về trí nhớ.

- Rối loạn nhận biết, mất trí nhớ kiểu Alzheimer...

Tại sao đây là trường hợp khẩn cấp?

Điều trị y tế khẩn cấp là rất quan trọng vì 3 lý do:

1. Chỉ có bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác người đó đang có hoặc đã bị đột quỵ.

2. Một số phương pháp điều trị đột quỵ phải đưa ra trong vòng 4 - 5 giờ đầu của cơn đột quỵ mới có hiệu quả.

3. bệnh nhân cần phải được một bác sĩ đánh giá và xem xét phương pháp điều trị để ngăn ngừa đột quỵ xảy ra tiếp trong tương lai.

Điều trị sớm làm giảm khả năng tổn thương não vĩnh viễn, cải thiện cơ hội sống sót và mức thành công lớn hơn trong phục hồi chức năng.

Phải làm gì trong khi chờ đợi xe cứu thương?

Nếu bệnh nhân còn ý thức, cho nằm với gối mỏng kê ở đầu.

Không cho ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì. Nới lỏng và hạn chế quần áo có thể gây khó thở. Nếu có yếu chi, hỗ trợ chi bị yếu và tránh kéo lê phần cơ thể bị yếu đó khi di chuyển bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân không còn ý thức, kiểm tra mạch và hơi thở của họ. nếu hơi thở của họ hoặc mạch không còn, bắt đầu thực hiện hồi sức tim phổi (cpr) ngay - là sự kết hợp của ấn ngực và hô hấp (hô hấp nhân tạo bằng miệng). hồi sức tim phổi có thể phục hồi lượng máu giàu oxy đến não. không có oxy, tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong có thể xảy ra trong vòng 8 phút. thiết nghĩ, ai cũng nên học và biết cách sơ cứu tim phổi sẽ giúp ích được cho người nhà khi cần thiết.

Nếu không tự tin hoặc không biết cách thực hiện hồi sức tim phổi như thế nào để thực hiện hô hấp nhân tạo, gọi xe cứu thương hoặc cơ sở y tế có chuyên môn sẽ cung cấp hướng dẫn trên điện thoại.

Lời khuyên của thầy thuốc

Thiếu máu não thoáng qua thực chất là cơn tai biến mạch máu não hồi phục nhanh, thời gian hồi phục từ vài phút đến vài giờ và không để lại dấu hiệu yếu liệt.
Nguyên nhân gây thiếu máu não thoáng qua do lưu lượng máu lên não giảm, do động mạch bị hẹp, bị co thắt hoặc bị tắc nghẽn do một cục máu đông từ tim...Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe chúng ta cần đảm bảo một chế độ ăn giàu vitamin, chất xơ, giảm đường, mỡ, hạn chế dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê... Bên cạnh đó cần sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ nghơi hợp lý, tránh stress, tập luyện thể thao hàng ngày...
Đặc biệt, khi có cơn thiếu máu não thoáng qua, cần nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh hoặc có cảm xúc mạnh để phòng ngừa tai biến mạch máu não thực sự rồi chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, điều trị.

BS.TRƯƠNG MINH HỮU HẠNH

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5d3047cd3330850b3145f902)
 • 6 thực phẩm bệnh nhân viêm loét đại tràng cần tránh

  6 thực phẩm bệnh nhân viêm loét đại tràng cần tránh
  Hiểu về những thực phẩm có tác động xấu tới tình trạng viêm loét đại tràng sẽ giúp chúng ta “dễ sống” hơn với căn bệnh này.
 • Khi thân nhân khước từ cơ hội sống của bệnh nhân

  Khi thân nhân khước từ cơ hội sống của bệnh nhân
  Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ chết chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy thuốc phải làm sao?
 • 10 triệu đồng một mũi thuốc cấp cứu nhồi máu não

  10 triệu đồng một mũi thuốc cấp cứu nhồi máu não
  Chào Mangyte, Tôi được biết về loại thuốc tên là “tiêu sợi huyết” dùng trong cấp cứu tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Tôi thấy công dụng của thuốc rất kỳ diệu, có thể giúp người đột quỵ bình phục gần như hoàn toàn nếu được cấp cứu kịp thời. Nhưng một liều thuốc giá bao nhiêu vậy Mangyte? Và trường hợp nào dùng được, trường hợp nào thì không? Mong Mangyte giải thích rõ hơn về loại thuốc này. Tôi chân thành cảm ơn! (Thanh Vân – van.le…@gmail.com)
 • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?

  Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
  Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?

  TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Thiếu máu cần tẩm bổ

  Thiếu máu cần tẩm bổ
  Người thiếu máu cần bổ máu. Phàm là thuốc bổ máu như: a giao, đương quy, thục địa, hà thủ ô đều có thể dùng; thức ăn như: gà, vịt, cá, thịt… đều là những thức ăn tốt để bổ máu.
 • Sự thật về bài thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”

  Sự thật về bài thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”
  Trên các mạng xã hội hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt bài thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi” nhờ tắm lá, hạt mùi… Tuy nhiên, cả chuyên gia đông y, tây y đều khẳng định, không có cơ sở khoa học với những bài thuốc dân gian truyền miệng này.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng thuốc
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY