Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Không chủ quan nếu bị ho ra máu

MangYTe – Ho ra máu liên tiếp trong gần 10 ngày với số lượng lớn, một người đàn ông được phát hiện bệnh lý vỡ phình động mạch phổi.
Mục lục

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người đàn ông 61 tuổi nhập viện cách đây 10 ngày trong tình trạng ngứa cổ, ho ra máu số lượng lớn 500ml. Trong chín ngày điều trị vừa qua, người bệnh tiếp tục ho ra máu thêm bốn lần với số lượng lên tới 300-500ml. Được biết, người bệnh không có tiền sử bệnh đặc biệt.

Trước tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chụp cắt lớp vi tính phát hiện tổn thương tổ chức kẽ lan tỏa hai phế trường phổi, giả phình nhánh động mạch thùy dưới phổi trái. Người bệnh đã được hội chẩn bởi các y bác sĩ và được lựa chọn phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu - can thiệp nội mạch làm tắc nhánh mạch phình.

TS Lê Thanh Dũng, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trước khi tiến hành can thiệp nút mạch điều trị, người bệnh vẫn tiếp tục ho ra máu với số lượng lớn 500ml, máu đỏ tươi, mạch nhanh, huyết áp tụt. Ngay lập tức, người đàn ông được hồi sức cấp cứu tại phòng can thiệp mạch và tiến hành chụp cấp cứu động mạch phổi hai bên và phát hiện ổ giả phình nhánh động mạch thùy dưới phổi bên phải kích thước 6x10mm đang chảy máu.

Các bác sĩ đã tiến hành nút chọn lọc nhánh động mạch giả phình bằng các cuộn kim loại (coils). Sau thời gian can thiệp 30 phút, người bệnh đã tắc hoàn toàn ổ giả phình, tình trạng mạch huyết động tạm thời ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị sát.

Theo BS Dũng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ho ra máu thường gặp là: Do loét, vỡ mạch máu trong lao: Vỡ phình mạch Ramussen, giãn phế quản, vỡ mạch ở đoạn dừng lại Von-Hayek, ung thư phổi; Do tăng áp lực mạch máu: Phù phổi huyết động, tăng tính thấm của mạch máu trong phù phổi tổn thương. Người bệnh có thể tổn thương màng phế nang mao mạch: Hội chứng Good Pasture hoặc tối loạn đông máu, chảy máu, nhất là khi có bệnh phổi kèm theo.

Các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo người dân cần nhận biết phân loại mức độ nguy hiểm khi ho ra máu. Ở mức độ nặng, người bệnh có thể ho hơn 200 ml máu/lần hoặc 600 ml/48 giờ, tổn thương phổi nhiều, suy hô hấp, truỵ tim mạch. Nếu rơi vào tình trạng ho máu sét đánh với việc xuất hiện đột ngột cơn ho, máu chảy khối lượng lớn, ồ ạt tràn ngập hai phổi sẽ gây ngạt thở và tử vong.

LÂM TRẦN

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/y-te/goc-tu-van/item/42717802-khong-chu-quan-neu-bi-ho-ra-mau.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY