MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HNMO) - Ngày 10-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) khuyến cáo, người dân chú ý cách phòng, chống bệnh cúm mùa trong thời điểm giao mùa hiện nay và không chủ quan với chứng bệnh này.
Mục lục

(hnmo) - ngày 10-11, trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố hồ chí minh (hcdc) khuyến cáo, người dân chú ý cách phòng, chống bệnh cúm mùa trong thời điểm giao mùa hiện nay và không chủ quan với chứng bệnh này.

Theo HCDC, thời điểm giao mùa hiện tại là điều kiện thuận lợi cho bệnh đường hô hấp phát triển, trong đó có bệnh cúm mùa. Đây là bệnh thường tiến triển lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm.

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây ra. hầu hết người bệnh sẽ bình phục trong vòng 1-2 tuần. tuy nhiên, cúm mùa có thể gây ra bệnh nặng hoặc tử vong, đặc biệt trong số các nhóm đối tượng nguy cơ cao bao gồm trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, nhân viên y tế và những người đang mắc các bệnh nặng khác.

Cúm mùa có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng và khác với cảm lạnh, cúm thường xuất hiện đột ngột. các triệu chứng thường gặp của cúm mùa bao gồm sốt đột ngột, ho (thường là ho khan), đau đầu, đau cơ và khớp, mệt mỏi, đau họng và chảy nước mũi. ho có thể nặng và kéo dài từ 2 tuần trở lên. một số trường hợp cúm mùa có thể dẫn đến: sốt cao 39 độ c - 40 độ c; nhức đầu, đau nhức toàn thân; ho dữ dội, suy nhược nặng, tiêu chảy, nôn ói…

Để chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, HCDC khuyến cáo người dân cần rửa tay thường xuyên; đeo khẩu trang khi có triệu chứng viêm đường hô hấp. Hạn chế tiếp xúc người mắc cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Che miệng khi hắt hơi. Khi sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi liên hệ với cơ sở y tế. Không tự ý dùng các thuốc kháng sinh, kháng vi rút. Cùng với đó, người dân cần nâng cao sức khỏe bằng vận động thể lực khoảng 30 phút/ngày và dinh dưỡng hợp lý.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1047018/khong-chu-quan-voi-benh-cum-mua)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY