MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Không có tên công ty, địa chỉ như nhãn Thu*c molnupiravir giả

Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết thanh tra Sở đã xác minh, ghi nhận không có tên công ty, không có địa chỉ như trên nhãn Thu*c molnupiravir giả phát hiện tại Thụy Sĩ.
Mục lục

Trả lời VnExpress chiều 6/5, ông Chương cho biết sau khi nhận cảnh báo của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế về Thu*c kháng virus molnupiravir giả phát hiện tại Thụy Sĩ, trên nhãn ghi nơi sản xuất Bình Dương, Thanh tra Sở hôm nay phối hợp với lực lượng chức năng địa phương kiểm tra. Kết quả không phát hiện công ty nào có tên và địa chỉ như ghi trên nhãn. Như vậy đây là Thu*c bị giả mạo hoàn toàn, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

Lọ Thu*c molnupiravir giả phát hiện ở Thụy Sĩ. Ảnh: Cục Quản lý Dược

Lọ Thu*c molnupiravir giả phát hiện ở Thụy Sĩ. Ảnh: Cục Quản lý Dược

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới, trên nhãn của sản phẩm Thu*c molnupiravir 400 mg, đóng gói thành lọ 20 viên nang cứng, phát hiện tại Thụy Sĩ, ghi Manufactured by Công ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam, tức Thu*c được sản xuất tại Công ty TNHH ở phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Kết quả kiểm nghiệm tại Thụy Sĩ cho thấy Thu*c không chứa hoạt chất ghi trên nhãn.

Cục Quản lý Dược ghi nhận đây là Thu*c giả, tuy nhiên hiện chưa rõ là Thu*c gì và nguồn gốc từ đâu. Người dân được khuyến cáo không buôn bán, sử dụng Thu*c giả; cơ quan chức năng xác minh, tìm nguồn gốc của sản phẩm này để xử lý.

Molnupiravir là Thu*c kháng virus, được Việt Nam và nhiều quốc gia sử dụng để điều trị Covid-19 cho F0 nhẹ, không triệu chứng. Đến nay, Bộ Y tế chỉ cấp phép sản xuất và lưu hành 3 loại Thu*c chứa hoạt chất molnupiravir sản xuất trong nước, gồm: Molravir 400 của Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam, Movinavir hàm lượng 200 mg của Công ty Cổ phần Hóa - dược phẩm Mekophar và Molnupiravir Stella 400 của Công ty TNHH Stellapharm. Đây là Thu*c kê đơn, các nhà Thu*c chỉ bán cho F0 được bác sĩ kê toa, theo quy định của Bộ Y tế.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/khong-co-ten-cong-ty-dia-chi-nhu-nhan-thuoc-molnupiravir-gia-4460318.html)
 • Gian nan thu hồi Thu*c giả, Thu*c kém chất lượng

  Gian nan thu hồi Thu*c giả, Thu*c kém chất lượng
  Theo Bộ Y tế, Thu*c kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và Thu*c giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại Thu*c không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.
 • Bộ Y tế đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin sản xuất Thu*c giả tại TP.Hồ Chí Minh

  Bộ Y tế đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin sản xuất Thu*c giả tại TP.Hồ Chí Minh
  Trước thông tin báo đưa về việc cơ quan chức năng Tp. Hồ Chí Minh phát hiện và phá đường dây làm giả Thu*c tân dược, thực phẩm chức năng tại địa phương này, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn số 12736/QLD=PCTTr gửi Sở y tế Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu kiểm tra xác minh thông tin báo nêu.
 • Thu hồi Thu*c viên nén salbuboston giả và xử lý Thu*c Nguyệt Quý không đạt tiêu chuẩn chất lượng

  Thu hồi Thu*c viên nén salbuboston giả và xử lý Thu*c Nguyệt Quý không đạt tiêu chuẩn chất lượng
  Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn về việc xử lý Thu*c viên nén salbuboston giả và xử lý Thu*c Nguyệt Quý không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 • Phát hiện và xử lý Thu*c giả Clorocid Tw3 250mg

  Phát hiện và xử lý Thu*c giả Clorocid Tw3 250mg
  Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn về việc xử lý Thu*c viên nén Clorocid Tw3 250mg giả.
 • Thu*c giả có hại như thế nào?

  Thu*c giả có hại như thế nào?
  Vừa qua Cục Quản lý Dược Việt Nam lại có thông báo đã phát hiện một số loại Thu*c giả hoặc Thu*c không rõ nguồn gốc trên thị trường. Vậy Thu*c giả là gì và tác hại của nó như thế nào?
 • Phát hiện Thu*c Cephalexin 500mg giả

  Phát hiện Thu*c Cephalexin 500mg giả
  Mẫu Thu*c Cephalexin 500mg do Trung tâm kiểm nghiệm Trà Vinh lấy mẫu tại Đại lý Thu*c Minh Ngọc, khóm 5, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh thử nghiệm không cho phản ứng định tính hoạt chất Cephalexin.
 • Thu*c giả: Chuyện không nhỏ

  Thu*c giả: Chuyện không nhỏ
  Thu*c giả ngày càng được làm giả một cách tinh vi, nếu nhìn bằng mắt thường thì chắc chắn không sao phát hiện được. Thu*c giả (bao gồm cả thực phẩm chức năng - TPCN giả) không chỉ là mối nguy ở nước ta mà thuộc toàn thế giới.
 • Cảnh báo Thu*c giả điều trị cương dương

  Cảnh báo Thu*c giả điều trị cương dương
  FDA vừa có cảnh báo người tiêu dùng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về những phiên bản giả mạo (Thu*c giả) của Thu*c cialis 20 mg xuất hiện trên thị trường.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • Báo động về nạn Thu*c giả!

  Báo động về nạn Thu*c giả!
  Thu*c giả là Thu*c bị nhiễm khuẩn, Thu*c không có hoạt chất hay không đúng hoạt chất, Thu*c có đúng hoạt chất nhưng không đúng liều lượng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY