MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Không có tiền vẫn cố đẻ, cha mẹ kiện con gái để ép nuôi em trai và câu hỏi nhức nhối: Sinh con thứ 2 có cần sự đồng ý của con cả?

Cha mẹ qua đời, chị bán nhà, đem em trai mới 2 tuổi cho người khác nuôi, cha mẹ kiện con gái vì không nuôi em... là những câu chuyện tréo ngoe ra đời từ chính sách 2 con mới của Trung Quốc.
Mục lục

Gần đây bộ phim Chị Tôi do nữ diễn viên Trương Tử Phong đóng chính gây được tiếng vang lớn trong giới điện ảnh Trung Quốc, chỉ sau 2 ngày công chiếu đã đạt doanh thu phòng vé lên đến gần 1,6 tỉ đồng. Cuối bộ phim, chị gái vì nuôi dưỡng em trai mà phải bỏ qua cơ hội trở thành nghiên cứu sinh tại Đại học Bắc Kinh (1 trong 2 trường đại học hàng đầu Trung Quốc).

Cùng với danh tiếng của Chị Tôi ngày một tăng cao, cư dân mạng nước này đã "đào" lại một câu chuyện cách đây 8 năm, được cho là nguyên mẫu ngoài đời của bộ phim Chị Tôi. Câu chuyện mang tiêu đề Cha mẹ qua đời, chị gái đem em trai mới 2 tuổi cho người khác làm con nuôi. Năm đó, câu chuyện này thu hút được 777 nghìn lượt thích và hơn 1 nghìn lượt bình luận trên mạng xã hội.

 - Ảnh 1.

Poster phim Chị Tôi do Trươn Tử Phong diễn chính

Câu chuyện nguyên gốc kể rằng, chị gái đem hết tất cả nhà cửa bán đi, không cho em trai một đồng nào, còn có ý định đem em trai đến nông thôn cho người ta nuôi dưỡng... Sau khi tham khảo ý kiến của luật sư, biết được rằng mình không có nghĩa vụ nuôi nấng em trai, em trai cũng không có nghĩa vụ phụng dưỡng mình, cùng với suy nghĩ muốn "ích kỷ" sống cuộc đời của chính mình, thành gia lập nghiệp, không muốn làm chị cả ngậm đắng nuốt cay nuôi em trai như thời phong kiến, nhân vật nữ chính trong câu chuyện đã quyết định "từ bỏ" em trai ruột của mình.

Thời điểm đó, cư dân mạng một mực ném đá người chị, họ cho rằng cha mẹ cô để lại 2 căn nhà, ắt hẳn có 1 căn là dành cho em trai, chí ít chị gái cũng phải để lại cho em 1 căn, họ đều cho rằng người chị quá ích kỷ.

Một cư dân mạng có ý định sinh 2 con nói: "Con một thật là đáng sợ, con gái tôi sẽ không như vậy đâu". Có người vạch trần người chị: "Ngay từ đầu rõ ràng nói là cha mẹ nháo nhào đòi ly hôn, đem cả 2 căn nhà cho con gái, sau đó bị mắng ác liệt quá mới sửa miệng nói là ông nội cho, miêu tả trước sau không đồng nhất".

 - Ảnh 2.

Poster phim Chị Tôi

Biên kịch của Chị Tôi từng chia sẻ, linh cảm để ông viết nên bộ phim này là từ chính sách 2 con của Trung Quốc những năm gần đây. Trên thực tế có rất nhiều cô gái trải qua tình cảnh như nhân vật nữ chính trong phim, và cũng không khó để nhận ra cái kết của phim đã được thay đổi so với câu chuyện gốc, mỹ miều hơn, tố đẹp hơn, tình cảm hơn... trong đó biên kịch đã "bắt" người chị phải hi sinh ước mơ, thậm chí là tương lai của mình.

Khi con gái đầu đã trưởng thành, Trung Quốc mới ban hành chính sách 2 con, các bậc phụ huynh rục rịch rủ nhau sinh con thứ 2, có những trường hợp chị hơn em tận 20 tuổi, nếu nói không hề có chút tủi thân nào khi cha mẹ sinh em bé thì ắt hẳn là nói dối.

Cha mẹ sinh con thứ 2 có cần có sự đồng ý của con đầu không trở thành một vấn đề nóng gây tranh cãi trên khắp các diễn đàn mạng xã hội tại Trung Quốc. Tháng 9/2020, vụ việc Cha mẹ sinh con thứ 2 yêu cầu con gái đầu 22 tuổi phải nuôi dưỡng em trở thành một "án tiền lệ" rất được chú ý tại Trung Quốc.

 - Ảnh 3.

Cha mẹ sinh em nhưng không nuôi, gánh nặng đè lên vai người làm chị, không còn là câu chuyện mới trong xã hội Trung Quốc hiện nay - Hình minh họa từ phim Chị Tôi

Có một đôi vợ chồng nọ cuộc sống vốn không khá giả, sau khi sinh con thứ 2, bởi vì tình hình sức khỏe và kinh tế không đủ năng lực nuôi con, đã đẩy trách nhiệm nuôi đứa trẻ này lên chị gái của nó cũng là con gái đầu của họ. Họ không ngờ, người con gái này lại phản đối vô cùng mạnh mẽ. Cuối cùng, vợ chồng nọ đã kiện chính con gái của mình lên tòa án, và thắng kiện.

Luật sư cho biết: "Quy định mới sắp có hiệu lực trong luật dân sự Trung Quốc quy định, nếu cha mẹ không có năng lực nuôi dưỡng con cái thì anh chị em ruột phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, chiếu theo vụ việc trên, chị gái nuôi nấng em trai là nghĩa vụ không thể cự tuyệt".

 - Ảnh 4.

Bất kỳ sự lựa chọn nào cũng có 2 mặt của nó, chị bỏ em để theo đuổi ước mơ hay bỏ ước mơ để ở bên cạnh chăm sóc em, lựa chọn nào mới là hạnh phúc, chắc chắn không một ai có thể biết được

Phán quyết này đã làm bùng nổ mạng xã hội, nhiều cư dân mạng nhận định: "Cha mẹ không quản tình hình kinh tế gia đình, bất chấp sinh con thứ 2, sinh mà không nuôi, bắt con gái vừa mới đến tuổi trưởng thành nhận lấy gánh nặng này, tình hình kinh tế hiện tại đối với người bình thường mà nói, nuôi 1 đứa trẻ con chính là 1 gánh nặng mang tính hủy diệt, cô con gái đầu chẳng khác nào chưa chồng mà đã có 1 đứa con".

Còn bạn, bạn cho rằng cha mẹ sinh con thứ 2 có cần phải được sự đồng ý của con đầu hay không?

Nguồn: QQ, Sohu

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/khong-co-tien-van-co-de-cha-me-kien-con-gai-de-ep-nuoi-em-trai-va-cau-hoi-nhuc-nhoi-sinh-con-thu-2-co-can-su-dong-y-cua-con-ca-20210416150059926.chn)

Tin cùng chuyên mục

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY