MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Không dùng testosteron trị suy giảm sinh dục do lão hóa

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cảnh báo, các sản phẩm testosteron theo đơn được phê duyệt chỉ dùng điều trị cho những người đàn ông có nồng độ testosteron thấp...
Mục lục
Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cảnh báo, các sản phẩm testosteron theo đơn được phê duyệt chỉ dùng điều trị cho những người đàn ông có nồng độ testosteron thấp do thiểu năng sinh dục có nguyên nhân từ sự rối loạn tinh hoàn, tuyến yên hoặc não gây ra. Thuốc này không sử dụng điều trị cho những người đàn ông có nồng độ testosteron thấp do lão hóa (suy giảm sinh dục do tuổi tác), vì các lợi ích và sự an toàn của các sản phẩm testosteron đã không được thiết lập để điều trị cho đối tượng này.

Tuy nhiên, trên thực tế thì testosteron đang được sử dụng rộng rãi để làm giảm triệu chứng ở nam giới có testosteron thấp không có lý do rõ ràng nào khác hơn là lão hóa. Vì vậy, hiện cơ quan này đang yêu cầu các nhà sản xuất của tất cả các sản phẩm testosteron theo đơn được phê duyệt cần thay đổi nhãn mác trên các sản phẩm này để làm rõ mục đích sử dụng đã được phê duyệt và thêm thông tin cảnh báo sự gia tăng nguy cơ có thể có của các cơn đau tim và đột quỵ ở bệnh nhân dùng testosteron.

Các dạng testosteron được phê duyệt bao gồm các dạng thuốc như gel, dung dịch, miếng dán da, tiêm bắp, bột, viên cấy dưới da, kẹo cao su... Đây là một hormon cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ quan sinh dục nam và duy trì các đặc tính nam giới. Các sản phẩm này ngày càng được sử dụng rộng rãi, dẫn tới việc lạm dụng. Vì vậy, với cảnh báo mới nhất này FDA khuyên:

Đối với bệnh nhân: Cần hiểu rằng khi cao tuổi, nồng độ testosteron có thể giảm một cách tự nhiên và thấp hơn so với mức bình thường ở người đàn ông trẻ, khỏe mạnh. Sự lão hóa do tuổi tác khiến cho người đàn ông có thể trải nghiệm các dấu hiệu và triệu chứng như giảm năng lượng và các vấn đề liên quan tới chức năng tình dục của họ, nhưng nó không chắc chắn liệu đó có phải là do nồng độ testosteron giảm đi hay do sự lão hóa bình thường. Vì vậy, việc bổ sung testosteron ở những người đàn ông có nồng độ testosteron thấp do lão hóa là không rõ ràng.

Nhồi máu cơ tim và đột quỵ đã được báo cáo trên thực tế xảy ra khi điều trị testosteron. Cần tìm sự giúp đỡ, chăm sóc của y tế ngay lập tức nếu có những triệu chứng của một cơn đau tim hoặc đột quỵ, như: đau ngực, khó thở, nói lắp... và cần trao đổi với bác sĩ nếu bạn có câu hỏi hoặc quan tâm về điều trị bằng testosteron.

Đối với nhân viên y tế: Trước khi bắt đầu điều trị thay thế testosteron, đảm bảo rằng việc chẩn đoán thiểu năng sinh dục đã được xác nhận với các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm: xác minh rằng nồng độ testosteron trong huyết thanh đã được đo trên ít nhất vào hai buổi sáng riêng biệt và luôn ở mức dưới mức bình thường. Tránh đo nồng độ testosteron sau đó trong ngày.

Đối với mỗi bệnh nhân, cân nhắc những nguy cơ tiềm tàng về bất lợi trên tim mạch và các rủi ro khác của liệu pháp thay thế testosteron so với các lợi ích tiềm năng của việc điều trị thiểu năng sinh dục; Thông báo cho bệnh nhân về sự gia tăng nguy cơ tim mạch tiềm năng kết hợp với liệu pháp thay thế testosteron và hướng dẫn bệnh nhân theo dõi, thông báo các tác dụng phụ của thuốc khi gặp phải với bác sĩ điều trị.

(Theo FDA, 3/2015)

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »