MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Không gian văn hóa bên hành lang Đại hội XIII của Đảng

(Tổ Quốc) - Bên hành lang Hội trường chính Trung tâm Hội nghị Quốc gia, một không gian trưng bày sách chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIII đã được hoàn thiện ngay trước ngày khai mạc sự kiện trọng đại của Đảng và đất nước. Hàng nghìn cuốn sách quý được trưng bày, giới thiệu vừa tạo cảnh quan đẹp tô điểm cho Hội trường Đại hội, vừa đem đến cho các đại biểu khách quý một không gian tham quan và mua sắm sách trong những ngày dự Đại hội.
Mục lục

Không gian trưng bày sách được bố trí trên diện tích 130 m2 như một "vườn hoa" bao gồm các kệ sách được cách điệu thành các đóa sen với một đóa sen lớn ở trung tâm thể hiện hình ảnh đại hội xiii bằng sách và 10 kệ sách là 10 đóa sen nhỏ chia đều ở hai bên. tất cả hướng vào phông nền trung tâm được cách điệu hình ảnh trái tim với ở giữa là đảng kỳ, quốc kỳ và hai phông cánh là ba bộ sách kinh điển và văn kiện đảng. hai bên là hai lá cờ được kết từ 260 cuốn sách có bìa đỏ tươi như màu cờ. điểm nhấn nổi bật tại khu trưng bày là đóa sen lớn với những cách hoa mở ra bao lấy bên trong là ba tầng sách gồm những cuốn sách quý, tiêu biểu, kết tinh của các công trình lý luận, tác phẩm chính trị có giá trị lớn.

Không gian văn hóa bên hành lang Đại hội XIII của Đảng - Ảnh 1.

Không gian trưng bày sách chào mừng đại hội đại biểu toàn quốc lần xiii

Những cuốn sách tiêu biểu được trưng bày ở đây có thể kể đến như: Ba bộ sách kinh điển mang tính nền tảng tư tưởng của Đảng: C.Mác, Ph. Ăngghen toàn tập; Lênin toàn tập và Hồ Chí Minh toàn tập; cuốn Chung một bóng cờ, cuốn sách đồ sộ tái hiện một thời hào hùng của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, bồi dưỡng và phát huy lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc, khẳng định những thành tựu của Đảng và nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Cuốn Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc do Báo Nhân dân và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức biên soạn cung cấp quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và cách nhìn mới sâu sắc, đầy tâm huyết của người đứng đầu Đảng, Nhà nước. Tác phẩm đồng thời thể hiện một tầm nhìn chiến lược, một phương pháp tư duy khoa học, biện chứng và lịch sử cũng như một cách nhìn, đánh giá mới trước mỗi vấn đề của Đảng, của đất nước và cuộc sống hằng ngày trước mỗi giai đoạn phát triển mới… Phần nhụy sen được kết hình Logo XIII bằng 67 cuốn sách trong bộ 63 tập Văn kiện Đảng toàn tập. Đây là bộ sách lớn tập hợp đầy đủ nhất toàn bộ hệ thống các văn kiện của Đảng ta suốt gần một thế kỷ qua.

10 kệ sách được xếp thành hình tượng 10 bông sen nhỏ theo 05 chủ đề và 05 mảng sách. Năm chủ đề được tập trung trưng bày nổi bật gồm: Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; Thành tựu 35 năm Đổi mới đất nước; Biển đảo quê hươngSách đạt Giải thưởng Sách Quốc gia. Mỗi bục trưng bày hình búp sen sử dụng từ 80 đến 88 cuốn sách là những tác phẩm được lựa chọn kỹ, có giá trị cao về nội dung, đẹp về hình thức. Người xem có thể thấy ở đây những cuốn sách quý phản ánh lịch sử hào hùng của dân tộc trong tiến trình dựng nước và giữ nước; những tác phẩm, công trình nghiên cứu về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; những cuốn sách viết về chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các tác phẩm vĩ đại của Người...

Cùng với năm chủ đề chính, không gian trưng bày sách còn giới thiệu năm mảng sách tiêu biểu của ngành xuất bản gồm: sách khoa học, kỹ thuật - công nghệ; sách khoa học xã hội và nhân văn; sách văn học nghệ thuật; sách thiếu nhi. đây là những mảng sách chủ đạo của lĩnh vực xuất bản, đồng thời cũng là những mảng sách đặc sắc làm nên diện mạo của ngành xuất bản thời gian qua, được đông đảo bạn đọc yêu thích. điểm nhấn trong mảng sách khoa học công nghệ là những cuốn sách đồ sộ về thành tựu y học và chăm sóc sức khỏe nhân dân, là những công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư và công cuộc chuyển đổi số được các tác giả trong và ngoài nước dày công nghiên cứu. đối với mảng sách khoa học xã hội và nhân văn là những bộ sách quý, tiêu biểu về thủ đô hà nội ngàn năm văn hiến về lịch sử, truyền thống và 45 năm phát triển của thành phố mang tên bác và những công trình khoa học có giá trị cao được các nhà xuất bản sưu tầm, biên soạn trong nhiều năm.

Không gian văn hóa bên hành lang Đại hội XIII của Đảng - Ảnh 2.

Cùng với việc trưng bày những cuốn sách hay, sách đẹp theo mô hình, Cục Xuất bản, In và Phát hành còn phối hợp với các Nhà xuất bản: Chính trị quốc gia Sự thật, Thông tin và Truyền thông, Quân đội nhân dân và Xây dựng tổ chức trưng bày các đầu sách điện tử tiêu biểu. Sách điện tử được các nhà xuất bản lựa chọn kỹ bảo đảm đáp ứng đầy đủ các quy định về xuất bản, có nội dung tốt, nhiều định dạng đã và đang được phát hành dưới dạng đĩa CD-ROM và trên môi trường mạng Internet.

Ngay bên không gian trưng bày triển lãm sách là các gian trưng bày sách bán, được kết nối liền mạch với không gian trưng bày bao gồm 14 kệ sách, được sắp xếp theo hai trục song hành và lấy mô hình bản đồ việt nam làm trung tâm. mô hình bản đồ việt nam được xếp từ 406 cuốn sách về bác hồ do nhà xuất bản chính trị quốc gia sự thật ấn hành, trong đó hai quần đảo hoàng sa và trường sa được sắp xếp từ các cuốn sách có chủ đề biển đảo.

Đã có 10 nhà xuất bản và 02 đơn vị phát hành[1] đưa sách đến bày bán phục vụ các đại biểu và khách quý tham dự đại hội. đây là các nhà xuất bản chủ lực và đơn vị làm sách có uy tín, hằng năm xuất bản, phát hành số lượng sách lớn với nhiều cuốn sách có giá trị cao từng được giải thưởng sách quốc gia và được đông đảo bạn đọc yêu thích. các nhà xuất bản và đơn vị phát hành đã đem đến đại hội 1.650 tên sách, bộ sách; mỗi tên sách được dự trữ từ 05 đến 10 cuốn bảo đảm đáp ứng nhu cầu của các đại biểu.

Các sách được bày bán tại đại hội bảo đảm đầy đủ các yêu cầu pháp lý, có nội dung tốt không có sai phạm về chính trị tư tưởng. các quầy sách được sắp xếp theo từng nhà xuất bản vừa thể hiện được tính đa dạng vừa bảo đảm sự đặc sắc của từng đơn vị. trên từng kệ sách bày bán, ngoài những cuốn sách có ý nghĩa tuyên truyền quan điểm, đường lối, chính sách của đảng và nhà nước còn có nhiều bản sách mới xuất bản đã và đang được bạn đọc hào hứng đón nhận.

[1] các nhà xuất bản tham gia bày bán sách tại đại hội gồm: chính trị quốc gia sự thật; quân đội nhân dân; công an nhân dân; lý luận chính trị; thông tin và truyền thông; phụ nữ việt nam; kim đồng; văn học; tổng hợp tp. hcm; trẻ. các công ty phát hành gửi sách bán gồm: thái hà books và alpha books.

Quang Vinh

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/khong-gian-van-hoa-ben-hanh-lang-dai-hoi-xiii-cua-dang-2021012215195214.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY