MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Không khí lạnh tăng cường mạnh, rét hại tại vùng núi cao

BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 17/1, không khí lạnh cường độ mạnh đã tác động đến vùng núi phía Bắc, sau mở rộng ra các khu vực khác của Bắc Bộ và Trung Bộ.
Mục lục

bnews theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 17/1, không khí lạnh cường độ mạnh đã tác động đến vùng núi phía bắc, sau mở rộng ra các khu vực khác của bắc bộ và trung bộ.

Một số hình ảnh sương muối, băng giá tại đỉnh đèo Khau Phạ (Yên Bái). Ảnh: Tuấn Anh - A Lù (TTXVN)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, chiều và đêm 17/1, bắc bộ và bắc trung bộ có mưa nhỏ. thời tiết chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng là 8-11 độ c, vùng núi 4-7 độ c. trọng tâm rét hại tập trung ở cao bằng, bắc kạn, lạng sơn, hà giang và lào cai.
cơ quan khí tượng tiếp tục đưa ra cảnh báo các khu vực núi cao đề phòng hiện tượng băng giá, mưa tuyết khi nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ c.
ông trần quang năng, trưởng phòng dự báo thời tiết, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đợt không khí lạnh lần này có cường độ mạnh nhưng không thể mạnh như đợt vừa qua. thời gian duy trì của đợt này cũng ngắn, chỉ kéo dài từ ngày 17-19/1.
theo chuyên gia, ngày 18-19/1, rét đậm, rét hại chỉ còn xuất hiện về đêm và sáng. chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm rất cao. các tỉnh miền núi bắc bộ cần đề phòng nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối.
dự báo thêm về khả năng xuất hiện mưa tuyết, ông trần công năng cho biết hiện tượng này có thể xảy ra ở vùng núi cao thuộc hà giang và lào cai trong đêm 17/1, nhưng xác suất không cao như đợt trước.
ngoài ra, không khí lạnh cũng khiến các tỉnh, thành phố từ quảng trị đến quảng ngãi trở rét với nhiệt độ thấp nhất 14-18 độ c từ đêm 17/1. sau đó, nam trung bộ và tây nguyên cũng trở rét, nam bộ chuyển lạnh về đêm và sáng sớm.

Dự báo thời tiết chi tiết đêm 17/1:

Phía tây bắc bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét đậm, rét hại. vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.  nhiệt độ 8-11 độ c, có nơi dưới 5 độ c, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ c.
phía đông bắc bộ và thủ đô hà nội có mưa nhỏ vài nơi, gió đông bắc cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. trời rét đậm, rét hại. vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. nhiệt độ 8-11 độ c, vùng núi 4-7 độ c, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ c.
các tỉnh từ thanh hoá đến thừa thiên - huế phía bắc có mưa vài nơi; phía nam có mưa, mưa rào. gió bắc đến tây bắc cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, có nơi giật cấp 6. trời rét; phía bắc rét đậm, rét hại. nhiệt độ 10-13 độ c, phía nam 13-16 độ c.
các tỉnh, thành phố từ đà nẵng đến quảng bình  có mưa, mưa rào; phía nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. gió đông bắc cấp 3-4; vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. phía bắc trời rét. nhiệt độ 15-18 độ c, phía nam 18-21 độ c.
khu vực tây nguyên có mưa vài nơi. gió đông bắc cấp 3. đêm và sáng trời rét.
nhiệt độ 13-16 độ c, có nơi dưới 12 độ c.
nam bộ đêm không mưa, gió đông bắc cấp 3. đêm và sáng sớm trời lạnh. nhiệt độ 19-22 độ c, miền đông có nơi dưới 19 độ c.
trên biển, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. ở vịnh bắc bộ, vùng biển trung bộ và nam bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m. khu vực bắc biển đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo hoàng sa), giữa biển đông và vùng biển phía tây khu vực nam biển đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo trường sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4-6m ./.

Nguồn: BNews (https://bnews.vn/khong-khi-lanh-tang-cuong-manh-ret-hai-tai-vung-nui-cao/184058.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY