Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Không muốn gặp cha mẹ đẻ vì quá khứ đau buồn

Mỗi lần thấy bạn bè chia sẻ về tình cảm gia đình ấm áp, tôi thường chạnh lòng.
Mục lục

Tôi còn có phần ghen tị vì họ có cuộc sống dư giả vật chất đã đành, lại có tình cảm gia đình nữa. Tôi luôn mặc cảm mình không thể có một gia đình trọn vẹn, không được làm một người con có đạo hiếu theo đúng luân thường. Bố mẹ tôi lấy nhau không tình yêu. Theo lời mẹ kể, mẹ lấy chồng khi 17 tuổi, bố lấy lý do mẹ không còn trinh tiết nên không có nghĩa vụ phải thủy chung. Sinh tôi ra, mẹ đang ở tuổi ăn tuổi ngủ, mẹ chồng lại cay nghiệt, tôi chủ yếu do bà ngoại và dì bế ẵm, chăm lo. Tôi không có ký ức gì về sự chăm sóc của mẹ. Bà ngoại có mỗi mẹ tôi và dì trong khi gia đình bố có 9 người con. Khổ sở vì mẹ chồng hành, mẹ được bà ngoại mua cho mảnh đất, có căn nhà nhỏ để ra ở riêng. Những năm trẻ tuổi, bố không tu chí làm ăn mà thường xuyên cờ bạc, rượu chè, đánh đập vợ con.

Năm tôi 9-10 tuổi đã làm đủ việc nhà, sáng đi học, chiều về chăn bò, cắt cỏ, cơm nước, dọn nhà, giặt giũ,... Mẹ đi làm mà về nhà thấy nhà cửa chưa gọn gàng như ý là la mắng, xỉa xói, so sánh với việc dọn dẹp của con nhà hàng xóm. Trong khi việc nhà chỉ có tôi làm, em tôi nghiễm nhiên được đi chơi đá bóng. Chị em tôi cách nhau 3 tuổi, hay nô nghịch, cãi cọ nhau là lại bị bố mẹ đánh đòn. Bố thường xuyên mời bạn nhậu về nhà. Mẹ xót của than thở nhà không đủ ăn mà chồng lại hay sĩ bạn, nhưng khi tiếp đãi họ mẹ lại luôn tỏ ra niềm nở. Tôi ghét sự giả dối đó nên khi nhà có đám bạn nhậu của bố là tôi thường tỏ ra khó chịu, mặt nặng như chì. Bố sai đi lấy quả chanh ngoài vườn làm nước chấm là tôi ra vườn ngồi lâu chứ không vặt chanh vào ngay. Có lần bố cáu, cầm đòn gánh đuổi tôi, tôi phải nhảy xuống ao tránh đòn, những trận đòn roi nhiều không kể hết. Mẹ tôi cũng có lúc bị bố đánh.

Bố thường nói tôi học nhiều làm gì, để giỏi cãi lại à, thế nhưng hàng năm tôi vẫn luôn có giấy khen của trường làng. Năm tôi 13 tuổi, tình cờ gặp lại cô giáo cũ khi đó là giáo viên trường chuyên huyện, mẹ tôi tính vốn hay khoe khoang, báo cô là tôi từng đạt giải khuyến khích học sinh giỏi của huyện năm lớp 6. Cô động viên mẹ cho tôi thi bổ sung vào lớp chuyên văn trường huyện. Dù năm ấy tỉ lệ chọi khá cao nhưng may mắn tôi thi đỗ. Vậy là từ đó tôi được gửi xuống ở nhờ nhà một người họ hàng xa tại thị trấn, cách nhà gần 10 km để trọ học. Bố mẹ hàng tháng gửi họ mấy chục cân gạo gọi là bù cả tiền thức ăn, sinh hoạt phí. Tôi trọ học, ngoài giờ lên lớp thì về cũng dọn dẹp nhà cửa cho họ. Nhà họ dù giếng nước không có, phải xin nước hàng xóm sinh hoạt, đi vệ sinh nặng cũng phải sang đó nhờ, giặt giũ mang ra ao làng nhưng được cái từ đó tôi tránh được cuộc sống gia đình hay chửi bới lẫn nhau. Tình mẫu tử, phụ tử gì đó tôi chưa từng cảm nhận được cũng phôi pha dần. Sau một thời gian sa sút rồi thích nghi, tôi dần tiến bộ về học tập so với các bạn.

Năm tôi học lớp 10, mẹ đi xuất khẩu lao động. Mẹ gửi tiền về cho chị em tôi ăn học, xây lại căn nhà cũ nát. Bố làm được đồng nào tiêu riêng đồng đó, thậm chí tiền vợ gửi về phần nhiều xây nhà và cũng có phần dành bao cô khác. Bố còn có con riêng với một bà què quặt ở làng bên. Mẹ bao biện rằng do mẹ xa nhà nên bố mới thế, tôi phải chấp nhận ông bố sinh tật như vậy. Sau này mẹ lại bảo đi làm ăn xa phần vì kinh tế, phần vì tính chồng trăng hoa. Tôi luôn mang tâm lý chán nản, mặc cảm nhưng cũng cố học để thoát ly khỏi cảnh gia đình không hạnh phúc.

Năm đưa tôi lên Hà Nội trọ học đại học, bố tuyên bố giờ không nuôi được tôi, hãy tự lo hoặc nhờ mẹ. Trong khi tôi biết tầm tuổi đó bố vẫn buôn bán, có đồng ra đồng vào, dư tiền bao cô khác. Tôi hận nhưng cũng chấp nhận. Do học Sư phạm, không mất học phí nên hàng tháng tôi chỉ xin tiền đủ sinh hoạt phí do mẹ gửi về qua người dì. Tốt nghiệp xong, tôi tự đi xin việc làm, lấy chồng sinh con. Nghĩ bố đã già vậy mà vẫn chứng nào tật ấy, bắt mẹ phải thừa nhận con riêng, tôi khuyên mẹ ly hôn nhưng bà không muốn nhà đất phải cưa đôi. Rồi bố dẫn vợ con riêng về ở cùng nhà trêu ngươi.

Tôi luôn nghĩ sinh ra một đứa trẻ phải có trách nhiệm yêu thương, dạy dỗ nó, sống đúng đạo cho con noi gương. Nếu cứ soi vào gương người cha trăng hoa vô đạo, người mẹ giả dối nhu nhược thì không biết tôi sẽ thành người thế nào. Giờ có cuộc sống riêng, tôi gần như không muốn trở về quê cũ, không muốn giáp mặt họ, muốn quên đi quá khứ đau buồn. Mỗi dịp lễ Tết, người người về quê sum họp gia đình, tôi lại không muốn có Tết. Tôi không đủ rộng lượng để tha thứ cho cha mẹ, những người chưa từng đem lại cho tôi cảm giác được yêu thương mà giờ lại đòi con cái phải hiếu nghĩa. Tôi đã bỏ nghề giáo, phần vì tìm được công việc phù hợp hơn, phần vì luôn thấy mình không đủ bản lĩnh của một nhà giáo, nền tảng gia đình không đúng mực.

Vì chuyển nghề làm kinh doanh, cần vốn, vợ chồng tôi vay mẹ một số tiền, mẹ bắt tôi phải viết giấy nhận nợ, trả lãi. Ngay lúc làm ăn gặp nhiều khó khăn nhất, mẹ nằng nặc bắt trả đủ gốc lãi để đưa em trai tôi mua nhà đất, trong khi em chưa lập gia đình. Tôi sinh con nhỏ về ở cữ nhà mẹ đẻ chưa được 3 tuần thì em mượn cớ uống rượu chửi bới, tát tôi, nhục mạ và bắt tôi trả lại tiền cho mẹ. Tôi cay đắng giữa một bên chồng trách mắng mẹ vợ cạn tình hơn người ngoài, một bên là mẹ và em ráo riết đòi nợ. Ngay khi đó, chồng tôi cố gắng cũng xoay xở vay được lãi ngày trả cho mẹ. Tôi vốn sống tình cảm nên sau chuyện đó thực sự không bao giờ có thể tha thứ và chấp nhận một đứa em như vậy. Sự nhu nhược của mẹ và sự bạc bẽo của đồng tiền cũng khiến tôi không muốn trở về căn nhà nơi mình đã sống 13 năm thơ ấu.

Tôi luôn thấy bị dằn vặt khi nghĩ đến hoàn cảnh gia đình như vậy, ước chẳng có ngày lễ Tết để đỡ phải đối diện với những nỗi buồn tuổi thơ, đỡ phải ghen tị với bạn bè vì họ có được hạnh phúc bình thường, giản dị mà vô giá, đó là tình cảm gia đình.

Theo VnExpress

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/tam-su/khong-muon-gap-cha-me-de-vi-qua-khu-dau-buon-20201008151449069.htm)
1  ... Tiếp » 

Cùng các nghệ sĩ hướng về miền Trung lũ lụt với đêm nhạc “Phật ca”

Cùng các nghệ sĩ hướng về miền Trung lũ lụt với đêm nhạc “Phật ca”
(MangYTe) - Toàn bộ số tiền thu được từ bán vé và sự ủng hộ của các mạnh thường quân sẽ được trao trực tiếp cho người dân các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Hàng loạt nam thiếu niên mất tích không dấu vết trong 20 năm và đoạn clip tố cáo tội ác tày trời của gã đàn ông được mọi người yêu mến

Hàng loạt nam thiếu niên mất tích không dấu vết trong 20 năm và đoạn clip tố cáo tội ác tày trời của gã đàn ông được mọi người yêu mến
Thủ lĩnh của câu lạc bộ thiếu niên trở thành vỏ bọc hoàn hảo che đậy tội ác kéo dài hơn 20 năm của gã đàn ông đồi bại.

Chồng thoải mái quan hệ với nhân tình trong căn phòng trọ, không ai ngờ rằng phía dưới giường ngủ lại che giấu tội ác man rợ

Khách Bamboo Airways có thể tự “thiết kế” vé bay để tối ưu trải nghiệm và chi phí từ 25/10

Ngoại tình với anh rể rồi bị hắt hủi, em gái lên kế hoạch tàn độc hại chị, hình ảnh trước khi gây án của kẻ thủ ác gây căm phẫn

Hạ quyết tâm đầu thú sau 30 năm trốn chạy mệt mỏi, người đàn ông nức nở khóc khi biết được sự thật nghiệt ngã đằng sau

Quảng Ngãi: Vận động quỹ Vì người nghèo và nhân dân vùng lũ

Từ bi của Osho – Vẻ đẹp vẹn toàn của con người thế tục

Nửa đời sau, có đủ 3 điều này mới là người giàu chân chính: Thân không bệnh tật, tâm không phiền muộn, lòng không oán hận!

Bài phát biểu của cựu CEO Uber chỉ ra 8 điểm vàng mười mà doanh nhân xuất sắc đang sở hữu: Cực hữu ích!

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Tĩnh lặng là một trạng thái và cũng là nghệ thuật sống đỉnh cao của phụ nữ: Đàn ông trí tuệ nhất định nên lấy làm vợ!

Công đoàn ngành Giáo dục TP Cần Thơ hỗ trợ ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung

Công đoàn ngành Giáo dục TP Cần Thơ hỗ trợ ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung
GD&TĐ - Ngày 24/10, Công đoàn ngành Giáo dục TP Cần Thơ phát động kêu gọi lãnh đạo các cơ sở Giáo dục và Công đoàn các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT ủng hộ, hỗ trợ ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung.

Bé Bảo An bị bệnh tim được ủng hộ hơn 25 triệu đồng

Bé Bảo An bị bệnh tim được ủng hộ hơn 25 triệu đồng
MangYTe – Bé Bảo An bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp vừa trải qua lần mổ thứ 2 theo lịch hẹn. Ca mổ thành công và sức khỏe của con đang dần ổn định. Qua chương trình Vòng tay nhân ái, bé Bảo An đã được ủng hộ hơn 25 triệu cho đồng.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung

Đỗ Mỹ Linh đi xuồng vào vùng nước lũ trao quà tận tay người dân

Cứu trợ người dân xứ Huế trong đợt lũ khủng khiếp chưa từng thấy

Những chiếc bánh nghĩa tình đến với người dân vùng lũ Quảng Bình

Văn phòng Báo GD&TĐ Bắc Trung Bộ hỗ trợ 3 học sinh có bố mất trong lũ

Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Đà Nẵng cứu trợ người dân vùng lũ Quảng Bình

Gói hàng nghìn chiếc bánh tét, gửi gắm tấm lòng tới miền trung ruột thịt

Các tỉnh, thành phố ủng hộ đồng bào miền trung

Nhiều tổ chức, đơn vị và đoàn thể quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung

Bến Tre quyên góp giúp đồng bào miền trung

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Một ngôi làng ở Ý trả tiền người dân đến sinh sống

Một ngôi làng ở Ý trả tiền người dân đến sinh sống
GD&TĐ - Ngôi làng Santo Stefano di Sessanio ở Ý hy vọng thu hút những cư dân trẻ mới bằng cách cung cấp cho họ các khoản trợ cấp với tổng trị giá lên tới 44.000 euro (52.022 USD).

Lập phương án lưu chứa rác tạm thời trên địa bàn Hà Nội

Lập phương án lưu chứa rác tạm thời trên địa bàn Hà Nội
(HNMO) - Từ tối 23-10, một số người dân thuộc hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đã ra căng lều bạt để ngăn không cho xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100km, xuất hiện thêm cơn bão số 9

Một ngày đi làm về, em điêu đứng, hoảng loạn khi gặp lại những người trong cơn ác mộng 4 năm trước

Chồng đưa bạn bè về nhà nhậu đến nửa đêm chưa giải tán, tôi bỏ đi ngủ trước, đang mơ màng thì chồng dựng dậy bằng câu nói kinh hoàng

Cùng các nghệ sĩ hướng về miền Trung lũ lụt với đêm nhạc “Phật ca”

Chị dâu vừa nghèo vừa xấu nhưng mẹ chồng lại cưng chiều vô đối, tôi sững sờ khi khám phá ra bí mật sâu xa

Hàng loạt nam thiếu niên mất tích không dấu vết trong 20 năm và đoạn clip tố cáo tội ác tày trời của gã đàn ông được mọi người yêu mến

Chồng thoải mái quan hệ với nhân tình trong căn phòng trọ, không ai ngờ rằng phía dưới giường ngủ lại che giấu tội ác man rợ

Thành lập Trung tâm Tư vấn thực nghiệm hướng nghiệp cho trẻ rối loạn phát triển

Công đoàn ngành Giáo dục TP Cần Thơ hỗ trợ ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung

Thấy mẹ chồng vào phòng riêng thường xuyên, tôi bực bội nhắc nhở thì bà tiết lộ một bí mật khiến tôi ngã ngửa