MangYTe

Hô hấp hôm nay

Không nên làm gì khi ho?

Ho là một trong những triệu chứng bệnh phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là khi thời tiết luôn thay đổi thất thường và môi trường sống ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay.
Mục lục

Phần lớn các cơn ho sẽ chuyển dần từ cấp tính sang mãn tính mà chúng ta không dễ nhận biết được.Những thói quen không tốt trong lúc đang bị ho cũng khiến cho bệnh trở nên nặng và khó chữa dứtđiểm hơn.

Nếu muốn giải quyết triệt để các cơn ho dai đẳng, bạn cần hạn chế những điều không nên làm khi bịho dưới đây.

1. Không dùng thức ăn lạnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, bệnh cảm lạnh và ho bình thường có thể xuất phát từ việcdùng những thức ăn lạnh như kem hay đồ uống có đá lạnh.

Mặc dù cho đến hiện nay vẫn chưa có bằngchứng khoa học nào giải thích tại sao thức ăn lạnh lại gây ra và làm cho các cơn trở nên trầm trọnghơn, nhưng các bệnh nhân đang bị ho vẫn thường được khuyên nên tránh xa các món ăn lạnh cho đến khibệnh ho đã đỡ hẳn.

Một trong những lời giải thích thuyết phục nhất cho vấn đề này là các loại đồ uống và thức ănlạnh làm khô lớp thành của hệ thống các ống hô hấp, khiến chúng trở nên nhạy cảm hơn với tình trạngviêm nhiễm và gây ra phản ứng ho do bị kích ứng.

2. Không ăn quá nhiều vào ban đêm

Một bữa tối no nê hoặc tiêu thụ quá nhiều thức ăn vào ban đêm có thểgây ra những cơn ho cho những người đang bị chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Hệ thống kết nốigiữa các phản ứng co thắt và giãn nở ở các cơ vòng - vốn có tác dụng ngăn ngừa sự trào ngược củathức ăn đi lên thực quản - ở những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này thường rất kém.

Hậu quả là lượngdịch vị trong dạ dày sẽ chảy ngược về ống thực quản, gây ra cảm giác kích ứng cho lớp thành bêntrong của ống thực quản, khiến người bệnh bị ho.

Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa các cơn ho là bạn nên ăn tối sớmvà cố gắng duy trì khoảng thời gian từ bữa tối đến giờ đi ngủ tối thiểu là 2 giờ.

3. Không nằm thẳng khi ngủ

Tư thế ngủ cũng có vai trò quan trọng trong việc gây ra các cơn ho vàoban đêm, đặc biệt là khi bạn đang bị ho có đờm. Khi bạn nằm ngủ, tất cả phần dịch và nước nhầy tíchtụ trong ngày sẽ chảy xuống họng khiến cho cổ họng bị kích thích.

Do đó, nếu đang bị ho, nằmnghiêng một bên là tư thế ngủ phù hợp nhất để hạn chế những cơn ho vào ban đêm.

4. Không ăn các món chiên hoặc chứa nhiều dầu mỡ

Những món chiên luôn chứa nhiều dầu và đây chính là một trong nhữngnguyên nhân gây ho khá phổ biến. Các món được chiên trong dầu nóng sẽ làm sinh ra một hợp chất cótên là acrolein.

Chúng hoạt động như một tác nhân gây dị ứng, làm thúc đẩy cảm giác muốn ho và còngây ngứa rát ở họng. Vì vậy, cần tránh tiêu thụ nhựng món chiên hoặc thức ăn chứa nhiều dầu mỡ khibạn đang bị ho.

5. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ho ở những người đangbị bệnh viêm phế quản. Không chỉ gây kích ứng lớp niêm mạc ở thành cổ họng, hút thuốc còn làm trìhoãn quá trình phục hồi của bệnh và làm tăng nguy cơ ung thư.

Nếu bạn không hút thuốc lá thì cũngđừng quên rằng việc ngửi khói thuốc tỏa ra từ những người hút thuốc (hút thuốc lá thụ động) cũngnguy hiểm tương tự.

6. Không dùng những loại đồ uống có chứacaffeine

Những người bị ho do bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay chứng dưa-xít trong dạ dày nên tránh tiêu thụ những loại đồ uống có chứa caffeine trong giai đoạn bị bệnh.

Mặc dù nhóm đồ uống này có tác dụng làm dịu cơn ho tạm thời nhưng thực chất, chúng lại làm cho cáccơ vòng ở thực quản bị giãn nở rộng, khiến lượng a-xít từ dạ dày trào ngược lên thực quản nhiềuhơn.

7. Không làm việc quá sức

Mặc dù ho không phải là một bệnh quá nặng và buộc bạn phải nghỉ làmviệc, nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục vùi đầu vào công việc mặc cho các cơnho ngày càng trở nên dồn dập hơn.

Ho là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có những bất ổn và vì vậy,bạn cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để hệ thống miễn dịch có đủ thời gian phục hồi vàkhỏe khoắn trở lại. Như vậy, cơ hội khỏi bệnh của bạn cũng sẽ cao hơn.

Theo Hồng Xuân - Phụ nữ TPHCM

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/khong-nen-lam-gi-khi-ho-n191435.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY