MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Không nên tự ý dùng thuốc cầm tiêu chảy

Khi ăn tiệc về, tôi bị tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần trong ngày.
Mục lục

     Trần Văn Đông (Hà Nội)

Trong trường hợp của bạn nói bị tiêu chảy sau khi ăn tiệc về, nghĩa là nguyên nhân có thể do thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc ngộ độc thực phẩm. nếu do nguyên nhân này không nên dùng thuốc chống tiêu chảy (cầm tiêu chảy) ở những lần tiêu chảy đầu tiên này. vì tiêu chảy sẽ giúp cơ thể (đường ruột) thải bớt chất độc ra ngoài, nhằm giảm mức độ bệnh. nếu uống ngay thuốc cầm tiêu chảy, làm cho chất độc không được thải ra ngoài, có thể sẽ khiến cho bệnh càng trầm trọng hơn.

Việc đầu tiên của bạn là cần bù nước điện giải như uống dung dịch oserol. Lưu ý là cần pha đúng tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất. Không được lấy nước theo kiểu “áng chừng” để pha, sẽ dẫn tới không đúng nồng độ sẽ gây hại.

Trong trường hợp bị ngộ độc thức ăn nhẹ thì sau một vài lần tiêu chảy kết hợp với uống oserol để tránh mất nước sẽ khỏi. trường hợp không khỏi mới tính đến việc dùng thuốc cầm tiêu chảy như loperamid.

Các thuốc cầm tiêu chảy như loperamid có tác dụng làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hóa và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. thuốc còn có tác dụng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải qua niêm mạc ruột, do đó làm giảm sự mất nước và điện giải, giảm lượng phân, do đó làm giảm số lần đại tiện. tuy nhiên, không nên dùng thuốc kéo dài, vì sẽ làm ảnh hưởng tới thần kinh trung ương. ngừng thuốc nếu kết quả không cải thiện trong vòng 48 giờ. cần theo dõi nhu động ruột và lượng phân,, theo dõi trướng bụng...        

DS. Trần Thị An

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/khong-nen-tu-y-dung-thuoc-cam-tieu-chay-n187117.html)
Từ khóa: dùng thuốc

Chủ đề liên quan:

dùng thuốc
 • Dùng thuốc kéo dài, nên không?

  Dùng thuốc kéo dài, nên không?
  Nguyên nhân của đau thắt ngực là do cơ tim bị thiếu ôxy đột ngột vì mất thăng bằng giữa tăng nhu cầu ôxy của cơ tim và sự cung cấp không đủ ôxy của mạch vành.
 • Dùng thuốc chữa bệnh mạn tính trong ngày Tết

  Dùng thuốc chữa bệnh mạn tính trong ngày Tết
  Nâng chén rượu đầu xuân chúc sức khỏe, nhâm nhi ly cà phê hay chén trà thơm khi ngồi chuyện trò nếu lại kèm uống thuốc thì còn gì là thưởng Tết. Nhưng với những người có bệnh mạn tính thì việc dùng thuốc phải được duy trì kể cả trong những ngày Tết.
 • Dùng thuốc nào trị vảy nến hiệu quả?

  Dùng thuốc nào trị vảy nến hiệu quả?
  Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn, người mắc bệnh sẽ không có thuốc để chữa khỏi mà chỉ có thể chữa triệu chứng mỗi khi bệnh nặng lên
 • Thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ em

  Thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ em
  Các nhà khoa học khuyến cáo trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, vì trẻ có những đặc điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị.
 • Chuẩn bị thuốc gì cho mấy ngày vui tết?

  Chuẩn bị thuốc gì cho mấy ngày vui tết?
  Tết là dịp mọi người ăn uống nhiều hơn những ngày thường, dễ tạo điều kiện các bệnh về đường tiêu hóa phát sinh.
 • Bảo vệ thận khi dùng thuốc

  Bảo vệ thận khi dùng thuốc
  Thận tiếp xúc và bài tiết thuốc ra khỏi cơ thể thì chính nó cũng bị thuốc gây những tổn thương hoặc làm suy giảm chức năng và nói tắt là “thuốc hại thận”.
 • Cần tìm nguyên nhân gây bệnh trước khi dùng thuốc

  Cần tìm nguyên nhân gây bệnh trước khi dùng thuốc
  Còn với các nguyên nhân gây đau đầu khác như trầm cảm, động kinh, chấn thương sọ não thì dùng thuốc này không có tác dụng gì.
 • Có nên dùng thuốc bổ gan?

  Có nên dùng thuốc bổ gan?
  Trên thị trường có một số thuốc được người tiêu dùng quen gọi là thuốc bổ gan mà tác dụng thực chất là bảo vệ nhu mô, tăng cường chức năng gan.
 • Paracetamol không chữa được đau lưng, viêm khớp

  Paracetamol không chữa được đau lưng, viêm khớp
  Khảo sát của các nhà khoa học Úc tại ĐH Sydney mới được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy thuốc paracetamol không công hiệu đối với bệnh đau lưng cũng như ít công hiệu với chứng viêm khớp gối và khớp háng nhưng lại có thể gây hại cho gan.
 • 10 lỗi lầm khi dùng thuốc

  10 lỗi lầm khi dùng thuốc
  Đọc kỹ những khuyến cáo ghi rõ trên vỏ hộp của những loại thuốc không cần toa và tờ hướng dẫn sử dụng nằm bên trong vỏ hộp của những loại thuốc bắt buộc kê toa
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY