MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Không phải dưa muối, đây mới là 4 nguyên nhân chính gây K tuyến giáp

Mặc dù nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến giáp chưa rõ ràng nhưng nó có mối liên hệ nhất định với một số thói quen ăn uống sai lầm. Ngoài ra, một số hành vi, thói quen cũng là nguyên nhân gây bệnh.
Mục lục

Sử dụng i-ốt không hợp lý

Bệnh ung thư tuyến giáp có liên quan đến việc cơ thể bị thiếu hoặc thừa i-ốt. đối với phụ nữ, để duy trì vóc dáng mảnh mai thường chọn ăn trái cây tươi và rau quả, hầu như không ăn các loại thực phẩm khác. duy trì chế độ ăn này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu i-ốt trầm trọng.

Khi cơ thể thiếu i-ốt các chức năng của tuyến giáp dễ bị rối loạn. từ đó, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng, làm suy yếu khả năng miễn dịch và gây ung thư tuyến giáp.

Bên cạnh đó, việc nạp quá nhiều i-ốt trong thời gian dài với các thực phẩm như tảo bẹ, rong biển và các loại hải sản khác sẽ khiến tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone. điều này có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp và làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Ảnh minh họa

Tiếp xúc lâu dài với bức xạ ion hóa

Do đặc thù công việc, nhiều người phải tiếp xúc với các bức xạ ion hóa quá mức, như tia X, hay nguyên tố radon trong vật liệu trang trí nội thất.

Nếu tiếp xúc trong một thời gian dài, một số thay đổi bệnh lý sẽ xảy ra đối với các cơ quan và hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bạch huyết và hệ thống trao đổi chất. đồng thời cơ thể sẽ dễ bị mắc các bệnh nội tạng. lúc này, khả năng xuất hiện ung thư tuyến giáp và các bệnh ung thư khác là rất cao.

Sai lầm trong chế độ ăn uống

Nếu bạn hút thuốc, uống rượu bia quá nhiều, ăn một số thức ăn cay và kích thích sẽ làm suy giảm nội tiết và chuyển hóa của cơ thể. Tuyến giáp là 1 cơ quan nội tiết nên sẽ bị các yếu tố này tác động và gây ra những biến đổi bệnh lý.

Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm mốc, thức ăn bị cháy và thực phẩm trải qua quá trình ngâm, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Lý do là bởi hấp thụ những món này dẫn đến sự bài tiết bất thường của thyroxine – nhân tố chính gây ra ung thư tuyến giáp.

Rối loạn hormone trong cơ thể

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở nữ giới hơn do thói quen sinh hoạt, nhất là phụ nữ đã lập gia đình và sinh con. Áp lực công việc và cuộc sống tương đối cao, thường xuyên phải thức khuya, có cảm xúc tiêu cực,…

Điều này khiến nồng độ hormone trong cơ thể phụ nữ dễ bị rối loạn. Tuyến giáp bị ảnh hưởng bởi hormone sinh dục nên cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài 4 nguyên nhân trên, nếu mắc một số bệnh lý tuyến giáp trong thời gian dài chẳng hạn như bệnh nhân giáp mà không điều trị kịp thời hoặc bệnh tái phát thì khả năng mắc ung thư tuyến giáp sẽ tăng lên tương đối.

Vì vậy, ngoài việc cải thiện thoái quen sinh hoạt, ăn uống, thì khi xuất hiện những nốt bất thường hoặc khối u trong tuyến giáp, bạn phải tìm cách điều trị y tế kịp thời để giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/khong-phai-dua-muoi-day-moi-la-4-nguyen-nhan-chinh-gay-k-tuyen-giap.html

Theo Xe và Thể thao

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khong-phai-dua-muoi-day-moi-la-4-nguyen-nhan-chinh-gay-k-tuyen-giap/20221130111647368)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
 • Khi tuyến giáp… trục trặc!

  Khi tuyến giáp… trục trặc!
  Tuyến giáp giữ một vị trí khá quan trọng trong việc sản xuất các hoóc-môn có tác dụng kiểm soát quá trình trao đổi chất để cung cấp năng lượng nuôi cơ thể.
 • Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

  Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm
  Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.
 • Trao hơn 27 triệu đến gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

  Trao hơn 27 triệu đến gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư
  (MangYTe) - PV ADZ đã về tại xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy để trao số tiền 27.010.000 đồng cho gia đình ông Lê Văn Đoàn có nhiều người bị ung thư.
 • Ung thư tăng 50% ở khu vực Ground Zero sau vụ Kh*ng b* 11/9

  Ung thư tăng 50% ở khu vực Ground Zero sau vụ Kh*ng b* 11/9
  Một nghiên cứu trong 20 năm qua của Sở Cảnh sát New York (NYPD) cho biết, các nhân viên thuộc NYPD làm việc tại khu vực Ground Zero bị ung thư tăng 50%
 • Ai dễ mắc ung thư tuyến giáp? về y học

  Ai dễ mắc ung thư tuyến giáp? về y học
  Ung thư tuyến giáp là một dạng ung thư nội tiết khá phổ biến chiếm khoảng 1% các loại ung thư.
 • Cuộc cách mạng trong điều trị bệnh ung thư

  Cuộc cách mạng trong điều trị bệnh ung thư
  Thu*c Lenvatinib sắp được đưa vào điều trị cho các bệnh nhân ở Anh. Đây là một cuộc cách mạng trong điều trị chống lại bệnh ung thư tuyến giáp.
 • Ung thư tuyến giáp có thể sống lâu

  Ung thư tuyến giáp có thể sống lâu
  Ung thư tuyến giáp thông thường là một loại ung thư lành tính. Bệnh nhân có thể sống vài chục năm nếu được điều trị đúng và bài bản.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Bệnh Ung thư tuyến giáp

  Bệnh Ung thư tuyến giáp
  Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY