MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Không phải nước lã, dùng thứ nước này nấu cơm vừa tăng độ thơm ngon lại ngăn ngừa khối u đường tiêu hóa

Ít người biết rằng nấu cơm với thứ nước đặc biệt này sẽ tốt hơn cho sức khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tật.
Mục lục

Từ lâu nay, chúng ta thường sử dụng nước máy hoặc nước lọc để nấu cơm. Nhưng ít người biết rằng nước chè (trà) cũng có thể dùng để nấu ăn.

Trong cuốn sách về y học "bản thảo thập di" thời nhà đường (trung quốc) ghi lại rằng, dùng trà lâu dài có thể giúp cơ thể mảnh mai, giảm mỡ, trị bệnh... dùng nước trà để nấu cơm mang lại nhiều lợi ích.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Sách "Bản thảo thập di" ghi rằng thường xuyên ăn cơm nấu bằng nước trà có thể hỗ trợ tiêu hóa, có hiệu quả cao trong việc phá vỡ các thành phần chất béo trong cơ thể.

Làm giảm đau răng

Trà xanh có chứa florua giúp làm trắng và sạch răng. Sử dụng một lượng trà phù hợp có thể tăng cường khả năng phục hồi của răng sau khi bị tổn thương, kháng axit, ngừa sâu răng.

Ảnh minh họa.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Trà có chứa chất polyphenol (chiếm 70-80% lượng nước chiết xuất). Các thí nghiệm khóa học chứng minh rằng chất này có thể tăng cường khả năng phục hồi của các mao mạch và ngăn các thành mao mạch bị vỡ.

Ngoài ra, chất polyphenol còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, ức chế quá trình xơ vữa động mạch.

Phòng chống ung thư

Chất polyphenol trong trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp nitrosamine - một chất gây ra ung thư cho cơ thể con người, ngăn ngừa việc hình thành khối u đường tiêu hóa.

Phòng chống đột quỵ

Một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ là do lipid peroxide của cơ thể làm cho mạch máu ở các huyết quản mất tính đàn hồi.

Trong khi đó, trà xanh chứa axit tanniccó tác dụng hạn chế sản xuất lipid peroxide. do đó, việc sử dụng trà đều đặn là một cách đơn giản giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Cách nấu cơm bằng nước trà

Lấymộtít trà mạn/trà khô rửa sạch sau đó dùng nước nóng đã hãm trà như bình thường. lưu ý, không nên dùng quá nhiều trà. khi trà đã đủ độđậm, lọc lấy phần nước để nấu cơm như bình thường.

Có thể dùng lá chè tươi để thay thế cho chè khô.

Không nên ăn cơm nấu trà với những món có độ đạm quá cao.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/khong-phai-nuoc-la-dung-thu-nuoc-nay-nau-com-vua-tang-do-thom-ngon-lai-ngan-ngua-khoi-u-duong-tieu-hoa-d293108.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khong-phai-nuoc-la-dung-thu-nuoc-nay-nau-com-vua-tang-do-thom-ngon-lai-ngan-ngua-khoi-u-duong-tieu-hoa/20201124092741570)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY