MangYTe

Khoa học hôm nay

Không phải thị tẩm, đây mới là vật phẩm mà phi tần mong hoàng đế ban thưởng

Hóa ra thứ mà các phi tần thèm muốn chẳng phải cái gì xa lạ.
Mục lục

Ở Trung Quốc thời phong kiến, nhà vua chính là người đứng đầu và có tất cả mọi thứ trong thiên hạ. Các nữ nhân trong hậu cung đều mong nhận được ân sủng của hoàng đế để một bước lên cành cao.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, thứ mà mọi phi tần mong muốn được ban thưởng không phải là thị tẩm mỗi đêm mà vật phẩm này. Đó là thứ gì?

Kim qua tử là thứ mà mọi phi tần đều mong muốn được hoàng đế ban thưởng. (Ảnh: Sohu)

Kim qua tử là thứ mà mọi phi tần đều mong muốn được hoàng đế ban thưởng. (Ảnh: Sohu)

Thứ mà chúng ta đang nói đến là “kim qua tử” hay còn gọi là hạt dưa vàng. Theo sử sách nhà Minh ghi chép, “kim qua tử” là thứ mà hoàng đế Trung Hoa xưa dùng để ban thưởng cho các phi tần hoặc kẻ bề tôi. Trên thực tế, kim qua tử là những miếng vàng vụn có hình dáng giống như hạt dưa. Kim qua tử không chỉ là vàng mà đối với các phi tần nó còn có nhiều ý nghĩa hơn thế.

Thứ nhất, kim qua tử có giá trị không nhỏ. Kim qua tử là những miếng vàng vụn nặng từ 20 đến 30 gram. Tính theo tỉ giá hiện tại thì một miếng kim qua tử có giá hơn 6.000 NDT (gần 20 triệu đồng).

Ở thời phong kiến, chỉ có quý tộc mới có thể có kim qua tử, người dân rất khó sở hữu. Hơn nữa, ở thời nhà Minh, hoàng đế có lệnh cấm lưu hành vàng bạc trong dân gian, do đó kim qua tử chính là vật ngự dụng để ban thưởng của vua. Vì thế, giá trị của kim qua tử ở thời đó rất cao.

Được hoàng đế ban thưởng kim qua tử cũng đồng nghĩa với việc các phi tần nhận được nhiều sủng ái thế nào. (Ảnh: Sohu)

Được hoàng đế ban thưởng kim qua tử cũng đồng nghĩa với việc các phi tần nhận được nhiều sủng ái thế nào. (Ảnh: Sohu)

Thứ hai, kim qua tử còn thể hiện sự sủng hạnh của hoàng đế với ai đó. Đối với các phi tần, hoàng đế ân sủng và ban thưởng cũng là cách để họ thể hiện địa vị của mình trong hậu cung.

Hoàng đế ban thưởng kim qua tử cũng là bằng chứng chứng tỏ vị phi tần đó nhận được nhiều tình cảm của hoàng đế. Ai càng có nhiều kim qua tử tức là càng được sủng ái nhiều. Vì vậy, đây cũng là một trong số những lý do khiến các vị phi tần luôn muốn có được thứ này.

- Video: Những cổ vật mang lời nguyền chết chóc ám ảnh nhất lịch sử. Nguồn: Tiền phong/CNN/The Sun.


Theo Quốc Thái/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/khong-phai-thi-tam-day-moi-la-vat-pham-ma-phi-tan-mong-hoang-de-ban-thuong-ar813845.html

Theo Quốc Thái/VTC News

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khong-phai-thi-tam-day-moi-la-vat-pham-ma-phi-tan-mong-hoang-de-ban-thuong/20230913094441377)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY