MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Không thay đổi chiến thuật phòng, chống dịch trước biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2

Tại cuộc họp ngày 7-1, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất, trước sự xuất hiện biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2, các lực lượng cần theo dõi tình hình, nhưng về cơ bản, không thay đổi chiến thuật phòng, chống dịch trong nước, tiếp tục “giữ thật chặt từ bên ngoài, tăng cường các giải pháp ở bên trong”.
Mục lục

tại cuộc họp ngày 7-1, thường trực ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19 thống nhất, trước sự xuất hiện biến thể mới của vi rút sars-cov-2, các lực lượng cần theo dõi tình hình, nhưng về cơ bản, không thay đổi chiến thuật phòng, chống dịch trong nước, tiếp tục “giữ thật chặt từ bên ngoài, tăng cường các giải pháp ở bên trong”.

Cuộc họp do phó thủ tướng chính phủ vũ đức đam, trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19 chủ trì.

Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Bệnh nhân 1.489 vi phạm quy định cách ly

Tại cuộc họp, ông đặng quang tấn, cục trưởng cục y tế dự phòng, bộ y tế thông tin về trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút sars-cov-2, thường trú tại quảng ninh (bệnh nhân số 1.489) sau khi trở về địa phương từ khu cách ly tập trung ở huyện chương mỹ, hà nội.

Ông đặng quang tấn khẳng định: “trường hợp này có vi phạm quy định cách ly. thứ nhất, chưa có kết quả xét nghiệm cuối cùng nhưng đã được cho ra khỏi khu cách ly. sau khi ra khỏi khu cách ly, các lực lượng không bố trí đơn vị, cơ quan chức năng để đưa đón, bàn giao cho địa phương. trường hợp này sử dụng xe riêng của gia đình, đưa về khách sạn của gia đình để cách ly. khi đã trở về nhà, trung tâm y tế huyện chương mỹ mới thông tin trường hợp này dương tính với vi rút sars-cov-2. trước đó, bệnh nhân đã cùng gia đình đi ăn tối ở bên ngoài... chính trường hợp này không thực hiện nghiêm quy định hạn chế tiếp xúc với mọi người”.

Liên quan đến trường hợp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, Bộ Y tế tiếp tục rà soát lại các quy trình. Nơi nào sai, Bộ Y tế chính thức có văn bản kiến nghị xử lý nghiêm. Không thể vì lơi lỏng, thoải mái cá nhân của một số người, một bộ phận cán bộ, công chức mà gây nguy hại cho cộng đồng. 

Tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly y tế trong 14 ngày

Liên quan đến thông tin người dân khi thấy triệu chứng mắc covid-19, xét nghiệm tại cơ sở y tế cho kết quả dương tính với vi rút sars-cov-2 nhưng sau đó, xét nghiệm lại ở đơn vị có năng lực tốt hơn lại cho kết quả âm tính, chuyên gia trần đắc phu, cố vấn trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế cộng đồng việt nam cho rằng, nguyên nhân của sự việc có thể do quá trình lấy mẫu, kết quả xét nghiệm hoặc hiệu quả của phương pháp xét nghiệm. 

“tuy nhiên, đối với kết quả âm tính rồi lại dương tính, không thể nói là do lấy mẫu hoặc làm xét nghiệm sai, có thể do hiệu quả của test-kit chỉ đạt 95% hoặc có thể do trường hợp dương tính giả, dương tính với vi rút corona khác. việc các viện pasteur xét nghiệm 2 lần bằng các test-kit khác nhau, tôi cho rằng, kết quả xét nghiệm có thể tin tưởng được”, chuyên gia trần đắc phu nêu rõ.

Về thời gian thực hiện cách ly, chuyên gia trần đắc phu cho biết, thời gian ủ bệnh của người nhiễm vi rút sars-cov-2 đến khi xét nghiệm, phát hiện mắc covid-19 sớm nhất từ khoảng 1-2 ngày, trung bình khoảng 5-6 ngày. một số trường hợp phát hiện vào ngày thứ 19 hoặc ngày thứ 27. một số bài báo trên thế giới đã thông tin về khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, đó là những trường hợp phơi nhiễm kép, nghĩa là đã bị nhiễm lần 2. do đó, ông trần đắc phu khẳng định, đến nay, quan điểm của ngành y tế về thời gian ủ bệnh vẫn là 14 ngày nên vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly y tế trong 14 ngày.

Rà soát lại quy trình giao - nhận người trở về từ khu cách ly

Chỉ đạo tại cuộc họp, phó thủ tướng vũ đức đam cho biết, tình hình dịch covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, trong nước đang chuẩn bị đón tết nguyên đán 2021, tổ chức đại hội xiii của đảng… do đó, thủ tướng chính phủ đã ban hành các chỉ thị nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong nước. phó thủ tướng yêu cầu, các thành viên ban chỉ đạo quốc gia thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo đảng, nhà nước.

Các thành viên ban chỉ đạo thống nhất, trước sự xuất hiện biến thể mới của vi rút sars-cov-2, các lực lượng cần theo dõi tình hình, nhưng về cơ bản, không thay đổi chiến thuật phòng, chống dịch bệnh trong nước, tiếp tục “giữ thật chặt từ bên ngoài, tăng cường các giải pháp ở bên trong”. các bộ, ngành, địa phương khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5k; cập nhật thông tin lên bản đồ chung sống an toàn với covid-19 (https://antoancovid.vn/).

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh hiện hữu từ bên ngoài, bên cạnh các biện pháp của lực lượng biên phòng, an ninh, Ban Chỉ đạo yêu cầu tăng cường công tác nắm sát địa bàn của chính quyền cơ sở, dưới sự tham mưu của lực lượng công an và y tế. Các lực lượng này nhanh chóng nắm bắt thông tin, vận động gia đình có người thân đang ở nước ngoài muốn trở về Việt Nam không nhập cảnh bất hợp pháp, nhất là ở những địa bàn có đường bộ với Việt Nam. Nếu có nhu cầu về nước theo chủ trương của Nhà nước, mọi người nên nhập cảnh hợp pháp và thực hiện nghiêm quy định cách ly.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban Chỉ đạo yêu cầu, khi có bà con trở về, các địa phương chủ động bố trí đưa vào khu cách ly tập trung, đặc biệt với những người có hoàn cảnh khó khăn. Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo hướng, những đối tượng vào cách ly gặp khó khăn về vấn đề chi phí, Nhà nước sẽ hỗ trợ, trước mắt chính quyền địa phương nơi cách ly sẽ chủ động chi trả, giải quyết. 

Đối với các chuyến bay từ nước ngoài vào Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, các thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo giữ được an toàn trong nước. Lực lượng quân đội, y tế, giao thông, ngoại giao rà soát lại năng lực cách ly của các trung tâm trên tinh thần "tuyệt đối an toàn", từng bước giải quyết các nhu cầu chính đáng của người dân trở về nước.

Qua thực tiễn các trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm chính thức nhưng đã bàn giao về các địa phương, các ý kiến cho rằng, quy trình giao - nhận người sau khi trở về từ khu cách ly, theo dõi y tế tại địa phương vẫn còn sơ hở. Các chuyên gia đề nghị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát lại và có văn bản chỉ đạo chi tiết cho bên giao và bên nhận người rời khỏi khu cách ly tập trung theo quy định; đồng thời, có các biện pháp theo dõi y tế nghiêm ngặt, đảm bảo cách ly ít nhất 14 ngày sau đó, hạn chế lây lan ra cộng đồng trong trường hợp mắc Covid-19.  

Đối với một số trường hợp cá biệt (sau khi nhập cảnh 14 ngày, xét nghiệm nhiều lần mới phát hiện dương tính với vi rút sars-cov-2), phó thủ tướng vũ đức đam đề nghị rà soát, đánh giá lại quy định nhằm hạn chế tối đa lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung. bên cạnh đó, bộ y tế chỉ đạo ngành y tế tăng cường công tác kiểm soát trường hợp cách ly tại khách sạn; tăng cường cập nhật thông tin trên các hệ thống để đảm bảo theo dõi tất cả người việt nam từ khâu bắt đầu đăng ký để được về nước, đến khi về nước thực hiện cách ly, giám sát y tế.

38 quốc gia có biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2

Báo cáo tại cuộc họp, ông đặng quang tấn, cục trưởng cục y tế dự phòng, bộ y tế cho biết, tính đến 18h ngày 6-1, thế giới ghi nhận gần 87 triệu ca mắc covid-19 và gần 1,9 triệu ca Tu vong tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ. các quốc gia có số ca mắc cao nhất thế giới bao gồm: hoa kỳ (khoảng 21,6 triệu ca mắc, gần 366.000 ca Tu vong); ấn độ (khoảng 10,4 triệu ca mắc, trên 150.000 ca Tu vong); brazil (trên 7,8 triệu ca mắc, trên 198.000 ca Tu vong)…

Tại châu âu, ngày 5-1, số ca nhiễm mới tại anh lần đầu tiên vượt mốc 60.000 ca/ngày. một số quốc gia tăng cường các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn làn sóng dịch covid-19 thứ ba: đức kéo dài các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đang áp dụng hiện nay cho đến ngày 31-1; áo kéo dài lệnh phong tỏa đến 24-1; đan mạch siết chặt biện pháp giới hạn người được phép tụ tập từ 10 người xuống còn 5 người; italia đang xem xét gia hạn cho đến ngày 31-7-2021 tình trạng khẩn cấp do dịch covid-19; pháp mở rộng giờ giới nghiêm từ ngày 2-1; bỉ nghiêm cấm tổ chức bữa tiệc đoàn viên lớn cuối năm…

Tại khu vực đông nam á, indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực (với gần 780.000 ca mắc, trên 23.000 ca Tu vong), đã lên kế hoạch tăng 30% công suất giường bệnh chữa trị cho các trường hợp mắc covid-19 ở các bệnh viện. tiếp theo đó, philippines (với gần 481.000 ca mắc, trên 9.300 ca Tu vong) đã ra thông báo cấm nhập cảnh từ 20 nước và vùng lãnh thổ từ ngày 30-12 đến 15-1, áp dụng với cả hành khách nước ngoài và công dân về nước. myanmar là vùng dịch lớn thứ ba (với gần 128.000 ca mắc, trên 2.700 ca Tu vong), quyết định mở rộng các hạn chế xã hội cho đến ngày 31-1…

Về tình hình dịch covid-19 trong nước, ông đặng quang tấn cho biết, tính đến ngày 7-1, việt nam có 37 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. tính đến chiều 6-1, việt nam ghi nhận tổng cộng 1.505 ca mắc covid-19, trong đó 693 ca lây nhiễm trong nước, 553 ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay.

Liên quan đến biến thể mới của vi rút sars-cov-2, cục trưởng cục y tế dự phòng cho biết, tính đến ngày 5-1, thế giới đã ghi nhận 38 quốc gia có biến thể mới của vi rút, trong đó 12 quốc gia có lây nhiễm ra cộng đồng. hiện, có 70 quốc gia đưa ra lệnh hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay đến và đi từ anh và các quốc gia ghi nhận biến thể mới của vi rút sars-cov-2 để ngăn chặn biến thể mới lây lan.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/988074/khong-thay-doi-chien-thuat-phong-chong-dich-truoc-bien-the-moi-cua-vi-rut-sars-cov-2)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY