MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

Khu Mả Lạng sau phong tỏa: Hạnh phúc vì góp sức mang lại không khí tết cho bà con

MangYTe - Niềm tin của cư dân khu Mả Lạng đang lớn dần và hi vọng được thưởng thức hương vị tết khi không còn bị phong tỏa. Dù có muộn cũng cảm thấy hạnh phúc. Một người dân chia sẻ với bác sĩ Đỗ Thị Tân - phó giám đốc Trung tâm Y tế quận 1.
Mục lục

Khu Mả Lạng sau phong tỏa: ‘Hạnh phúc vì góp sức mang lại không khí tết cho bà con’ - Ảnh 1.

Niềm vui của cư dân khu mả lạng sau tin gỡ bỏ phong tỏa ngày 15-2 - ảnh: trung tâm kiểm soát bệnh tật tp.hcm

Từ đầu giờ chiều 7-2 (tức 26 tết), khi đang sắp xếp một số công việc còn dang dở để đón tết, tôi nhận được cuộc gọi khẩn cấp thông báo có ca nhiễm covid-19 đang sinh sống ở khu mả lạng (phường nguyễn cư trinh, q.1).

Ngay lập tức, cuộc họp khẩn diễn ra có sự tham gia của ban chỉ đạo phòng chống covid-19 quận, phường để đi đến một quyết định: "phong tỏa khu mả lạng".

Tối hôm đó, lúc 22h, hai lối ra chính của khu cư dân này gồm hẻm 168 (đường Nguyễn Cư Trinh) và hẻm 245 (đường Nguyễn Trãi) lập chốt. Và kể từ lúc ấy, mọi dự định đón tết của tôi và đồng nghiệp chính thức phá sản, tất cả đều hướng đến nhiệm vụ: "Ở lại trực chiến chống dịch".

Ca dương tính với covid-19 sống ở khu mả lạng là nam, sinh năm 1991, nhân viên đội bốc xếp hàng hóa trong sân bay tân sơn nhất - nơi được xác định có chùm bệnh với 35 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Khu Mả Lạng sau phong tỏa: ‘Hạnh phúc vì góp sức mang lại không khí tết cho bà con’ - Ảnh 2.

Bác sĩ đỗ thị tân - phó giám đốc trung tâm y tế quận 1 (bìa trái) - cùng phó giám đốc sở y tế nguyễn hữu hưng đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch trong khu phong tỏa mả lạng - ảnh: hcdc

Tôi trực tiếp xuống điều tra thì được biết với đặc thù công việc ở sân bay, người này thường "đi sớm về khuya", ít có thời gian ở nhà giao du với bà con lối xóm. Đó là điều vô cùng may mắn bởi nếu gặp người quan hệ rộng cộng với mật độ dân cư đông đúc như thế, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.

Tết nhất cận kề, khi nghe tin có ca nhiễm ở địa bàn rồi buộc phải phong tỏa cách ly, tôi cảm nhận được tâm trạng âu lo, thấp thỏm của cư dân khu Mả Lạng. Nhiều người còn cảm thấy khó chịu bởi "mất tự do" và đặt câu hỏi: "Chừng nào hết phong tỏa, chừng nào được ra vậy bác?".

Làm sao để giải tỏa tâm lý này? tôi biết rằng chỉ còn cách lấy mẫu xét nghiệm thật nhanh, càng sớm có kết quả mới là cách xoa dịu nỗi âu lo cho họ. cùng với sự tăng cường từ nhiều đơn vị trong ngành y tế của tp, các bệnh viện và trung tâm y tế các quận lân cận, việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện với phương châm "thần tốc".

Chỉ trong đêm 8-2 (27 tết) trên 2.200 cư dân của 777 hộ ở 3 khu phố, 14 tổ tại khu mả lạng được lấy mẫu xét nghiệm đầy đủ. xuyên đêm vất vả xét nghiệm nhưng phải nói điều chúng tôi cảm thấy được khích lệ là người dân nơi đây có tinh thần hợp tác rất cao, nên mọi việc đều diễn ra suôn sẻ.

Khu Mả Lạng sau phong tỏa: ‘Hạnh phúc vì góp sức mang lại không khí tết cho bà con’ - Ảnh 3.

Tin nhắn cảm ơn từ người dân cho bác sĩ Tân. Đó chính là nguồn động viên tinh thần cho chị và đồng nghiệp cho những nỗ lực trong suốt dịp tết vừa qua - Ảnh: HOÀNG LỘC

Khi kết quả xét nghiệm của tất cả đều âm tính, tôi cùng đồng nghiệp thở phào, như trút bỏ được một áp lực nặng nề bấy lâu nay. Tin vui được loan báo khắp nơi, từ cán bộ phường, cô chú phụ trách các khu phố đến người dân ai cũng "vui như tết".

Và phải đến 16h30 chiều 15-2 (mùng 4 tết), khi mọi kết quả đều đảm bảo an toàn, khu mả lạng chính thức được gỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 8 ngày "nội bất xuất, ngoại bất nhập". sau gỡ phong tỏa, nhận được những cuộc gọi, những mẩu tin nhắn cảm ơn từ người dân, với tôi đó là niềm hạnh phúc lớn lao không dễ gì có được trong suốt 25 năm làm nghề y.

Rồi khi thấy hình ảnh người dân kéo cờ tổ quốc tràn ra hẻm ăn mừng, tôi vui lắm. vui bởi đã kịp thời khống chế được dịch bệnh tránh lây lan ra cộng đồng, bởi những nỗ lực của mình và đồng nghiệp đã ít nhiều mang lại không khí tết cho cư dân khu mả lạng, dù có hơi muộn màng.

Mả lạng được ví như một mê cung được bao bọc bởi 4 tuyến đường: nguyễn cư trinh - nguyễn trãi - trần đình xu - cống quỳnh đều thuộc quận 1. khu cư dân mả lạng vốn đông đúc, các nhà ở chật hẹp với hai lối ra chính gồm hẻm 168 (đường nguyễn cư trinh) và hẻm 245 (đường nguyễn trãi).

Với địa hình rộng lớn, bên trong có các hẻm nhỏ hẹp, ngoằn nghèo..., theo bác sĩ Tân, việc phong tỏa dài ngày với người dân nơi đây là điều khá khó khăn, bất tiện. Đặc biệt trong những ngày phong tỏa có nhiều gia đình đông người, chỗ ở lại chật hẹp buộc họ phải ra ngoài hẻm để sinh hoạt.

Bác sĩ Đỗ Thị Tân, phó giám đốc Trung tâm Y tế quận 1

HOÀNG LỘC ghi

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/khu-ma-lang-sau-phong-toa-hanh-phuc-vi-gop-suc-mang-lai-khong-khi-tet-cho-ba-con-20210218161926398.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY