MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Khu vực nào ở Việt Nam được ưu tiên cấp vaccine COVID-19?

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam cần 150 triệu liều để đảm bảo người dân được tiêm vaccine COVID-19.
Mục lục

Sáng 19/2, tại Hội nghị Giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 63 điểm cầu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết quan điểm của Việt Nam là đảm bảo người dân được tiếp cận với vaccine.

Bộ Y tế đã rất khẩn trương phối hợp các tổ chức, đơn vị sản xuất vaccine để đàm phán, có vaccine sớm. Ước tính trong năm 2021, chúng ta cần 150 triệu liều vaccine để bảo đảm tiêm đủ cho toàn dân.

Cơ quan này đã đàm phán với COVAX và đơn vị này đã cam kết sẽ cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021. Ngoài ra, Công ty AstraZeneca dự kiến cung cấp 30 triệu liều. Như vậy, trong năm 2021, Việt Nam có 60 triệu liều.

“Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với một số công ty khác trên thế giới với tinh thần chung là bảo đảm vaccine cho người dân”, Bộ trưởng nói.

Về việc sử dụng, Việt Nam tuân thủ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và các quy định pháp luật liên quan về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, ưu tiên tiêm cho khu vực có dịch và nguy cơ cao.

Khu vuc nao o Viet Nam duoc uu tien cap vaccine COVID-19?
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định 12/13 tỉnh, thành phố cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19. Ảnh: Trần Minh/Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sắp tới, chúng ta sẽ có những điểm tập kết vaccine, phân bố đến các tỉnh. Do đó, ngành y tế cần có chỉ đạo, công tác tập huấn, đánh giá, hướng dẫn kỹ thuật tiêm ngừa vaccine.

"Tôi đề nghị giao Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM xây dựng giáo trình, tổ chức tập huấn để khi có vaccine, tiêm chủng với mật độ lớn cho cộng đồng dân cư, phải có người tham gia chứ không chỉ lực lượng y tế dự phòng", Thứ trưởng Sơn nói.

Về cơ chế cấp phép, Bộ Y tế đã thực hiện cơ chế nhập khẩu vaccine khẩn cấp. Trong vòng 5 ngày, Bộ Y tế phải thực hiện tất cả quy trình hồ sơ, dữ liệu lâm sàng, thẩm định chất lượng vaccine để cấp phép sớm, giảm tối đa thủ tục hành chính theo cơ chế khẩn cấp và có chỉ đạo quyết liệt với việc cấp phép này.

“Chúng tôi khuyến khích các đơn vị có nguồn vaccine có thể trao đổi chặt chẽ với Bộ Y tế trong vấn đề nhập khẩu để bảo đảm có vaccine cho người dân. Chúng ta cố gắng bảo đảm trong năm 2021, người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine đầy đủ để tái khởi động nền kinh tế”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ y tế cho hay hiện các ổ dịch lớn như hà nội, tp.hcm, quảng ninh cơ bản được kiểm soát. các ổ dịch khác (hải phòng, hòa bình, điện biên, hà giang, bình dương, hưng yên, bắc giang và gia lai) không ghi nhận ca mắc trong vòng 7-20 ngày qua.

Bộ trưởng y tế nguyễn thanh long cho hay công tác phòng, chống dịch covid-19 là trọng tâm trong quý i. ông nhận định: "dịch covid-19 được dự đoán không thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm cũng như hết năm 2021".

Từ ngày 27/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 755 người mắc COVID-19. Dịch xuất hiện tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (575 bệnh nhân), Quảng Ninh (60), Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP.HCM (36), Bắc Giang (2), Hà Giang (1), Hưng Yên (2).

Hiện hải dương có 5 ổ dịch lớn gồm: tp chí linh, cẩm giàng, kinh môn, nam sách và tp hải dương. theo nhận định của ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh covid-19 tỉnh hải dương, đây là ổ dịch có tính chất phức tạp.

Tính đến 6h ngày 19/2, việt nam có tổng 1.448 ca mắc covid-19 do lây nhiễm trong nước. theo báo cáo của tiểu ban điều trị, ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19, việt nam đã điều trị khỏi cho 1.605 ca và có 35 người tử vong.

Theo Quốc Toàn/Zing

Theo kienthuc.trithuccuocsong.vn

Link bài gốc

Lấy linkĐóng

http://kienthuc.trithuccuocsong.vn/tin-tuc/khu-vuc-nao-o-viet-nam-duoc-uu-tien-cap-vaccine-covid-19-5563544.html

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/tin-tuc/khu-vuc-nao-o-viet-nam-duoc-uu-tien-cap-vaccine-covid-19-1501028.html)
 • Hà Nội: Cảnh giới nghiêm ngặt tại ổ dịch cúm A/H5N6

  Hà Nội: Cảnh giới nghiêm ngặt tại ổ dịch cúm A/H5N6
  (MangYTe) - Từ khi xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 đầu tiên (2/2) đến nay, thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ luôn được cảnh giới nghiêm ngặt 24/24 giờ. Bất kể người hay phương tiện ra vào thôn đều được phun thuốc sát trùng. Toàn bộ đường trong thôn và khu vực chăn nuôi gia cầm được phủ một lớp vôi bột trắng xóa.
 • Cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 tại 4 tỉnh, thành

  Cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 tại 4 tỉnh, thành
  Hiện nay, cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 tại 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Các ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện rải rác, mỗi tỉnh xuất hiện ở 1- 2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có gia cầm chưa tiêm phòng vắc xin.
 • Khẩn trương khoanh vùng ổ dịch cúm A/H5N6 tại Chương Mỹ

  Khẩn trương khoanh vùng ổ dịch cúm A/H5N6 tại Chương Mỹ
  (MangYTe) - Trước tình hình dịch cúm gia cầm H5N6 xuất hiện trên địa bàn xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, chính quyền địa phương phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã lập tức tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm nhiễm bệnh và tổ chức tổng vệ sinh môi trường, lập chốt kiểm dịch, khoanh vùng không để dịch lây lan ra diện rộng.
 • Hầu hết người Việt Nam sử dụng khẩu trang sai cách

  Hầu hết người Việt Nam sử dụng khẩu trang sai cách
  (MangYTe) - Đeo khẩu trang để tránh tiếp xúc với các giọt bắn là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả, tuy nhiên bác sĩ Trường Giang, nguyên Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, 100% người Việt Nam đang sử dụng khẩu trang không đúng cách. Bên cạnh đó, người dân cần phân biệt dùng khẩu trang nào thì hiệu quả và đeo sao cho đúng cách.
 • Hà Nội xuất hiện thêm 13 ổ dịch tả lợn châu Phi kể từ đầu năm

  Hà Nội xuất hiện thêm 13 ổ dịch tả lợn châu Phi kể từ đầu năm
  (MangYTe) - Theo báo cáo từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NNPTNT Hà Nội), từ đầu năm tới nay, trên địa bàn TP đã xuất hiện 13 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) của 7 xã thuộc 6 huyện. Tổng số lợn mắc dịch và tiêu hủy là 71 con, với tổng trọng lượng là 5.589kg. Hiện toàn TP chỉ còn 4 xã có dịch chưa qua 30 ngày.
 • Điểm lại 9 ca nhiễm nCoV tại ổ dịch ở Vĩnh Phúc

  Điểm lại 9 ca nhiễm nCoV tại ổ dịch ở Vĩnh Phúc
  (MangYTe) - Như vậy, đến thời điểm này Vĩnh Phúc có 9 trường hợp dương tính nCoV. Đây là địa phương có số người mắc nCoV nhiều nhất cả nước (2 nam, 7 nữ). Trong đó, 7 trường hợp ở huyện Bình Xuyên, 1 trường hợp ở Tam Đảo, 1 trường hợp ở Tam Dương.
 • Việt Nam ghi nhận ca thứ 13 nhiễm coronavirus tại Vĩnh Phúc

  Việt Nam ghi nhận ca thứ 13 nhiễm coronavirus tại Vĩnh Phúc
  Tối 7.2, Bộ Y tế xác nhận trường hợp thứ 13 nhiễm coronavirus (nCoV) tại Việt Nam, bệnh nhân là 1 trong 8 công nhân trở về từ Vũ Hán ở Vĩnh Phúc.
 • Nữ sinh lớp 10 nhiễm nCoV đã từng tiếp xúc với một số bạn học

  Nữ sinh lớp 10 nhiễm nCoV đã từng tiếp xúc với một số bạn học
  (MangYTe) - Theo đó, nữ sinh này là em NTTD – Sinh năm 2004, trú tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hiện đang là học sinh Trường THPT, là em gái của bệnh nhân NTD - người đã được phát hiện dương tính với nCoV ngày 30/1/2020.
 • Thành lập vành đai thứ 4 để giám sát tại ổ dịch Vĩnh Phúc

  Thành lập vành đai thứ 4 để giám sát tại ổ dịch Vĩnh Phúc
  8 công nhân đi từ vùng dịch Vũ Hán về thì có 5 người ở Vĩnh Phúc bị nhiễm virus Corona (nCoV). Tỉnh này đang giám sát 138 người có tiếp xúc gần với người bệnh tại nhà. Chiều nay (5-2), đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị tỉnh thành lập ngay vành đai thứ 4 để giám sát bệnh dịch nCoV, ngăn ngừa đến mức tối đa lây nhiễm ra cộng đồng.
 • Nguy cơ hình thành ổ dịch từ khẩu trang y tế

  Nguy cơ hình thành ổ dịch từ khẩu trang y tế
  (MangYTe) - Khẩu trang có chức năng bảo vệ đường hô hấp của người dùng, nhưng nếu sử dụng sai cách thì ổ dịch có nguy cơ hình thành từ chính khẩu trang y tế.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY