MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Khuẩn E.coli gây tử vong khó lan tới Việt Nam

Nhiều người lo ngại vi khuẩn E.coli mới có độc lực mạnh và nguy hiểm ở châu Âu khiến sẽ lan truyền ra nhiều nước.
Mục lục
Theo GS.TSKH Phùng Đắc Cam, chuyên gia hàng đầu về vi khuẩn đường ruột tại việt nam, chuyên gia Trung tâm phòng chống bệnh châu Âu, nguy cơ dịch lan rộng ra các nước, trong đó có việt nam là rất khó.

GS.TSKH Phùng Đắc Cam cho biết, đây là loại E.coli EHEC 0104 gây tiêu chảy kèm theo viêm đại tràng xuất huyết và hội chứng tan máu, sốc, tỷ lệ tử vong cao. Dựa vào kháng nguyên O, H và K, E, E.coli được phân thành 700 tuýp huyết thanh. E.coli được phân chia làm 5 loại gồm: E.coli EPEC gây bệnh đường ruột, ETEC sinh độc tố ruột, EIEC xâm nhập ruột giống hội chứng lỵ, EHEC gây xuất huyết ruột và EAEC gây bám dính ruột.

Loại vi khuẩn e.coli đang gây ổ dịch tiêu chảy nghiêm trọng ở nhiều nước châu Âu được coi là một chủng hoàn toàn mới, có độc lực mạnh và nguy hiểm hơn rất nhiều so với những chủng cũ chính là EHEC. Loại vi khuẩn này mới được tìm thấy cách đây 25 năm là EHEC 0157 H7 ở Mỹ, một số nước châu Âu và Nhật Bản. Còn chủng vi khuẩn đã khiến 18 người tử vong và hơn 1.559 người khác mắc bệnh, trong đó một phần ba bị suy thận ở châu Âu là chủng mới 0104. Đây là loài E.coli độc nhất trong 5 loài E.coli kể trên. Loài này không chỉ gây tiêu chảy mà còn sinh ra các độc tố gây xuất huyết đường ruột gọi là verotoxin hay Shigalike-toxin (Stx) gây hội chứng tan máu - urê huyết cao (HUS) gây suy thận, tử vong nếu ở giai đoạn hội chứng HUS là 80%.

GS.TSKH Phùng Đắc Cam phân tích, chủng EHEC gây bệnh theo hai cơ chế chính. Trước hết, EHEC bám vào niêm mạc ruột làm thoái hóa nặng nề các vi nhung mao ruột, sau đó sinh ra các độc tố Stx.

Stx là một protein có tính kháng nguyên mạnh, mang tính chất của một ngoại độc tố, các gen mã hóa nằm trên chromosome. Stx gồm hai tuýp chính là Stx1 và Stx2, không có phản ứng miễn dịch chéo với nhau, mỗi chủng EHEC có thể chỉ bộc lộ Stx1 hoặc Stx2 hay cả hai loại. Sxt1 và Sxt2 đều có tiểu đơn vị A mang tính chất của một enzym và tiểu đơn vị B gắn với thụ thể đặc hiệu là một glucolipid ký hiệu Gb3.

Các Gb3 thường thấy ở các tế bào biểu mô một lớp tế bào biểu mô thận, tế bào biểu mô ruột, tế bào biểu mô mạch. Stx với hoạt tính của một enzym xâm nhập vào tế bào chất, ức chế quá trình tổng hợp protein tại bào tương và làm chết các tế bào này. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới ỉa chảy ra máu, suy thận, sốc... việt nam chưa có chủng gây bệnh này.

TheoThúy Nga -Báo Khoa học & Đời sống Online

Nguồn: Internet
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo

  Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?

  Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Ở Việt Nam có bán loại keo dán vết thương chưa?

  Ở Việt Nam có bán loại keo dán vết thương chưa?
  “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
 • Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?

  Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?
  Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • Bất cẩn của người lớn gây tử vong cho trẻ nhỏ

  Bất cẩn của người lớn gây tử vong cho trẻ nhỏ
  Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ tử vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại

  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây tử vong cho trẻ

  Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây tử vong cho trẻ
  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả tử vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng thuốc mà FDA vừa đưa ra.
 • Sứa biển – món ngon, vị thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ tình dục mà không thể có thai
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY