MangYTe

Khoa học hôm nay

Khủng long lớn nhất thế giới trỗi dậy trong vườn nhà

Trong khi làm việc ở vườn sau nhà mình, một người dân ở TP Pompal - Bồ Đào Nha đã phát hiện vài mẩu xương, có thể thuộc về con khủng long vĩ đại nhất từng được khai quật.
Mục lục

TheoThe Guardian,nhóm khoa học gia Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha dẫn đầu bởi Trường ĐH Lisbon (Bồ Đào Nha) đã xác định bồ hài cốt khổng lồ lộ diện trong khu vườn thuộc về một conkhủng longchân thằn lằn (sauropod) lên tới 150 triệu tuổi.

Con khủng long khổng lồ lộ ra trong những phiến đá trầm tích bồi tụ từ đầu kỷ jura. tuy không phải là bộ xương nguyên vẹn nhưng các nhà khảo cổ đã khai quật được những phần trọng yếu, như các đốt sống và toàn bộ xương sườn của con vật.

Khủng long lớn nhất thế giới trỗi dậy trong vườn nhà - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ bên một phần bộ hài cốt hóa thạch vĩ đại - ảnh: university of lisbon

Những phần hài cốt này cho thấy khi còn sống, con khủng long vĩ đại có thể cao tới 12 m và dài tới 25 m. nếu tính toán này đúng, đây có thể là con khủng long lớn nhất mà giới cổ sinh vật học thế giới từng ghi nhận.

"Việc tìm thấy tất cả xương sườn của một con vật như thế này không phải là điều bình thường, chứ đừng nói đến vị trí - sự duy trì vị trí giải phẫu ban đầu của chúng" - nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Elisabete Malafaia từ Trường ĐH Lisbon, thành viên nhóm nghiên cứu, nói với tờPHYS.

Các hóa thạch duy trì được vị trí giải phẫu - tức các xương nằm nguyên vị trí trên cơ thể trước khi chết nhờ phần mộ không bị xáo trộn - là rất hiếm thấy và quý giá, giúp các nhà khoa học tái hiện lại con vật một cách hoàn chỉnh, sống động và dễ dàng hơn.

Khủng long lớn nhất thế giới trỗi dậy trong vườn nhà - Ảnh 2.

Đây có thể là con khủng long lớn nhất thế giới - ảnh: university of lisbon

Công việc khai quật bắt đầu tại khu vườn ở tp pompal từ năm 2017, khi chủ nhân của khu đất tìm thấy những mảnh như xương hóa thạch và nhanh chóng báo với trường đh lisbon.

Khủng long chân thằn lằn, hay được gọi là "khủng long cổ dài" là sinh vật khổng lồ nhất từng đi trên các lục địa của trái đất. chúng có chiếc cổ cực dài, thân hình khổng lồ với 4 chân to, vững chắc, chiếc đuôi dài. nhóm lớn nhất trong dòng họ khủng long chân thằn lằn là titanosaurus, tức "thằn lằn hộ pháp", trọng lượng lên tới vài chục tấn.

Theo Anh Thư/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/khoa-hoc/khung-long-lon-nhat-the-gioi-troi-day-trong-vuon-nha-20220828080616188.htm

Theo Anh Thư/Người lao động

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khung-long-lon-nhat-the-gioi-troi-day-trong-vuon-nha/20220902064922330)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY