MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Khuyến cáo hạn chế đến Công an TP HCM làm thủ tục cấp Căn cước công dân, phòng nCoV

Nhằm giảm áp lực trong giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm an toàn, giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh cho người dân và lực lượng thực thi công vụ, Công an TP HCM đề nghị, công dân thật sự cần thiết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân mới nên đến cơ quan Công an làm thủ tục...
Mục lục

Theo Công an TP HCM, sau Tết Nguyên đán Canh Tý, người dân liên hệ làm thủ tục cấp căn cước công dân tại TP HCM tăng đột biến. Từ ngày 30/1 đến ngày 3/2, Công an TP HCM đã tiếp nhận hơn 9.200 hồ sơ (trung bình 1 ngày tiếp nhận gần 2.300 hồ sơ), tăng gần 800 hồ sơ/ngày so với những ngày trước đó.

"Có rất nhiều trường hợp Chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng và nguyên vẹn nhưng công dân vẫn làm thủ tục đổi sang thẻ Căn cước công dân do nghĩ là từ ngày 1/1/2020 sẽ đồng loạt đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân", Công an TP HCM lý giải, đồng thời cho biết: "Do đó đã gây áp lực rất lớn đến công tác tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến thời gian, công sức của công dân".

Cũng theo Công an TP HCM, theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

"Như vậy, đối với Chứng minh nhân dân không bắt buộc công dân phải đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân khi Chứng minh nhân dân cũ còn nguyên vẹn và hạn sử dụng (15 năm, kể từ ngày cấp)", Công an TP HCM khẳng định.

Hiện nay, dịch bệnh virus Corona có diễn biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng bệnh cũng như hạn chế tiếp xúc với những chỗ đông người. Từ tình hình trên, nhằm giảm áp lực trong giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm an toàn, giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh cho người dân và lực lượng thực thi công vụ, Công an TP HCM đề nghị đối với trường hợp công dân thật sự cần thiết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân mới đến cơ quan Công an làm thủ tục.

D. Sinh

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/moi-truong/khuyen-cao-han-che-den-cong-an-tp-hcm-lam-thu-tuc-cap-can-cuoc-cong-dan-phong-ncov-492790.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY