MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Khuyến cáo mới nhất về khống chế, điều trị sốt xuất huyết

(MangYTe) 3 tháng đầu năm 2018, cả nước có 11.385 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp T* vong. So với cùng kỳ 2017, số mắc cả nước giảm 36,9%.
Mục lục

Các ca mắc bệnh tập trung cao ở Đà Nẵng, Bình Dương, TPHCM, Khánh Hòa, Bình Định, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Thuận, Bà Rịa- Vũng Tàu.  

Ông đặng quang tấn, phó cục trưởng cục y tế dự phòng (bộ y tế) cho biết: năm 2018, nhiều nguy cơ gia tăng và bùng phát dịch sốt xuất huyết, đặc biệt là những khu vực trong năm 2017 có ổ dịch, chưa giải quyết triệt để, khống chế ổ dịch.

Theo ông Tấn, nguyên nhân là do việc phát hiện các ca bệnh tại cộng đồng còn muộn, nhiều trường hợp mắc chưa được báo cáo và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nhân lực, trang thiết bị như máy phun, dung dịch hóa chất hoặc chiến dịch diệt lăng quăng bọ gậy chưa được giải quyết đồng đều và duy trì thường xuyên cũng ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. 

năm 2017, dịch sốt xuất huyết bùng phát khiến nhiều bệnh nhân phải nằm ghép giường.

 

Sẽ thống nhất chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết

Ông nguyễn trọng khoa- phó cục trưởng cục quản lý khám, chữa bệnh (bộ y tế) cho biết: hiện nay, vẫn còn một số bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ việc báo cáo các ca dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm. bên cạnh đó, tình trạng quá tải tại một số cơ sở y tế, bệnh viện là nguy cơ t* vong do sốt xuất huyết tăng lên.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các sở y tế, các bệnh viện tiếp tục quan tâm, kịp thời báo cáo các ca bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, giúp công tác phòng chống dịch tốt, hiệu quả hơn.

Theo ông khoa, tránh tình trạng quá tải cục bộ ở các bệnh viện, đặc biệt là những bệnh viện tuyến cuối; đồng thời bổ sung đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để điều trị những ca bệnh nặng.  

Về kế hoạch thu dung, điều trị và phòng chống lây nhiễm dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh, ông nguyễn trọng khoa cho rằng, hiện nay nguồn cung ứng dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị sốt xuất huyết còn thiếu.

Thời gian tới, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ phối hợp với Cục Quản lý Dược có những giải pháp để có đủ nguồn cung cho dung dịch cao phân tử điều trị sốt xuất huyết. Trong đó đề xuất tiếp tục cung ứng dung dịch cao phân tử HES 200.000dalton dùng trong điều trị sốc sốt xuất huyết đanh.

Ông nguyễn trọng khoa cho biết: năm 2018 sẽ thống nhất sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết ban hành năm 2011, trong đó chia hướng dẫn thành 2 phần người lớn và trẻ em; hướng dẫn cụ thể truyền cao phân tử ở trẻ em, thời điểm chuyển đổi giữa cao phân tử và điện giải; chỉ định sử dụng các chế phẩm máu, không truyền tiểu cầu dự phòng./.

 

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/khuyen-cao-moi-nhat-ve-khong-che-dieu-tri-sot-xuat-huyet-post18412.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY