Kinh tế xã hội hôm nay

Kích hoạt Cảng cạn Long Biên khi chưa hoàn thiện pháp lý, Hateco đổ lỗi do cơ quan quản lý Nhà nước

MangYTe – Giải thích lý do chưa khắc phục những tồn tại, sai phạm nhưng vẫn công bố mở và kích hoạt Cảng cạn Long Biên, lãnh đạo Công ty CP Hateco Logistics cho rằng đây là lỗi của các cơ quan Nhà nước.
Mục lục

Ngày 31/7/2020 vừa qua, bộ giao thông vận tải và công ty cp hateco logistics (chủ đầu tư) đã tổ chức lễ công bố quyết định mở cảng cạn long biên và kích hoạt cảng đi vào hoạt động. thời điểm này, dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý về các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bổ sung mục đích sử dụng đất… đã được chỉ rõ trong kết luận thanh tra của tp hà nội.

Theo giới thiệu, cảng cạn long biên được đánh giá có vị trí thuận lợi khi cách cảng hải phòng khoảng 100km, cảng lạch huyện 122km, cách sân bay quốc tế nội bài 26km, biên giới trung quốc 126km...

Cảng cạn này được xây dựng trên diện tích 120.000m2 (thuộc Khu công nghiệp Sài Đồng B, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội) với công suất khai thác 135.000 TEUs. Cảng được tích hợp đầy đủ chức năng: Thông quan hàng hóa, giao nhận vận tải nội địa, quốc tế, giao nhận hàng cảng đích, lưu giữ và phân phối vỏ container, lưu giữ, bảo quản container lạnh...

Kích hoạt Cảng cạn Long Biên khi chưa hoàn thiện pháp lý, Hateco đổ lỗi do cơ quan quản lý Nhà nước - Ảnh 1.

Cảng cạn long biên có vị trí tại số 1 đường huỳnh tấn phát, kcn sài đồng b (phường thạch bàn, quận long biên, hà nội) do công ty cp hateco logistics làm chủ đầu tư. ảnh: cao tuân

Trước ý kiến phản ánh việc cảng hoạt động trên khu đất còn rất nhiều các sai phạm và ai sẽ là người chịu trách nhiệm, văn bản thông báo số 304 ngày 19/8/2020 đã nêu kết luận của ông nguyễn quốc hùng – phó chủ tịch ubnd tp. hà nội tại cuộc họp kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo, xử lý sau thanh tra toàn diện dự án tại khu đất 12ha thuộc khu công nghiệp sài đồng b, quận long biên…

Tại văn bản này, ông nguyễn quốc hùng yêu cầu các sở, đơn vị khẩn trương thực hiện dứt điểm nội dung xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện dự án tại khu đất 12ha mà cảng cạn long biên đang hoạt động.

Trước đó, ngày 14/12/2018, thanh tra tp hà nội có kết luận số 6059/kl-tttp-p3 về việc thanh tra toàn diện dự án tại khu đất 12ha nêu trên. trước đây, khu đất này được thủ tướng chính phủ giao cho công ty điện tử hà nội (nay là công ty cổ phần hanel) với thời hạn thuê 50 năm để liên doanh với nước ngoài xây dựng nhà máy sản xuất đèn hình orion – hanel.

Năm 2004, sau khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn sử dụng là 50 năm, công ty tnhh đèn hình orion – hanel thế chấp tài sản bằng giá trị quyền sử dụng đất, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất đèn hình… vay tín dụng dài hạn 23.000.000 usd tại ngân hàng bidv - chi nhánh bắc hà nội để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đèn hình số 2, mở rộng sản xuất.

Tuy nhiên, do hoạt động kinh doanh không hiệu quả, lỗ kéo dài, đến tháng 6/2008, số lỗ lũy kế là 47.762.000USD, công ty không còn khả năng thanh toán các khoản nợ và phải ngừng hoạt động.

Ngày 30/3/2017, ngân hàng bidv – chi nhánh bắc hà nội ký hợp đồng bán toàn bộ các khoản nợ của công ty tnhh đèn hình orion – hanel cho công ty cổ phần đầu tư hạ tầng và công trình kiến trúc hà nội với giá 530.000.000.000 đồng.

Tiếp đến, ngày 19/12/2017, công ty cổ phần đầu tư hạ tầng và công trình kiến trúc hà nội ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với khu đất 12ha cho công ty cp hateco logistics với giá 206.289.000.000 đồng.

Kích hoạt Cảng cạn Long Biên khi chưa hoàn thiện pháp lý, Hateco đổ lỗi do cơ quan quản lý Nhà nước - Ảnh 2.

Cảng cạn long biên đã được bộ tài chính ký quyết định công nhận là địa điểm làm thủ tục hải quan tại cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa.

Kết luận thanh tra cũng đã nêu rõ các tồn tại, sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất 12ha cho công ty tnhh đèn hình orion – hanel; đăng ký cho công ty tnhh đèn hình orion – hanel thế chấp quyền sử dụng khu đất 12ha để vay tín dụng tại ngân hàng bidv – chi nhánh bắc hà nội; việc quản lý vốn góp của nhà nước tại công trình tnhh đèn hình orion – hanel…

Tại quyết định công bố mở cảng cạn long biên số 711 ngày 20/4/2020, bộ giao thông vận tải đã đề nghị công ty cp hateco logistics hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bổ sung mục đích sử dụng đất và nghiệm thu tổng thể về phòng cháy chữa cháy công trình cảng cạn trước khi đưa vào khai thác chính thức. thế nhưng, khi các vấn đề pháp lý về đất tại khu đất 12ha này vẫn chưa được giải quyết, bộ giao thông vận tải và công ty cổ phần hateco logistics vẫn tổ chức lễ công bố quyết định mở cảng cạn long biên và kích hoạt cảng đi vào hoạt động vào cuối tháng 7/2020.

Để có thông tin khách quan, báo gia đình & xã hội đã liên hệ làm việc với bộ giao thông vận tải. tuy nhiên sau nhiều tuần đặt lịch, bộ giao thông vận tải đã không trả lời các nội dung của phóng viên mà giới thiệu sang công ty cp hateco logistics.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Đình Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Hateco Logistics bức xúc cho biết: "Bản thân chúng tôi là "khổ chủ", quá thiếu xót khi bỏ tiền mua lại khoản nợ này mà các vấn đề chưa xong xuôi hết. Tại cảng, mỗi xe chúng tôi thu được 30.000 – 50.000 đồng, tối đa công suất ngày được 500 xe. Số tiền ấy được bao nhiêu, thử hỏi công ty có đáng bỏ ra bằng ấy tiền để mua không?".

Khi hỏi về việc tổ chức lễ công bố quyết định mở và kích hoạt cảng cạn long biên đi vào hoạt động khi những tồn tại, sai phạm chưa được giải quyết, phía công ty cổ phần hateco logistics cho biết: "công ty chỉ mở để lấy ngày, mục đích làm màu nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài đổ vốn vào".

Về câu hỏi những sai phạm nêu trong kết luận thanh tra của tp hà nội đã được khắc phục chưa, phó tổng giám đốc công ty cổ phần hateco logistics cho hay: "đến giờ phút này chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý là do các cơ quan quản lý nhà nước. lỗi của cơ quan nhà nước chứ không phải trách nhiệm của chúng tôi".

Báo gia đình & xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tin liên quan

    Những phận người lam lũ dưới chân cầu Long Biên
  • UBND TP.Hà Nội yêu cầu công bố công khai kết quả quan trắc môi trường vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/kich-hoat-cang-can-long-bien-khi-chua-hoan-thien-phap-ly-hateco-do-loi-do-co-quan-quan-ly-nha-nuoc-20201108093057329.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY