MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Kiếm hiệp Kim Dung: Những trận pháp võ công khiến Trương Vô Kỵ, Hoàng Dược Sư và Kim Xà Lang Quân từng phải chào thua

Trong tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung không chỉ có những môn võ công tuyệt duyệt vô địch thiên hạ, mà còn có những trận pháp biến ảo sở hữu sức mạnh vô cùng khiến cho các đại cao thủ cũng phải ngán ngẩm.
Mục lục

Thiên cang bắc đẩu trận

Xuất hiện trong bộ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu của cố nhà văn Kim Dung, Thiên cang bắc đẩu trận (Thiên cương bắc đẩu trận) là trận pháp được Vương Trùng Dương (Tổ sư sáng lập Toàn Chân giáo) sáng tạo dựa trên chòm sao Bắc Đẩu, cần có bảy người để lập trận. Vương Trùng Dương tại Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất, nhờ tuyệt học Tiên thiên công ông đã đánh bại các cao thủ khác và được bầu là người võ công cao nhất võ lâm bấy giờ, hiệu là Trung Thần Thông, được giữ bộ Cửu âm chân kinh. 4 người còn lại là Đông Tà Hoàng Dược Sư, Tây Độc Âu Dương Phong, Nam Đế Đoàn Trí Hưng và Bắc Cái Hồng Thất Công.

Tuy nhiên, vì Tiên thiên công là một tuyệt học rất khó luyện ngay cả sư đệ của Vương Trùng Dương là Chu Bá Thông cũng không luyện được huống chi là các đệ tử của ông. Để giữ vị thế cho Toàn Chân giáo không bị các cao thủ khác uy hiếp sau khi ông qua đời, Vương Trùng Dương đã sáng tạo ra Thiên cang bắc đẩu trận.

Trận pháp này khi thiết lập thì ngay cả Đông Tà Hoàng Dược Sư cũng rất khó phá giải. Trận pháp này nguyên chỉ cần 7 người, nhưng khi đối đầu đại địch có thể huy động 7x7=49 người để lập thành Thiên cang bắc đẩu đại trận. Sức yếu lấy nó để liên thủ hợp kích thì cũng hóa thành mạnh, có thể dùng trong chiến trận. Đặc điểm của Thiên cang bắc đẩu trận là lúc nghênh địch chỉ đánh một tay, một tay đặt lên vai người bên cạnh. Công lực của bảy người hợp lại làm một. Mấy người xông vào tấn công thì người bị tấn công trước mặt không cần ra sức đỡ gạt, mà do đồng đạo hai bên phản công, như một người gồm được cả võ công của mấy người, quả thật oai lực không sao chống được.

Nhờ vào Thiên cang bắc đẩu trận, Toàn Chân thất tử trong một khoảng thời gian đấu ngang sức với Đông Tà Hoàng Dược Sư, sau cùng bị phá nhưng do Hoàng Dược Sư là người tinh thông ngũ hành bát quái nên mới có thể tìm ra yếu điểm đổi lại người khác khó lòng mà phá.

Sau này khi Toàn Chân thất tử còn lại 5 người (Mã Ngọc và Đàm Xứ Đoan đã chết), những người còn lại đã cùng sáng tạo ra một chiêu Thất tinh tụ hội dựa trên Trận thiên cang bắc đẩu để thoát khỏi sự lệ thuộc vào trận pháp.

Video: Đông Tà Hoàng Dược Sư đấu Toàn Chân thất tử.

Kim cương phục ma khuyên

Kim cương phục ma khuyên là một môn trận pháp võ công từng xuất hiện trong Ỷ thiên đồ long ký do ba vị cao tăng Thiếu Lâm là: Độ Ách, Độ Kiếp, Độ Nạn đã từng cùng nhau sử dụng. Trương Vô Kỵ vì cứu Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn đã từng ba lần chiến Kim cương phục ma khuyên.

Trận đầu tiên do Trương Vô Kỵ một mình xông trận nhưng không thể phá trận mà còn suýt chết, cho đến lúc nói ra ân oán giữa Tạ Tốn và Thành Côn khiến cho Độ Ách nghi ngờ nên mới thoát khỏi. Trận thứ hai do Trương Vô Kỵ, Dương Tiêu, Ân Thiên Chính ba người hợp lực phá trận, kết quả cũng không phá được, Ân Thiên Chính còn bị hao tổn hết tinh lực.

Trận thứ ba do Trương Vô Kỵ cùng Chu Chỉ Nhược hợp lực phá giải Kim Cương phục ma khuyên nhưng Chu Chỉ Nhược công lực quá kém nên không giúp gì được, sau đó Trương Vô Kỵ phải dùng mưu đánh gãy những cây tùng khiến cho Độ Ách, Độ Kiếp, Độ Nạn mất chỗ ẩn thân, từ đó Kim cương phục ma khuyên không thể tiếp tục sử dụng được, 3 người phải chuyển sang đấu nội lực cùng Trương Vô Kỵ, Chu Chỉ Nhược có cơ hội giải cứu Tạ Tốn. Đáng tiếc, Chu Chỉ Nhược thừa cơ ám toán Tạ Tốn, về sau ba tăng cùng Trương Vô Kỵ giằng co, sắp đến lúc lưỡng bại câu thương, Hoàng San Nữ Tử (cô gái áo vàng)  xuất hiện, hóa giải nguy cơ, sau đó tam vị cao tăng nói Trương Vô Kỵ không thể phá trận, mà ba tăng cũng không đánh bại được Trương Vô Kỵ.

Video: Trương Vô Kỵ cùng Chu Chỉ Nhược đấu ba vị cao tăng Thiếu Lâm.

Ngũ hành bát quái trận

Xuất hiện trong Bích huyết kiếm, Ngũ hành bát quái trận là Trấn sơn chi bảo của phái Thạch Lương họ Ôn. Trận pháp này gồm mười sáu người dàn trận bát quái bên ngoài để phò tá Ngũ hành trận bên trong.

Mười sáu người chạy vòng quanh càng chạy càng phải nhanh hơn. Có một điều lạ nhất là không hề nghe thấy tiếng chân của bọn họ, mọi chỗ hổng đều bị họ bịt kín, đến con ruồi con muỗi cũng không thể bay lọt vào được.

Trong Ngũ hành trận, năm người chạy quanh địch thủ, càng chạy càng nhanh, chỉ chờ địch thủ ra tay là họ cũng ùa vào ngay. Ngũ hành trận cần dùng một người hấp dẫn đối phương tấn công, bốn người kia thì nhằm chỗ hở của địch mà tập kích. Khi sáu người đánh nhau, dù đánh rất kịch liệt, nhưng khí giới va chạm vào nhau, chỉ có tiếng kêu "vù vù" của các khí giới múa máy và tà áo bay lượn thôi. Điểm cốt yếu của trận thế này là "nhanh" để đôi bên khí giới va chạm nhau, tình thế tất phải chậm chạp đi.

Còn nếu như địch thủ không động đậy gì cả, toàn thân chỗ nào cũng phòng bị chu đáo, Ngũ hành trận chịu bó tay không làm gì nổi.

Trong Bích huyết kiếm Hạ Tuyết Nghi ngoại hiệu Kim Xà Lang Quân, võ nghệ cao cường với Kim xà kiếm pháp và Kim xà trùy oai chấn giang hồ nhưng cũng phải bó tay với Ngũ hành trận của Ôn gia Ngũ Lão. Ông là người hấp dẫn phụ nữ với vẻ ngoài quyến rũ hào hoa và tinh thần nghĩa hiệp, và đã có hai cuộc tình với Hà Hồng Dược và Ôn Nghi. Hạ Tuyết Nghi được miêu tả là đã chết khi bộ tiểu thuyết bắt đầu và được nhắc đến bởi những người còn sống, trong đó có Viên Thừa Chí là truyền nhân của ông.

Cả gia đình ông bị Ôn Lão Lục của phái Ôn gia giết hại. Hạ Tuyết Nghi may mắn sống sót trốn thoát và tìm đến Ngũ Độc giáo luyện tập võ nghệ trong Kim xà bí kíp (cùng với Kim xà kiếm là bảo vật trấn bang của Ngũ Độc giáo). Trong lúc thâm nhập lại vào Ngũ Độc giáo để cướp Kim xà kiếm trả thù cho gia đình, ông vô tình tìm được bảo vật thứ ba của họ là một bản đồ kho báu.

Mang mối thù không đội trời chung với Ôn gia, ông quyết giết 50 người và 10 phụ nữ trong gia đình họ. Tuy nhiên, sau khi bắt cóc được Ôn Nghi, con gái Ôn Lão Tam, ông bị vẻ đẹp của nàng cảm hóa. Ôn Nghi vì thấy ông là một hảo hán hiệp nghĩa và vốn căm ghét sự xấu xa của gia đình nên nàng đã yêu thầm ông.

Tuy Hạ Tuyết Nghi võ nghệ siêu quần, nhưng nhiều lần giao đấu đều bất phân thắng bại với Ngũ hành trận của Ôn gia Ngũ Lão, sau đó ông đã bị Ôn gia Ngũ Lão đầu độc trong bát canh sen của Ôn Nghi đưa. Mang trong mình kịch độc, nhưng vì cứu Ôn Nghi, ông đã chiến đấu dũng cảm, sau bị Ôn gia bắt sống cắt hết gân tay và phế đi võ công. Cuối cùng, trong quá trình giao lại cho họ Ôn bản đồ kho báu giả, ông đã thông minh thoát thân và sau đó sáng chế Kim xà bí kíp bản cải tiến để đấu lại thế trận nhà họ Ôn tiêu biểu là Ngũ hành trận pháp nhưng không may giấc mộng về cuộc so tài trở lại với nhà họ Ôn đã không diễn ra do ông quyết định tự hạ độc chính bản thân mình.

Về sau, Viên Thừa Chí đã vô tình học được bí kíp này. Khi bị năm anh em Ôn thị dùng Ngũ hành bát quái trận vây, Viên Thừa Chí đã dùng thế võ trong Kim xà bí kíp để phá Ngũ hành trận.

Video: Viên Thừa Chí phá Ngũ hành Trận.

Quốc Tiệp (t/h)

Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/kiem-hiep-kim-dung-nhung-tran-phap-vo-cong-khien-truong-vo-ky-hoang-duoc-su-va-kim-xa-lang-quan-tung-phai-chao-thua-a472000.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY