Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí: Cần dán nhãn sinh thái với phương tiện giao thông

Sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, nhiều chuyên gia cho rằng, việc dán nhãn sinh thái thân thiện với môi trường là cần thiết…
Mục lục

Theo đó, thủ tướng chính phủ vừa có chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giao bộ tài nguyên và môi trường chủ trì xây dựng, ban hành tiêu chí và chứng nhận nhãn sinh thái đối với các sản phẩm, phương tiện và dịch vụ giao thông vận tải thân thiện với môi trường; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát quy định pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, hoàn thiện theo thẩm quyền hoặc kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thiện các quy định, chính sách pháp luật về kiểm soát ô nhiễm không khí.

Trước những nội dung trên, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu việc dán nhãn sinh thái các sản phẩm, phương tiện và dịch vụ giao thông vận tải thân thiện với môi trường được triển khai thực chất, sẽ là một giải pháp hữu ích để giảm thiểu phát sinh khí thải ô nhiễm, đặc biệt cần thiết đối với các phương tiện tham gia giao thông.

Theo các chuyên gia, việc dán nhãn sinh thái thân thiện với môi trường là cần thiết để kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí - Ảnh: TTXVN
Theo các chuyên gia, việc dán nhãn sinh thái thân thiện với môi trường là cần thiết để kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí như hiện nay

Thực tế, việc dán nhãn sinh thái thân thiện với môi trường được kỳ vọng không chỉ hướng các phương tiện giao thông phải áp dụng những biện pháp về cả nguyên liệu cho đến thiết bị, làm sao giảm thiểu việc phát sinh ra các khí thải ô nhiễm, mà còn khuyến khích các phương tiện chuyển việc sử dụng nhiên liệu lỏng sang khí sạch; khuyến khích phát triển các hệ thống thiết bị mà động cơ khi cháy hoàn hảo; chấm dứt sử dụng, vận hành các thiết bị, phương tiện quá cũ, quá hạn;…

Tuy nhiên, làm sao để có thể đạt hiệu quả như kỳ vọng? thông tin với báo chí, gs.ts nguyễn hữu dũng - viện trưởng viện môi trường đô thị và công nghiệp việt nam chia sẻ, có hai hình thức dán nhãn sinh thái, thứ nhất là với những sản phẩm mới sản xuất ra, sau khi kiểm định chất lượng sản phẩm có thể dán nhãn được; thứ hai là cần kiểm soát khí thải của các phương tiện vận chuyển đang sử dụng, nếu đảm bảo được khí thải, phát thải thì có thể dán nhãn.

"Việc dán nhãn này chỉ có thời hạn nhất định, sau một thời gian phải kiểm định lại. Vì trong quá trình sử dụng sẽ có những hư hỏng hay gây ra những tác nhân mà nếu sử dụng sẽ gây nên ô nhiễm không khí", ông Dũng cho biết.

Tuy nhiên, cũng cần có những tiêu chí cụ thể về nhãn sinh thái thân thiện với môi trường - Ảnh: HNM
Tuy nhiên, cũng cần có một định nghĩa cùng những tiêu chí cụ thể về nhãn sinh thái

Đồng tình với quan điểm của ông dũng, gs.ts hoàng xuân cơ - nguyên giám đốc trung tâm nghiên cứu quan trắc và mô hình hóa môi trường, đại học khoa học tự nhiên, đại học quốc gia hà nội cũng cho biết, về mặt lý thuyết điều này hoàn toàn là điều tốt, nhưng trước hết phải làm rõ nhãn sinh thái là gì?

“nhãn sinh thái nói một cách tổng quát nhất là một nhãn hàng được dán cho những mặt hàng thân thiện với môi trường theo nghĩa nào đó, nếu có nhãn này dán cho các loại xe là một điều tốt, nhưng vấn đề ở chỗ ai kiểm tra, ai dán, kiểm soát nó như thế nào mới là điều quan trọng”, ông cơ nêu quan điểm.

Còn theo pgs.ts bùi thị an - viện trưởng viện tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng, nếu việc dán nhãn sinh thái được thực hiện hiệu quả sẽ giúp cung cấp nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường, người tiêu dùng sẽ loại bỏ các sản phẩm, phương tiện không tốt cho sinh thái.

Tuy nhiên, bà an cũng lưu ý: để thực hiện được việc dán nhãn sinh thái thân thiện với môi trường thì cần những tiêu chí, thiết bị đo rất chuẩn, từ người đo, công nghệ đo là công nghệ nào phải minh bạch, có giám sát chéo nếu không sẽ vô nghĩa, bộ tài nguyên và môi trường nên xây dựng tiêu chí này càng sớm càng tốt, và cần có thời gian hoàn thành cùng với những tiêu chí cụ thể.

Theo enternews.vn

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/kiem-soat-o-nhiem-moi-truong-khong-khi-can-dan-nhan-sinh-thai-voi-phuong-tien-giao-thong-596795.html)
 • Thanh Hóa: 2 người chết, hơn 1.100 nhà dân vẫn ngập trong nước lũ

  Thanh Hóa: 2 người chết, hơn 1.100 nhà dân vẫn ngập trong nước lũ
  Do nước lũ trên sông Bưởi đang tiếp tục dâng cao, vượt báo động 3 nên đến hết ngày 19/9, trên địa bàn huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) vẫn còn 1.144 nhà dân bị ngập do nước lũ. Đã có 2 người chết do mưa lũ tại Thanh Hóa.
 • Mùa lạnh, đề phòng bệnh cúm cho trẻ em

  Mùa lạnh, đề phòng bệnh cúm cho trẻ em
  Mùa lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho virút cúm phát triển và gây bệnh “cúm mùa” cho con người. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm cúm do sức đề kháng còn non yếu trẻ...
 • Tai nạn giao thông đường sắt gia tăng tại Hà Nội

  Tai nạn giao thông đường sắt gia tăng tại Hà Nội
  Trong 9 tháng vừa qua, trên địa bàn thành phố, tai nạn giao thông đường sắt gia tăng với 31 vụ làm 24 người chết, 13 người bị thương và tăng 3 người chết, tăng 9 bị thương so với cùng kỳ năm 2014.
 • Ảnh hưởng không khí lạnh, các tỉnh miền Trung mưa to

  Ảnh hưởng không khí lạnh, các tỉnh miền Trung mưa to
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa, phía nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
 • Trẻ em dễ nhiễm giun

  Trẻ em dễ nhiễm giun
  Nhiễm giun đường ruột là bệnh phổ biến ở nước ta, do khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm, thói quen ăn uống thiếu vệ sinh.
 • Những “tội” chỉ có ở ta

  Những “tội” chỉ có ở ta
  Trên thế giới có lẽ chỉ ở ta mới có “đinh tặc” khiến Dự thảo Bộ luật Hình sự đã bổ sung một điều mới so với luật hiện hành để xử lý hành vi cố ý rải vật sắc nhọn (đinh tặc) ...
 • Bao bì nhựa và tác hại khôn lường

  Bao bì nhựa và tác hại khôn lường
  Hiện nay, nhiều nước, đặc biệt các nước tiên tiến ở châu Âu, Mỹ...
 • Những sai lầm khi lau mồ hôi

  Những sai lầm khi lau mồ hôi
  Cơ thể tiết mồ hôi để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài cơ thể, đồng thời cũng là một cách thải độc ra ngoài không thể thiếu, nhưng nếu đổ mồ hôi quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Thông thường mọi người có thói quen lau ngay lập tức khi đổ nhiều mồ hôi, nhưng thói quen này có tốt
 • 10 Bài thuốc trị ghẻ dễ áp dụng

  10 Bài thuốc trị ghẻ dễ áp dụng
  Sau mưa lũ, điều kiện vệ sinh kém, môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm là yếu tố thuận lợi phát sinh các bệnh ngoài da, trong đó có ghẻ ngứa.
 • Ô nhiễm môi trường gây bệnh thủ phạm gây viêm dây thanh quản về y học

  Ô nhiễm môi trường gây bệnh thủ phạm gây viêm dây thanh quản về y học
  Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho rất nhiều bệnh lây qua đường hô hấp phát triển, đặc biệt là viêm dây thanh quản.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY