MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Kiểm soát phòng, chống cúm gia cầm và các chủng virus cúm lây sang người

MangYTe - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 163/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các chủng virus cúm gia cầm lây sang người.
Mục lục

Theo tổng hợp báo cáo từ các địa phương, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước đã xảy ra 40 ổ dịch cúm gia cầm tại 14 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày, buộc phải tiêu hủy trên 100.000 con gia cầm. nguy cơ dịch cúm gia cầm a/h5n1 và a/h5n6 tiếp tục lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao.

Để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh cúm gia cầm a/h5n1, a/h5n6 đang xảy ra tại các địa phương, đồng thời chủ động ngăn chặn các chủng virus cúm gia cầm xâm nhiễm từ nước ngoài vào việt nam, thủ tướng chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, ubnd các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương bố trí các nguồn lực để tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm theo đúng nội dung tại quyết định số 172/qđ-ttg của thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt "kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 2025".

Kiểm soát phòng, chống cúm gia cầm và các chủng virus cúm lây sang người - Ảnh 2.

Các địa phương phải chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, xử lý triệt để tránh lây lan diện rộng.

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung bố trí các nguồn lực, kinh phí để chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành virus cúm a/h5n1, bảo đảm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan diện rộng; chỉ đạo tổ chức sản xuất, nhập khẩu, kiểm nghiệm, khảo nghiệm, công cường độc để đánh giá hiệu lực và cho phép lưu hành các loại vaccine cúm gia cầm thế hệ mới, vaccine phòng bệnh do các chủng virus cúm gia cầm có khả năng xâm nhiễm vào việt nam; thành lập các đoàn công tác đến các địa phương đôn đốc, hướng dẫn cụ thể các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh phòng dịch.

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với bộ y tế để triển khai các hoạt động phòng, chống các chủng virus cúm gia cầm có khả năng lây sang người; chủ động phối hợp với các tổ chức quốc tế và các nước trong việc chia sẻ, hỗ trợ việt nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý thị trường, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch theo quy định, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.

Kiểm soát phòng, chống cúm gia cầm và các chủng virus cúm lây sang người - Ảnh 3.

Đàn gia cầm phải được chăm sóc đúng cách phòng dịch triệt để.

Bộ y tế chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm a/h5n1 và các loại cúm gia cầm khác trên người, chủ động giám sát; phát hiện sớm trường hợp mắc trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan; khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm lây từ gia cầm sang người…

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm; tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm lậu.

Bộ thông tin và truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí trung ương, địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành.

Trong công điện, thủ tướng chính phủ yêu cầu bộ tài chính bố trí đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm theo quy định trên cơ sở đề xuất của bộ y tế, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, ubnd các tỉnh, thành phố để các hoạt động phòng, chống dịch được triển khai có hiệu quả; kinh phí để tổ chức triển khai kịp thời, có hiệu quả các nội dung quyết định số 172/qđ-ttg ngày 13/2/2019 của thủ tướng chính phủ.

Các địa phương bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên gia cầm và ở người; bảo đảm kinh phí để tổ chức triển khai kịp thời, có hiệu quả quyết định số 172/qđ-ttg của thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt "kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025"; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát, đánh giá sự sẵn sàng phòng, chống dịch và chỉ đạo việc thực hiện phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Hà An

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/kiem-soat-phong-chong-cum-gia-cam-va-cac-chung-virus-cum-lay-sang-nguoi-20210208142335363.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY