MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Kiểm tra tình trạng molnupiravir bán tại các nhà Thu*c Hà Nội

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thông tin Thu*c molnupiravir được bán tại các nhà Thu*c trên địa bàn, sau khi có phản ánh người dân mua Thu*c kháng virus trôi nổi, giá cao.
Mục lục

"Các trường hợp kinh doanh Thu*c chưa có giấy phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, cần xử lý nghiêm; nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự thì chuyển cơ quan có thẩm quyền", Bộ Y tế yêu cầu, hôm 6/1.

Trước đó, hôm 7/12, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế TP HCM kiểm tra, xác minh tình trạng mua bán Thu*c điều trị Covid-19 (đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được phép lưu hành). Trong công văn gửi Sở Y tế TP HCM, Bộ Y tế dẫn bài Rao bán Thu*c chữa Covid-19 tràn lan ở Sài Gòn của VnExpress - ghi nhận tình trạng một số người lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ Thu*c điều trị Covid-19, thiếu hụt "túi Thu*c C" (túi Thu*c được cấp cho bệnh nhân Covid-19 có chứa Thu*c molnupiravir) đã rao bán Thu*c này trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến.

Theo bộ y tế, thu*c molnupiravir đang được sử dụng trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc covid-19 thể nhẹ, diện cấp phát, không bán trên thị trường. do đó, molnupiravir bán ở nhà thu*c hoặc ngoài thị trường là vi phạm. sở y tế các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, thông tin quảng cáo thu*c dùng trong phòng, chống covid-19, tăng giá thu*c bất hợp lý, xử lý nghiêm.

Molnupiravir là hoạt chất có tác dụng kháng virus, đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên Thu*c này được xem là "vũ khí" quan trọng trong điều trị F0 tại nhà, do tác dụng giảm tải lượng virus khi sử dụng ở giai đoạn đầu mắc bệnh, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và T* vong.

Bộ y tế đã phân bổ tổng cộng hơn 300.000 liều thu*c molnupiravir cho chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc covid-19 thể nhẹ. chương trình được triển khai tại tp hcm từ giữa tháng 8 và hiện mở rộng 51 địa phương có dịch.

Chiều 5/1, hội đồng tư vấn cấp giấy phép lưu hành thu*c và nguyên liệu làm thu*c đề xuất bộ y tế cấp giấy phép lưu hành có điều kiện 3 thu*c chứa hoạt chất molnupiravir. sau khi được cấp số đăng ký, các doanh nghiệp sẽ bắt tay sản xuất molnupiravir trong nước.

Mới đây, Bộ Y tế công bố kết quả thử nghiệm molnupiravir, ghi nhận gần 100% bệnh nhân dùng Thu*c có tải lượng virus thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp, không có ca T* vong.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến ngày 6/1, thành phố có hơn 37.500 F0 đang điều trị, trong đó khoảng 27.000 ca điều trị tại nhà. Họ được phát 3 túi Thu*c A (hạ sốt, vitamin), B (kháng đông, kháng viêm - một liều duy nhất), C (kháng virus molnupiravir), tùy thuộc vào triệu chứng bệnh.

Sở Y tế chuẩn bị 18.875 túi Thu*c C, đã cấp phát 12.000 túi về các đơn vị để phát cho F0 đang điều trị tại nhà. Hiện khoảng 10.000 F0 đủ điều kiện được cấp phát túi Thu*c C. Số lượng túi Thu*c C còn lại sẽ chuyển cho các bệnh nhân trong thời gian tới.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/kiem-tra-tinh-trang-molnupiravir-ban-tai-cac-nha-thuoc-ha-noi-4413326.html)
Từ khóa: molnupiravir

Chủ đề liên quan:

Molnupiravir
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY