MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Kiên Giang đề nghị áp dụng “hộ chiếu vaccine” đối với TP Phú Quốc

(MangYTe) - “Hộ chiếu vaccine” sẽ là một trong những chương trình kích cầu du lịch trên đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang
Mục lục

Chiều 19/4, phó bí thư thường trực tỉnh ủy kiên giang mai văn huỳnh thông tin phóng viên báo kinh tế&đô thị: “tỉnh đã lên kết hoạch tiêm vaccine phòng ngừa covid-19 cho toàn bộ người dân phú quốc, các chuyên gia, người nước ngoài sinh sống và làm việc trên đảo. việc này đã được bộ trưởng bộ y tế nguyễn thành long đồng ý trong chuyến làm việc với tỉnh kiên giang vào cuối tuần qua”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang - Ảnh: HL

Cũng theo ông mai văn huỳnh, thời gian triển khai tiêm sẽ bắt đầu từ tháng 5/2021 – thời điểm 3,37 triệu liều vaccine covid-19 do covax tài trợ tiếp tục về việt nam. về kinh phí, tỉnh sẽ kêu gọi xã hội hóa (khoảng 50%), còn lại là ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh. kiên giang cũng đã đề nghị với chính phủ, bộ y tế xem xét áp dụng “hộ chiếu vaccine” đối với tp phú quốc. và đây cũng là một trong những chương trình kích cầu du lịch trên đảo phú quốc của tỉnh kiên giang.  

Theo báo cáo của ubnd tỉnh kiên giang, hiện nay số người campuchia gốc việt nam đang sinh sống tại vương quốc campuchia có trên 103.000  người. riêng tại 3 tỉnh giáp biên giới với tỉnh kiên giang (gồm tỉnh kampot, kép và preah sihanouk) có trên 700 hộ, với trên 1.700 nhân khẩu là người gốc việt đang cư trú. từ ngày 20/2 đến nay đã có trên 1.300 người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế hà tiên.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 31 vụ nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh với 142 đối tượng. Trong đó, cũng có nhiều trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã di chuyển sâu vào nội địa, đến các tỉnh, thành phố khác như: Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh…

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp trong nước và trong khu vực, ubnd tỉnh kiên giang đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh như: tăng cường kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn, lối mở, bổ sung lực lượng cho các chốt kiểm soát. hiện nay đã bố trí được trên 128 chốt, tổ và có trên 1 ngàn lượt chiến sỹ thường xuyên trực và luân phiên. đảm bảo tất cả trường hợp nhập cảnh phải được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát covid-19; có phương án kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới, bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của ngành y tế.

 ''Hộ chiếu vaccine'' sẽ là một trong những chương trình kích cầu du lịch cho đảo Phú Quốc - Ảnh: Sungroup

Mở rộng các khu cách ly tập trung tại TP Hà Tiên, nâng khả năng thu dung cách ly tập trung lên 2.350 người. Kích hoạt khu cách ly tập trung của các huyện, TP phía sau để sẵn sàng tiếp nhận trong tình huống người nhập cảnh với số lượng nhiều, vượt quá khả năng tiếp nhận của TP Hà Tiên.

Với tình hình dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, kiên giang cũng đặt ra nhiều khó khăn thách thức như tình hình nhập cảnh qua biên giới tiếp tục gia tăng, phức tạp; điều kiện làm việc của cán bộ, chiến sĩ ở các chốt biên phòng còn nhiều khó khăn, chưa đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên bộ và trên biển; dự trữ sinh phẩm xét nghiệm, vật tư y tế tiêu hao, phương tiện phòng hộ chưa đảm bảo; năng lực xét nghiệm covid-19 chưa đạt yêu cầu; cơ sở hạ tầng về y tế còn nhiều khó khăn.

Tỉnh kiên giang kiến nghị ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh covid-19, bộ y tế cần nhanh chóng tăng cường năng lực xét nghiệm cho tp hà tiên, hỗ trợ năng lực điều trị cho người bị nhiễm và cho phép kiên giang thiết lập bệnh viện dã chiến tại tp hà tiên, với 350 giường. bên cạnh đó ưu tiên phân bổ vaccine phòng covid-19 cho tỉnh kiên giang trong những đợt tiếp theo với các đối tượng người cao tuổi có bệnh nền, đội ngũ tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch.

“bộ y tế đã đồng ý về kế hoạch tiêm vaccine phòng ngừa covid-19 cho người dân phú quốc. hiện kiên giang đã có tờ trình gửi bộ y tế và các cơ quan hữu quan, kinh phí thực hiện từ ngân sách trung ương, địa phương và nguồn xã hội hóa. ngoài ra, kiên giang đã đề nghị với chính phủ, bộ y tế xem xét để áp dụng hộ chiếu vaccine đối với tp phú quốc. vì đây là trung tâm du lịch của vùng, cả nước và quốc tế. khi hộ chiếu vaccine được áp dụng sẽ góp phần phát triển kinh tế địa phương, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước”, phó bí thư thường trực tỉnh uỷ kiên giang mai văn huỳnh cho biết.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/kien-giang-de-nghi-ap-dung-ho-chieu-vac-xin-doi-voi-tp-phu-quoc-416301.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY