Khoa học hôm nay

Kinh ngạc lâu đài 3.000 năm tuổi sừng sững dưới đáy hồ

Các thợ lặn phát hiện tàn tích của một lâu đài 3.000 năm tuổi, rộng khoảng một km vuông, với những bức tường cao tầm 3 mét ẩn sâu dưới đáy hồ.
Mục lục

Ở dưới hồ van - hồ lớn nhất ở thổ nhĩ kỳ, một nhóm thợ lặn đã khám phá ra một lâu đài bí ẩn hiện đã khoảng 3.000 năm tuổi. nhiếp ảnh gia tahsin ceylan, người đứng đầu đội thợ lặnvà 2 thợ lặn khác đã quyết định tham gia một chuyến hành trình khám phá và những gì họ tìm thấy được cho là rất ngoạn mục.

Lâu đài cổ rộng khoảng một km vuông, với những bức tường cao tầm 3 mét ở một số nơi. vì chưa tiến hành khai quật nên không ai biết chính xác ở dưới đáy hồ có bao nhiêu công trình.những tảng đá được sử dụng để làm những bức tường được xác định là những tàn tích của nền văn minh urartian - một vương quốc từ thời kỳ đồ sắt. trong vài nghìn năm qua, nước ở hồ van đã dâng cao lên vài trăm mét.

Thợ lặn khám phá lâu đài bên dưới hồ van. ảnh: hurriyet daily news.

Diện tích hồ van lên tới bao gồm khoảng 2.333km vuông, và nơi đây là một điểm du lịch nổi tiếng của thổ nhĩ kỳ. tuy vậy, ông ceylan vẫn bày tỏ rằng ông hy vọng những tàn tích dưới nước sẽ thu hút thêm số lượng lớn du khách mới và các nhà khảo cổ.

Theo ông Ceylan, dường như khi nước trong hồ dâng cao, những người thợ xây dựng từ thời xa xưa đã rời đi nhưng công trình dang dở thì vẫn nằm sâu dưới đáy hồ.

Theo bảo tàng metropolitan museum, urartu, một vương quốc phát triển khá thịnh vượng giữa thế kỷ thứ ix trước công nguyên, tập trung quanh hồ lake van. vì vậy, lâu đài có nhiều khả năng thuộc về nền văn minh này, nó thuộc về thời đại đồ sắt nằm trên cao nguyên armenia trải rộng tới thổ nhĩ kỳ, armenia và iran ngày nay. bức tường thành lâu đài bao phủ khu vực rộng tới 1 km vuông. nước hồ lake van có tính kiềm nên di tích được bảo tồn khá tốt. hiện, nhóm khảo cổ và thợ lặn đang có kế hoạch tìm kiếm sâu thêm về pháo đài và hy vọng sẽ khám phá thêm nhiều điều mới lạ về một vương quốc đã bị chìm đắm này.

Ngoài các kiến trúc chìm, hồ Lake Van còn là trung tâm của xã hội cổ đại, nhiều tàn tích đã được phát hiện. Gần đây nhất là phát hiện thấy một bản khắc đá được cho là mới nhất thuộc về nền văn minh Urartu.

Theo Lê Cao/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/kinh-ngac-lau-dai-3000-nam-tuoi-sung-sung-duoi-day-ho-d134504.html

Theo Lê Cao/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/kinh-ngac-lau-dai-3-000-nam-tuoi-sung-sung-duoi-day-ho/20201228044205643)
1  ... Tiếp » 

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

2 sự kiện rùng rợn sau khi Từ Hi qua đời: Điềm trời báo trước?

2 sự kiện rùng rợn sau khi Từ Hi qua đời: Điềm trời báo trước?
Hai sự kiện kỳ lạ xảy ra ngay sau khi Từ Hi Thái hậu qua đời chẳng những khiến cho bách tính thời bấy giờ hoang mang mà còn trở thành chủ đề bàn luận gây tranh cãi đối với hậu thế.

Cận cảnh màn kéo co của cần thủ với cá trắm đen nặng gần 75kg

Cận cảnh màn kéo co của cần thủ với cá trắm đen nặng gần 75kg
(MangYTe) - Một cần thủ người Trung Quốc đã câu được chú cá trắm đen nặng gần 75kg. Được biết, trong quá trình chinh phục “thủy quái”, người đàn ông tên Li này đã bị con cá lôi xuống nước 6 lần.

Vị vua nào lên ngôi 2 lần, có 4 vợ là người ngoại quốc?

Bí ẩn Tây Du Ký: Áo cà sa và tích trượng của Đường Tăng thực ra là những pháp bảo đầy quyền năng?

Khám phá huyền thoại 47 Samurai về việc trả thù và tự tử tập thể

Con voi 40 tuổi bị thiêu đốt đau đớn đến chết, người người phẫn nộ trước hành vi tàn ác

Bớt nói, năng làm, chịu khó ngủ sớm - 3 thái độ đảm bảo cho bạn chắc chắn có một cuộc sống như ý

Sự thật về nước thần kỳ xuất xứ từ Nhật Bản: Người bán ở Việt Nam đã thổi phồng công dụng, tung hỏa mù thế nào?

Vi phạm tuyển sinh: phạt 100 triệu đồng không đủ sức răn đe

Vợ từ chối đẻ con thứ 2, chồng đòi kiếm con bên ngoài

Quyết định bất ngờ của Vua Thái Lan: Phong Hoàng quý phi thành Hoàng hậu

Dấu hiệu thoáng qua cảnh báo nhồi máu cơ tim, ai cần đề phòng?

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY