MangYTe

Khoa học hôm nay

Kinh ngạc loài chim có thể bay suốt cả năm trời không hạ cánh

Các nhà khoa học đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra loài chim yến phổ biến có thể bay suốt 10 tháng liền mà không cần hạ cánh nghỉ ngơi.
Mục lục

Các nhà khoa học đã tình cờ phát hiện được một loài chim nhỏ có thể bay 10 tháng liên tục mà không cần hạ cánh để nghỉ ngơi. điều đáng ngạc nhiên loài chim này chính là loài mà bất kỳ ai cũng biết đến.đó chính là loàichim yến.

Bằng cách sử dụng các loại thẻ điện tử thu nhỏ có chức năng theo dõi và định vị, các nhà nghiên cứu đã có thể phát hiện ra một loài chim yếncó khả năng bay liên tục trong không trung 10 tháng không cần hạ cánh. và đây cũng là kỷ lục đối với những chuyến bay dài trong tự nhiên.

Các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ rằng, chim yến có thể chao lượn trong không trung khá lâu, nhưng cho đến nay, các nhà khoa học mới có cơ sở và bằng chứng để chắc chắn rằng, loài chim yến thực sự có thể bay rất lâu trên không trung.

Chim yến có thể bay suốt cả năm trời không hạ cánh.

Công trình nghiên cứu trên được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu đến từ ĐH. Lund, Thụy Điển. Họ sử dụng công nghệ ghi dữ liệu được gắn trên mình 13 con chim yến. Chuyển động của chúng hầu như được ghi lại trong suốt một quá trình kéo dài tới hai năm.

Ba trong số những con chim trong thử nghiệm đã không chạm đất trong suốt 10 tháng. chúng chỉ hạ cánh và nghỉ ngơi trong vòng hai tháng để sinh sản và lại tiếp tục quay trở lại không trung không nghỉ trong hơn 10 tháng.

Nhà nghiên cứu anders hedenström chia sẻ: "phát hiện này góp phần mở rộng ranh giới hiểu biết về sinh lý học động vật. giai đoạn bay kéo dài 10 tháng có thể coi là dài nhất từ trước tới nay mà chúng tôi biết về các loài chim. đó là một kỷ lục".

Theo Lê Cao/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/kinh-ngac-loai-chim-co-the-bay-suot-ca-nam-troi-khong-ha-canh-d122014.html

Theo Lê Cao/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/kinh-ngac-loai-chim-co-the-bay-suot-ca-nam-troi-khong-ha-canh/20210103094152029)
 • Ung thư đại - trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi

  Ung thư đại - trực tràng: Phát hiện sớm, 90% là chữa khỏi
  “Cho tới giờ phút này, tôi có thể vẽ được bức tranh về cuộc chiến chống ung thư với mảng màu hồng”, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng khẳng định.
 • Xét nghiệm phát hiện sớm gen ung thư vú giá từ 10,5 triệu đồng

  Xét nghiệm phát hiện sớm gen ung thư vú giá từ 10,5 triệu đồng
  Em được biết, ngôi sao Hollywood Angelina Jolie chấp nhận cắt bỏ bầu ngực để loại trừ nguy cơ ung thư vú có thể di truyền từ gia đình. Trường hợp của em, cả mẹ và dì em đều bị ung thư vú. May mắn phát hiện rất sớm, điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Em (nữ, 24 tuổi), muốn tầm soát bệnh thì nên làm các xét nghiệm gì, ở đâu, chi phí là bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều.
 • BV Tai Mũi Họng TPHCM có thể đặt lịch khám qua điện thoại không?

  BV Tai Mũi Họng TPHCM có thể đặt lịch khám qua điện thoại không?
  Mangyte ơi, Tôi muốn đến khám bệnh tại BV Tai Mũi Họng TPHCM nhưng nhà ở xa và công việc bận rộn, không có thời gian để chờ khám. Có cách nào đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ trước không thưa Mangyte? Kính mong Mangyte giúp đỡ tôi. Chân thành cảm ơn quý báo. (Kiều Trang - Củ Chi, TPHCM)
 • Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?

  Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?
  Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?

  Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau tai nạn giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây tử vong cho trẻ

  Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây tử vong cho trẻ
  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả tử vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng thuốc mà FDA vừa đưa ra.
 • Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng

  Thuốc trị mụn thông thường có thể gây phản ứng nghiêm trọng
  Một số thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
 • Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương

  Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương
  Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
 • Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ

  Có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ
  Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY