MangYTe

Sinh sản , Nữ hôm nay

Kinh nguyệt thất thường, bác sĩ khuyên không chữa, vì sao?

Năm nay em 25 tuổi, chưa có gia đình, chưa từng quan hệ. Em bắt đầu có kinh nguyệt lúc 14 tuổi. Lúc đầu kinh nguyệt bình thường, sau đó bất thường. Tình trạng này đã 8 năm và em đang rất lo lắng về việc có con trong tương lai.
Mục lục
Từ cuối năm lớp 10 thì em bị thất thường, cứ cách 3 - 4 tháng mới có 1 lần. Đôi khi trên 6 tháng hoặc gần 1 năm em mới có lại.Mỗi lần có thì em thấy phần ra có màu đen sậm, đóng cục và cảm giác như có cặn bã gì đó, đau bụng dưới. Em có uống thuôc đông y một vài lần nhưng cũng chỉ đều được thời gian đầu, sao đó lại bị thất thường.Vào năm nhất đại học em quyết định đi khám một bệnh viện lớn. Bác sĩ nói rằng em không sao, đừng lo lắng gì và không nên đi khám hay uống thuốc gì hết, khi nào em lâp gia đình và muốn có con thì quay lại đây. Em nghe theo lời bác sĩ và không làm gì cả, tình trang đó vẫn kéo dài như thế.Tới tháng 5 /2013, em đến một bệnh viện khác nhưng rồi cũng nhận được câu trả lời giống như vị bác sĩ của bệnh viện trên. Em rất lo lắng và thấy mâu thuẫn giữa câu trả lời của 2 vị bác sĩ và những tư vấn từ các chuyên gia trên mạng rằng không nên để tình trạng kinh nguyệt không đều quá lâu vì sẽ ảnh hưởng tới khả năng có con rất lớn.Em mong nhận được sự tư vấn và góp ý từ các chuyên gia để có thể an tâm về mặt tinh thần và sớm khắc phục tình trạng này. Em có nên đi khám lại, hay dùng thuốc đông y điều trị, hay làm theo như lời 2 vị bác sĩ bên bệnh viện Từ Dũ và Sư Vạn Hạnh? (Alex_Tran).
Ảnh: idiva.com.
Chào bạn!

Thông thường kinh nguyệt của phụ nữ đi theo chu kỳ mỗi tháng một lần (có thể dao động từ 20 đến 40 ngày) nên gọi là kinh nguyệt. Tuy nhiên, lại có không ít những người đi theo chu kỳ cá thể (tức không có một chu kỳ nào): 2 tháng thấy kinh một lần gọi là tính nguyệt, 3 tháng 1 lần gọi là cự nguyệt, nếu 1 năm 1 lần gọi là tỵ niên, có người không có kinh mà vẫn có con gọi là ám kinh, có người đã mang thai mà đến kỳ kinh vẫn ra ít máu song thai nhi vẫn phát triển bình thường gọi là ích kinh...

Kinh nguyệt không phải là một yếu tố bất di, bất dịch, nó thay đổi tùy thuộc vào cơ thể của phụ nữ. Mà việc thụ thai lại cần rất nhiều yếu tố ngoài trứng tốt, tinh trùng khỏe. Dù thế, tựu trung lại việc không có được một vòng kinh bình thường, đều hàng tháng như những phụ nữ khác sẽ làm giảm khả năng thụ thai của bạn khi lấy chồng.

Nguyên nhân bởi vì: không như đàn ông mỗi ngày sản xuất ra hàng triệu tinh trùng và tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo phụ nữ tới 72 giờ thì với phụ nữ bình thường một tháng chỉ rụng trứng một lần vào ngày 14 của chu kỳ kinh và trứng chỉ sống được 24 giờ.

Như vậy, ngay cả với phụ nữ có vòng kinh đều hàng tháng thì một tháng họ cũng chỉ có thể thụ thai được vào đúng 1, 2 ngày khi trứng rụng. Điều này chỉ ra rằng những phụ nữ mà kinh nguyệt 2, 3 tháng, 1 năm mới có một lần thì đương nhiên số lần rụng trứng cũng như vậy, nên khả năng thụ thai thấp hơn.

Trường hợp của bạn kinh nguyệt vài tháng mới có, mỗi lần lại đau bụng, ra máu đen, đóng cục... Sở dĩ các bác sĩ tây y khuyên bạn không nên khám ngay bởi vì thuốc nội tiết tây y là con dao 2 lưỡi. Tuy nó tác dụng nhanh, có kết quả ngay nhưng dùng lâu dài sẽ có hại, ngưng thuốc thì vấn đề vẫn không được giải quyết. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân không nên chữa vội mà đợi đến lúc lấy chồng mới chữa là vì thế.

Còn phương pháp chữa của đông y thường mất vài tháng (cá biệt có trường hợp cả năm) uống thuốc kinh nguyệt mới đi vào ổn định. Nó giải quyết được tận gốc vấn đề lại không gây tác dụng phụ... Vì thế mới khuyên bạn nên chữa ngay vì đợi đến lúc lấy chồng, khó có con mới chữa thì nó rất mất thời gian và đòi hỏi phải kiên trì.

Chúc bạn khỏe.

Thạc sĩ đông y đa khoa Vũ Quốc Trung

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/kinh-nguyet-that-thuong-bac-si-khuyen-khong-chua-vi-sao-2854316.html)
 • 5 nhóm dưỡng chất phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung

  5 nhóm dưỡng chất phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung
  Phụ nữ khi tuổi cao hàm lượng hoóc-môn estrogen trong cơ thể giảm mạnh, nhất là sau khi mãn kinh, nên tỉ lệ mắc bệnh tim mạch lại càng lớn. Để giúp phụ nữ hạn chế các loại bệnh nan y, các chuyên gia ở ĐH Y khoa Einstein Mỹ (ECM) vừa giới thiệu 5 loại dưỡng chất quan trọng phụ nữ nên bổ sung.
 • Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

  Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ
  Phụ nữ ở độ trung niên là giai đoạn gắn liền với thời kỳ tiền mãn kinh, ở độ tuổi này sức đề kháng và khả năng hấp thu dinh dưỡng đã giảm nhiều, các chức năng của cơ thể cũng không còn hoạt động tốt như trước nên rất dễ mắc bệnh như: mỡ máu, đái tháo đường, tim mạch, loãng xương…
 • Phụ nữ trên 70 - Nên khám bệnh gì?

  Phụ nữ trên 70 - Nên khám bệnh gì?
  Dưới đây là hướng dẫn khám bệnh đối với nhóm phụ nữ trên 70 của các chuyên gia ở bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ).
 • Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh

  Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh
  Mãn kinh là một giai đoạn sinh lý tự nhiên của người phụ nữ, biểu hiện sự hết kinh vĩnh viễn sau khi buồng trứng ngưng tiết estrogen. Tuổi mãn kinh là tuổi chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt, xảy ra sau một khoảng thời gian từ 2 -5 năm với những triệu chứng ban đầu kinh nguyệt bị rối loạn, giai đoạn này được gọi là tiền mãn kinh.
 • Người phụ nữ mang bệnh không biết sợ

  Người phụ nữ mang bệnh không biết sợ
  Từng bị chĩa súng vào đầu, dí dao vào người, đối mặt với rắn độc... nhưng người phụ nữ 47 tuổi chẳng hề sợ hãi gì, bởi chị mắc một căn bệnh di truyền hiếm gặp: bệnh không biết sợ
 • 5 loại kiểm tra sức khỏe phụ nữ không nên bỏ qua

  5 loại kiểm tra sức khỏe phụ nữ không nên bỏ qua
  Bận đến mấy, chị em nên tranh thủ hàng năm chụp nhũ ảnh, soi cổ tử cung để tầm soát ung thư, khám mắt, kiểm tra huyết áp và cholesterol...
 • Dinh dưỡng dành cho phụ nữ trung niên

  Dinh dưỡng dành cho phụ nữ trung niên
  Khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi dễ thiếu hụt một số chất, dẫn đến mất cân bằng về dinh dưỡng.
 • Báo động đỏ phụ nữ cần đi khám phụ khoa ngay

  Báo động đỏ phụ nữ cần đi khám phụ khoa ngay
  Phụ nữ hãy đi gặp bác sĩ ngay nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường sau.
 • Lãnh cảm ở phụ nữ, nguyên nhân do đàn ông?

  Lãnh cảm ở phụ nữ, nguyên nhân do đàn ông?
  Vợ tôi bị lãnh cảm, mỗi lần gần gũi hầu như không có cảm xúc. Xin cho hỏi có phải phụ nữ lãnh cảm là do đàn ông sai “quy trình”? (Tuấn, Long An)
 • Bài thuốc chữa lãnh cảm tình dục ở phụ nữ

  Bài thuốc chữa lãnh cảm tình dục ở phụ nữ
  Nhiều phụ nữ sau khi kết hôn trong thời gian dài vẫn không thấy có yêu cầu ham muốn tình dục, hoặc có nhưng khi giao hợp thì không thấy khoái cảm.
1  ... Tiếp »