MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Kịp thời phẫu thuật lấy ra 10 viên nam châm trong ruột bệnh nhi

Ngày 1/3, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh phẫu thuật lấy thành công dị vật có từ tính (nam châm) trong bụng bệnh nhi Đ.M.Đ (5 tuổi, trú quán tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh). Đây là ca bệnh hiếm gặp, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây hoại tử, thủng ruột.
Mục lục

Chú thích ảnh

Bác sĩ nguyễn công hùng, trưởng khoa ngoại nhi, bệnh viện sản nhi tỉnh bắc ninh cho biết, bệnh nhi nhập viện ngày 25/2 trong tình trạng đau bụng. sau khi khám, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhi có nhiều dị vật và chỉ định nhập viện để theo dõi.

Tuy nhiên, sau 4 ngày nhập viện, các bác sĩ kiểm tra, dị vật vẫn ở nguyên một vị trí, không có sự di chuyển. qua theo dõi hình ảnh dị vật trong phim chụp x-quang, nội soi và thông tin từ người nhà bệnh nhi, các bác sĩ nghi đây là dị vật nam châm. các dị vật ở các vị trí khác nhau như tá tràng, đại tràng, ruột non.

Ngày 1/3, sau 4 giờ phẫu thuật, các y, bác sĩ lấy ra nhiều nam châm (10 hạt nam châm có đường kính 6 mm đối với viên tròn và cạnh 5 mm đối với những hạt hình vuông) hút nhau, gây gập các quai ruột, dẫn đến thủng ruột non, đại tràng, tá tràng của bệnh nhi.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo. Hiện các y, bác sĩ chăm sóc vết khâu và điều trị tích cực cho bệnh nhi.

Theo bác sĩ nguyễn công hùng, trước đây, bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhi nuốt dị vật, tuy nhiên nuốt dị vật có từ tính rất hiếm gặp. những trường hợp này, nếu không được điều trị, xử lý kịp thời sẽ gây hoại tử ruột, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bệnh viện khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thận trọng khi chọn đồ chơi cho trẻ, nhất là những đồ chơi có nam châm nhằm tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Thanh Thương  (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/benh-vien-bac-si/kip-thoi-phau-thuat-lay-ra-10-vien-nam-cham-trong-ruot-benh-nhi-20210301174047313.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY