MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Kon Tum phấn đấu giảm tổng tỷ suất sinh về còn 2,0-2,1 con/phụ nữ

MangYTe - Triển khai kế hoạch hành động công tác dân số giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Kon Tum đề ra mục tiêu giảm số con trung bình của 1 phụ nữ xuống còn 2,0 - 2,1 con/phụ nữ
Mục lục

Theo báo cáo của sở y tế tỉnh kon tum, trong 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của tỉnh đạt trên 15%, giảm gần 4% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt hơn 58%, tăng gần 2% so với cùng kỳ; tỷ lệ phụ nữ sinh con được cán bộ có kỹ năng đỡ đạt gần 90%; tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc trong 42 ngày sau sinh đạt trên 73%.

Thời gian qua, công tác dân số được các cấp ủy đảng quan tâm, đặc biệt là đã chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản, nghị quyết liên quan về vấn đề dân số. các nội dung về dân số không chỉ gói gọn trong khhgđ mà còn mở rộng toàn diện hơn, hướng tới về chất lượng dân số, cơ cấu dân số và phân bổ dân số.

Kon Tum phấn đấu giảm tổng tỷ suất sinh về còn 2,0-2,1 con/phụ nữ - Ảnh 1.

Cán bộ y tế huyện Sa Thầy tuyên truyền sử dụng biện pháp tránh thai cho chị em phụ nữ

Giám đốc sở y tế tỉnh kon tum võ văn thanh cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân số - khhgđ vẫn đối mặt với nhiều khó khăn như tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở nhiều nơi vẫn còn ở mức cao; tình trạng tảo hôn vẫn xảy ra, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chất lượng dân số còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của địa phương…

Triển khai kế hoạch hành động công tác dân số giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh kon tum đề ra mục tiêu tổng quát là tiếp tục giảm sinh, duy trì tỷ số giới tính khi sinh ở mức cân bằng tự nhiên, phân bổ dân số hợp lý, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mục tiêu cụ thể cần đạt được đến năm 2025 là giảm số con trung bình của 1 phụ nữ xuống còn 2,0 - 2,1 con/phụ nữ; quy mô dân số đạt trên 620.000 người; tỷ số giới tính khi sinh đưa về mức 103 - 106 bé trai/100 bé gái; tỷ trọng dân số trong độ tuổi từ 15 - 64 đạt khoảng 67%; tiếp tục bảo vệ và phát triển dân số của dân tộc brâu và rơ măm; nâng cao chất lượng dân số, tạo nền tảng cho sự phát triển của nguồn nhân lực, tiếp tục thực hiện bố trí và sắp xếp dân cư hợp lý giữa các vùng, đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi…

T.Dương

Tin liên quan

  Quy mô hộ gia đình ít người thách thức không nhỏ trong chăm sóc người cao tuổi
 • Cần một mô hình tổ chức bộ máy làm công tác dân số phù hợp và thống nhất
 • Giao lưu trực tuyến “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/kon-tum-phan-dau-giam-tong-ty-suat-sinh-ve-con-20-21-con-phu-nu-20201029182238214.htm)
Từ khóa: dân sốKon Tum
 • Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ

  Mãn kinh và bốc hỏa ở phụ nữ
  Y học định nghĩa mãn kinh là một năm không có kinh. Đây là biến đổi thông thường và lâu dài, nó bắt đầu ngay từ tuổi 30 - 40 và kéo dài đến tuổi 50 - 60. Nếu sau 1 năm không có kinh tự nhiên thấy có máu là dấu hiệu không bình thường nên đi khám và tư vấn bác sĩ ngay.
 • Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh

  Phụ nữ ăn kiêng giảm béo có thể bị vô sinh
  Hiện nay, ăn chay trở thành thói quen đối với nhiều người nhất là đối với những chị em phụ nữ có thân hình không được mảnh mai. Những phụ nữ này hy vọng ăn nhiều các loại rau, củ, quả sẽ giúp họ thon gọn hơn.
 • Suy giảm sinh lý ở phụ nữ

  Suy giảm sinh lý ở phụ nữ
  Phụ nữ ngày nay rất bận rộn với công việc gia đình và cơ quan, họ hầu như không còn thời gian để chăm lo cho bản thân mình.
 • Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”

  Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”
  Vấn đề chăm sóc và vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ” là những nét riêng, rất quan trọng ở chị em phụ nữ. Việc chăm sóc không đúng cách hay không quan tâm đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là mầm mống cho các bệnh lý phụ khoa trỗi dậy gây ra những hậu quả khó lường.
 • Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai

  Bệnh lý tuyến giáp ở phụ nữ có thai
  Theo các nghiên cứu, tại Mỹ có khoảng 3 - 4% số phụ nữ mang thai bị rối loạn chức năng tuyến giáp, chủ yếu là suy chức năng tuyến giáp. Do nằm trong vùng bị thiếu iod nên các thai phụ ở Việt Nam có nguy cơ bị mắc bệnh tuyến giáp cao hơn.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai

  Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
 • Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng

  Vô sinh ở phụ nữ: Có thể do chất lượng trứng
  Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Chất lượng trứng không tốt là nguyên nhân phổ biến dẫn tới vô sinh ở phụ nữ.
 • Suy buồng trứng sớm của phụ nữ

  Suy buồng trứng sớm của phụ nữ
  Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới. Về lâu dài bệnh lý này sẽ ảnh hưởng cả về chất lẫn tinh thần cho người phụ nữ.
 • Ngạt mũi ở phụ nữ có thai

  Ngạt mũi ở phụ nữ có thai
  Theo Giáo sư F. Disant Ðại học Y Lion (Pháp) khoảng 20% PNCT bị ngạt mũi, chủ yếu là vào 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén.
 • Vui cười: Không hiểu nổi phụ nữ ngày nay

  Vui cười: Không hiểu nổi phụ nữ ngày nay
  Mình thật không tài nào hiểu nổi phụ nữ ngày nay... - Tại sao cậu lại mất niềm tin thế?
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY