MangYTe

Khoa học hôm nay

Kỳ lạ bộ tộc ở Amazon cho động vật hoang dã bú sữa như con

Bộ lạc Awa ẩn sâu trong rừng Amazon có cuộc sống hoàn toàn tách biệt với nền văn minh bên ngoài. Nhưng họ sẵn sàng nuôi những động vật hoang dã và coi chúng như con mình.
Mục lục

Theo Daily Mail, ẩn sâu bên trong rừng rậm Amazon là nơi sinh sống của bộ lạc cổ đại Awa Cách đây 5 thế kỷ, khoảng 10.000 người dân Awa đã định cư tại bang Maranhao, Brazil.

Tuy nhiên, cư dân của bộ tộc ngày một thưa thớt do dịch bệnh và sự xâm lược của thực dân châu Âu, nhiều người Awa đã bị bắt làm nô lệ. Nên ngày nay, bộ tộc này chỉ còn lại hơn 300 người.

Để bảo toàn mạng sống, những người Awa còn lại buộc phải tìm đến nương náu trong những cánh rừng sâu của Amazon và sống chan hòa với thiên nhiên như người nguyên thủy.

Kỳ lạ bộ tộc ở Amazon cho động vật hoang dã bú sữa như con

Bộ tộc Awa sống chan hòa với thiên nhiên như người nguyên thủy.

Người dân Awa có tập tục sống du cư. Họ mang theo bất cứ thứ gì họ có từ con cái, vũ khí cho tới vật nuôi xuyên suốt cánh rừng Amazon năm này qua tháng khác. Trải qua thời gian, họ đã trở thành những thợ săn đầy kinh nghiệm và biết cách xây dựng nhà ở tạm chỉ trong vài giờ, để rồi bỏ lại ngay sau vài ngày.

Hầu hết gia đình nào trong bộ lạc cũng nuôi một vài con thú hoang dã trong nhà và chăm sóc chúng như con. Đặc biệt hơn, những người phụ nữ trong tộc còn cho chúng bú bằng sữa mẹ đến khi trưởng thành.

Để đáp lại tình cảm đó, thú hoang cũng giúp người dân làm những công việc hằng ngày như tách hạt, hái quả và trông cho họ ngủ.

Theo tổ chức từ thiện Survival International, nơi đã vận động để bảo vệ tộc người Awa cho biết, họ nuôi từ lợn rừng, sóc, vẹt đuôi dài, đến các loài gặm nhấm lớn, nhưng vật nuôi yêu thích nhất của họ là khỉ.

Kỳ lạ bộ tộc ở Amazon cho động vật hoang dã bú sữa như con

Vật nuôi yêu thích nhất của họ là khỉ.

Các loài linh trưởng là một nguồn thức ăn quan trọng đối với người Awa nhưng một gia đình đã chọn nuôi một con khỉ, họ sẽ không bao giờ ăn thịt nó. Ngay cả nếu sau đó nó trở về với rừng, họ vẫn sẽ nhận ra và gọi nó là "hanima" - nghĩa là thành viên của gia đình.

Kỳ lạ bộ tộc ở Amazon cho động vật hoang dã bú sữa như con

Hiện tại, bộ lạc cổ xưa này đang đứng bên bờ tuyệt chủng.

Hiện tại, với số dân vô cùng ít ỏi, bộ lạc cổ xưa này đang đứng bên bờ tuyệt chủng. Chính phủ Brazil đang xây dựng các chương trình bảo tồn bộ lạc Awa, nhất là việc không gian sống của họ ngày càng bị thu hẹp. Tuy nhiên, sau nhiều thế kỷ bị cướp bóc và đe dọa tính mạng, người Awa khá sợ hãi những con người của thế giới hiện đại.

Theo Hà Kim/Công lý

Link bài gốc Lấy link

https://congly.vn/ky-la-bo-toc-o-amazon-cho-dong-vat-hoang-da-bu-sua-nhu-con-82691.html

Theo Hà Kim/Công lý

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ky-la-bo-toc-o-amazon-cho-dong-vat-hoang-da-bu-sua-nhu-con/20231223094301376)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY