MangYTe

Khoa học hôm nay

Kỳ lạ con hươu cao cổ lùn nhất thế giới

Con hươu cao cổ lùn ở châu Phi là trường hợp hiếm gặp về chứng thấp bé còi cọc không cao quá một nửa kích thước trung bình.
Mục lục
Kỳ lạ con hươu cao cổ lùn nhất thế giới
Đây là một con trưởng thành nhưngthuộc giốnghươu cao cổ lùn, đứng bên cạnh một con hươu cao cổ trưởng thành bình thường.

Chiều cao trung bình của một con hươu cao cổ là khoảng 5,4 mét nhưng các nhà khoa học của tổ chức bảo tồn hươu cao cổ và viện sinh học bảo tồn smithsonian tình cờ phát hiện ra hai con có kích thước chỉ bằng một nửa.

Nhà khoa học bảo tồn đã phát hiện con hươu cao cổ nubian ở uganda cao 2,8 mét và con hươu cao cổ angola ở namibia chỉ cao 2,5 mét.

Hươu cao cổ nubian, tên là gimil, theo tên của nhân vật người lùn đáng tin cậy trong "chúa tể của những chiếc nhẫn, bị hạn chế khả năng vận động do đôi chân ngắn hơn. hai cá thể đặc biệt khác so với hươu cao cổ thông thường khiến các nhà khoa học bối rối và chỉ có thể đưa ra kết luận đó là chúng mắc chứng loạn sản xương dẫn đến chứng lùn.

Tình trạng dẫn đến sự phát triển bất thường của xương, đặc trưng bởi cấu trúc giải phẫu ngắn lại và có tỷ lệ bất thường.

Kỳ lạ con hươu cao cổ lùn nhất thế giới
Con hươu cao cổ lùncó tỷ lệ kích thước cơ thể khác thường, nổi bật nhất là đôi chân ngắn.

Bệnh lùn xuất hiện ở động vật nuôi nhốt do giao phối cận huyết nhưng hiếm khi quan sát được ở động vật hoang dã. Đây là lần đầu tiên có trường hợp ghi nhận ở hươu cao cổ.

Con hươu cao cổ, có biệt danh là Gimil sinh sống ở Vườn quốc gia Murchison Fall của Uganda. Vào thời điểm nó sinh ra, các nhà khoa học đã phát hiện ra kích thước các chi không cân đối so với thân và cổ.

Trong khi đó, con hươu cao cổ angola, có biệt danh là nigel, sinh sống ở trang trại tư nhân ở trung tâm namibia và cũng luôn được theo dõi cẩn thận.

Kỳ lạ con hươu cao cổ lùn nhất thế giới

Con hươu cao cổ lùnchỉ có kích thước bằng một nửa kích thước trung bình của loài.

Nguồn thức ăn chính của hươu cao cổ là lá cây keo mà chúng kiếm được ở độ cao, nơi hầu hết động vật ăn cỏ khác không thể với tới. do vậy, những con hươu cao cổ lùn sẽ gặp nhiều hạn chế trong quá trình tự tìm kiếm thức ăn.nghiêm trọng hơn chúng khó có thể sinh sản vì khó tìm được con hươu cao cổ nào vừa tầm chúng để có thể giao phối.

Theo Hoàng Dung/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/ky-la-con-huou-cao-co-lun-nhat-the-gioi-274866.html

Theo Hoàng Dung/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ky-la-con-huou-cao-co-lun-nhat-the-gioi/20210118024606599)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY