MangYTe

Tâm sự hôm nay

Kỷ niệm 66 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Y tế Điện Biên - nền tảng vững chắc chăm sóc sức khỏe người dân

Y tế Điện Biên lớn mạnh cùng đất nước.
Mục lục

Vì vậy, các chính sách về y tế của Đảng, Nhà nước triển khai trên địa bàn toàn tỉnh đã tập trung chú trọng vào chăm sóc sức khỏe phục vụ là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Người dân được tiếp cận dịch vụ y tế ngay tại địa bàn

Ông Triệu Đình Thành - Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết: Trong những năm qua, ngành y tế tỉnh xác định việc thực hiện củng cố y tế cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm, vừa trước mắt, vừa lâu dài, góp phần quan trọng trong thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về y tế cơ sở, nơi mà giải quyết đến 80% các nội dung trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hằng năm ngành y tế tỉnh đã cụ thể hóa việc thực hiện xây dựng y tế cơ sở thành các kế hoạch của ngành, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị theo phân tuyến chuyên môn, kỹ thuật, theo lĩnh vực dự phòng và điều trị. Phân công đơn vị chủ trì, đơn vị giúp đỡ, bộ phận thẩm định cụ thể chi tiết từng nội dung, từng chỉ tiêu trong bộ tiêu chí liên quan y tế. Đã quan tâm, phát triển toàn diện mạng lưới y tế cơ sở, bao gồm các điều kiện, tiêu chuẩn về các nguồn lực, các chỉ tiêu hoạt động cho y tế tuyến xã để thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện và các chính sách trợ giúp sức khỏe người nghèo, đồng bào các dân tộc thiểu số; Nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; Đảm bảo người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa bàn sinh sống.

Đo thân nhiệt cho người dân khi đến cơ sở y tế của Điện Biên.

Đo thân nhiệt cho người dân khi đến cơ sở y tế của Điện Biên.

Công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế được quan tâm, chú trọng đào tạo cán bộ theo hướng chuyên sâu, đào tạo lại và đào tạo tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ ở tất cả các tuyến, từ tuyến tỉnh đến thôn, bản theo các chuyên ngành, lĩnh vực, các hệ; đẩy mạnh công tác đào tạo sau đại học. Từ năm 2014 - 2018, ngành đã cử 1.628 lượt cán bộ y tế các tuyến đi đào tạo về các chuyên khoa, chuyên ngành (trong đó, 735 lượt cán bộ là người dân tộc thiểu số).

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh phối hợp với các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu xây dựng kế hoạch, đề án và tổ chức thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên giai đoạn 2017 - 2025. Việc thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã đã góp phần quan trọng trong xây dựng các xã đạt Tiêu chí về Nông thôn mới trên địa bàn.

Cùng cả nước chiến thắng COVID-19

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, ngay từ những ngày đầu, Sở Y tế Điện Biên đã bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, đào tạo và tập huấn cho cán bộ y tế về hướng dẫn giám sát và phòng, chống, chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19.

Xây dựng các phương án, bố trí nơi ăn, chốn ăn cho người dân tại khu cách ly tập trung, buồng bệnh cách ly, cơ số Thu*c hồi sức cấp cứu, dịch truyền; triển khai việc khai báo y tế tại cửa khẩu quốc tế Tây Trang đối với tất cả các hành khách nhập cảnh; cập nhật tình hình dịch bệnh và chia sẻ tới các cơ quan thông tin báo chí để phổ biến tới người dân. Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện chuẩn bị khu vực cách ly, thu dung điều trị bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế về cơ sở vật chất, giường bệnh, trang thiết bị phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại chỗ.

Ông Triệu Ðình Thành, Giám đốc Sở Y tế cho biết, không chủ quan với dịch, ngành y tế Điện Biên thường xuyên cập nhật, tổ chức đánh giá nguy cơ ngay khi có thông tin mới về tình hình dịch bệnh để kịp thời đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp.

Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các cơ sở y tế, cộng đồng; cung cấp chính xác, kịp thời các thông tin cho người dân, tránh gây hoang mang trong xã hội; khuyến cáo người dân không đi tới các khu vực đang có dịch, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ngành cũng tổ chức phun hóa chất khử trùng tại các khu vực trọng điểm (bến xe, chợ, bệnh viện, trường học). Chuẩn bị sẵn các khu vực cách ly để thu dung và điều trị các ca nghi ngờ mắc bệnh.

Ngô Khiêm

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ky-niem-66-nam-chien-thang-dien-bien-phu-y-te-dien-bien-nen-tang-vung-chac-cham-soc-suc-khoe-nguoi-dan-n173674.html)

Tin cùng nội dung

 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
 • Sức khoẻ của người chăm bệnh
  Người chăm sóc sức khỏe là người chăm sóc cơ bản cho một người có bệnh mạn tính. Bệnh mạn tính là một căn bệnh kéo dài trong một thời gian dài hoặc không thể khỏi được
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Chăm sóc răng cho trẻ
  Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY