MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Kỹ thuật trồng cây hoa Mười giờ Mỹ nhiều màu đẹp lung linh

Cây hoa Mười giờ Mỹ là loài hoa có màu sắc đa dạng thích hợp trồng chậu treo ở ban công, hiên nhà hay trồng viền xung quanh vườn. Kỹ thuật trồng cây hoa Mười giờ Mỹ lại vô cùng đơn giản, chăm sóc lại không quá cầu kỳ.
Mục lục

Kỹ thuật trồng cây hoa mười giờ mỹ còn có thể trồng làm thảm, trồng công viên..tạo cảnh quan đẹp, rực rỡ và cuốn hút.

Hoa mười giờ còn có tên khoa học là Portulaca gradiflora Hook, hay tên gọi khác là Lệ Chi. Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Nam mỹ, nhưng rất thích hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Hoa mười giờ mỹ ra hoa sớm, hoa nhiều, đồng đều đối với tất cả các màu. mười giờ nở kép, to, thân cây nhỏ nhưng khỏe. hoa mười giờ mỹ là dạng cây thân thảo mọng nước 1 năm, hoa to 2,5cm, có màu trắng, vàng, đỏ, tím, hồng, cam... có hoa cánh đơn, cánh kép, ưa nắng, thông thoáng, không kén đất, chịu hạn tốt. vì thế, hoa mười giờ được trồng làm cảnh rất nhiều.

Hoa Mười giờ Mỹ phù hợp với mọi tính cách, nếu bạn là người thích sự giản dị, hãy chọn màu trắng, đỏ. Còn nếu bạn thích sự trẻ trung, ưa khám phá, hãy chọn màu cam, vàng và hồng phấn để tô điểm cho không gian sống. Những bạn thích sự cởi mở và vui tính nên chọn màu hồng rực, tự nhiên.

Hoa Mười giờ Mỹ có nhiều màu sắc đẹp, lạ mắt. Ảnh minh họa

Hoa Mười giờ Mỹ có nhiều màu sắc đẹp, lạ mắt. Ảnh minh họa

Thời vụ và nhiệt độ

Là loại cây ưa nắng, có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là mùa hè (vì có nhiều ánh nắng), không kén đất, chịu hạn tốt, không cần dinh dưỡng cao chịu hạn tốt,cánh hoa có nhiều màu trắng, vàng, đỏ, tím, hồng, cam…

Hoa Mười giờ Mỹ có ưu điểm là nở từ 6h sáng và lâu tàn hơn. Trời mát hoa có thể nở đến tối. Tuy nhiên, giống hoa Mỹ này lại có nhược điểm là cây yếu hơn, mưa nhiều dễ bị ủng thối gốc, khi trời rét đậm thì cây có thể bị chết và không giữ được giống bạn phải mua ở các cửa hàng.

Giống

Hạt giống hoa mười giờ hiện nay được bán rất nhiều trên thị trường.nếu mua hạt giống ở nơi có uy tín thì chất lượng hạt đạt từ 80-90%. hạt giống hoa mười giờ mỹ kép cho ra từ 10-12 màu, hạt hoa mười giờ đơn thì cho ra 7-8 màu mới lạ.giống hoa mười giờ mỹ chỉ mất từ 35-40 ngày kể từ ngày gieo hạt là có thể cho ra hoa rực rỡ.

Kỹ thuật trồng cây hoa Mười giờ Mỹ

Hoa mười giờ rất dễ trồng. Có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Chỉ cần chuẩn bị đất sạch, trộn đều với phân bón, đất càng tốt thì cây càng khỏe, cho hoa càng to và đẹp.

Kỹ thuật trồng hoa Mười giờ Mỹ bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng hoa mười giờ mỹ bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. ảnh minh họa

Bước kỹ thuật trồng đầu tiên bạn cần gieo trực tiếp hạt lên đất, đảm bảo độ ẩm cũng như ánh sáng, hạt sẽ nhanh mọc mầm. với giâm cành thì bạn chỉ cần cắm cành hoa mười giờ xuống đất, chú ý nên chọn phần thân gần gốc, cây sẽ dễ phát triển.

Khi mới trồng hoa mười giờ mỹ, bạn nên để hoa ở chỗ mát và tưới nước thường xuyên. với hạt, sau 5 – 7 ngày sẽ mọc mầm, còn nếu giâm cành thì sau 1 tháng sẽ cho mầm mới.

Chăm sóc hoa Mười giờ Mỹ

Trong quá trình quan sát và chăm sóc nếu thấy chậu khô cần phải phải bón phân, tưới nước. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, nên bón phân mỗi tháng 1 lần.Nên tưới nước vào buổi sáng sớm, từ thời điểm 8 giờ đến 10 giờ không nên tưới nước cho cây, vì lúc này cây đang có hoa. Nên để cho đất khô rồi mới tiến hành tưới nước

Vị trí thích hợp cho cây phát triển và ra nhiều hoa là các khu vực khô ráo và có nắng trực xạ, không nên để cây tại vị trí ẩm ướt hoặc khuất bống sẽ xẩy ra hiện tượng thối than, thối rễ và vươn dài thưa mắt.Nên bón phân Dinamic cho cây, định kỳ 1 tháng 1 lần, sau khi bón tưới nước đủ ướt đất trồng.

Để cây hoa Mười giờ Mỹ luôn nở hoa rực rỡ cần phải có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc đúng cách. Ảnh minh họa

Để cây hoa mười giờ mỹ luôn nở hoa rực rỡ cần phải có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc đúng cách. ảnh minh họa

Phòng trừ sâu bệnh

Để hạn chế sâu bệnh cho cây cần cắt tỉa các cành đã già, hoặc khô héo, các cành vượt quá dài, không nên để cây quá rậm sẽ là điều kiện phát sinh nhiều bệnh và nấm.Ngoài ra, đây là loại cây thân rất mọng nước do vậy chúng được sâu ăn lá, ốc sên ưa chuộng, cần tỉa thưa để có ánh sáng chiếu vào và dễ xử lý khi phát hiện sâu hoặc ốc tấn công.

Thu hoạch

Sau khi hoa tàn sẽ cho quả hoa mười giờ mỹ. dùng tay tách nhẹ quả chín, bạn sẽ thu được hạt. thường thì hoa mười giờ mỹ hạt nhỏ nhưng nhiều hạt, còn mười giờ sam hạt to nhưng 1 quả chỉ cho khoảng 4 – 6 hạt.

Theo An Dương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/ky-thuat-trong-cay-hoa-muoi-gio-my-nhieu-mau-dep-lung-linh-d115859.html

Theo An Dương/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ky-thuat-trong-cay-hoa-muoi-gio-my-nhieu-mau-dep-lung-linh/20201218090808821)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY