MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Kỹ thuật trồng cây hoa ngũ sắc cho vườn nhà rực rỡ quanh năm

Kỹ thuật trồng cây hoa ngũ sắc có thể áp dụng theo 2 phương pháp là gieo hạt và giâm cành. Dù ở phương pháp nào thì cũng đều rất đơn giản nhưng cho hoa nở tuyệt đẹp quanh năm.
Mục lục

Do là cây dễ sinh trưởng và phát triển tốt lại không đòi hỏi đất trồng quá cầu kỳ nên kỹ thuật trồng cây hoa ngũ sắc khá thuận lợi cho bất cứ ai mới trồng loài hoa này.

Đặc điểm khá ấn tượng cho loài hoa này đó là mỗi bông hoa có tới 2 hoặc nhiều màu khác nhau và trong mỗi cây lại có rất nhiều màu như đỏ, trắng, hồng. hoa ngũ sắc có tên khoa học cosmos bipinnuatus họ cúc. cosmos có nghĩa là hài hòa, với thân cành mềm mại quyến rũ. cánh hoa hoặc đầu hơi vuông hoặc xẻ thùy, nông - mỏng mảnh bay lất phất trước gió nên còn được gọi là hoa cánh bướm.

Kỹ thuật trồng cây hoa ngũ sắc đem đến cho vườn nhà ngào ngạt hương thơm. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây hoa ngũ sắc đem đến cho vườn nhà rực rỡ sắc màu. ảnh minh họa.

Thời vụ trồng hoa ngũ sắc

Hiện chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn chuẩn bị mọi dụng cụ, giống và đất trồng. ngoài ra có thể trồng vào tháng 10 để hoa nở đúng vào dịp tết. nên trồng ở nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt để hoa có thể chuyển màu đẹp hơn từ vàng sang màu cam, sau đó không lâu sẽ đổi sang màu đỏ. cây hoa ngũ sắc có hai loại là loại thẳng đứng và loại hoa thân bò… hoa ngũ sắc là loại cây ngắn ngày có thể chịu được giá rét.

Kỹ thuật trồng cây hoa ngũ sắc

Kỹ thuật trồng cây hoa ngũ sắc thường sử dụng phương pháp gieo hạt và phương pháp giâm cành. nếu không thực tự thực hiện được 2 phương pháp này bạn có thể mua giống cây con từ ngoài cửa hàng giống cây trồng. nếu trồng vào mùa hè nên mua cây giống từ mùa xuân để đến khoảng tháng 5-6 tiến hành trồng.tỉ lệ đất trồng cũng tùy vào chậu bạn chọn chậu ra sao và thành phần thì gồm có đất và bón chút phân để tạo nguồn dinh dưỡng nuôi cây thời gian đầu.

Nếu dùng phương pháp gieo hạt nên làm đất kỹ và tưới ẩm, sau 3 - 4 ngày là nảy mầm, 10 - 15 ngày nhổ cây con đem trồng với mật độ 30x30cm.trồng cây hoa ngũ sắc cần phải để ý nếu rễ cây phát triển quá lớn phải đổi sang chậu to hơn nếu không dễ bị rối. nhưng trước khi đổi chậu mới hãy tiến hành cắt tỉa rễ và cành.

Kỹ thuật trồng cây hoa ngũ sắc đơn giản bằng cách giâm cành và gieo hạt. ảnh minh họa.

Cách chăm sóc hoa ngũ sắc

Do là cây dễ phát triển nên cách chăm sóc cây hoa ngũ sắc cũng tương đối đơn giản chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc là đặt cây hoa ngũ sắc nơi có đủ ánh nắng.tưới nhiều nước cho cây.rễ phát triển rất nhanh vì thế nên đổi chậu trồng nhiều lần. vì là cây không chịu được rét nên vào mùa đông đặt cây bên cửa sổ có ánh sáng.

Nhân giống hoa ngũ sắc

Sau khi trồng và cho ra hoa nở bung cần tiến hành lấy khi quả đã đen và các hạt tách ra, đem phơi 3 - 4 nắng nhẹ để khô nguội rồi gói giấy báo gác lên gác bếp. nhân của hạt nhiều dầu, dễ mất sức nẩy mầm, nếu gia công bảo quản không tốt nên phải cẩn thận. thời gian sinh trưởng của hoa ngũ sắc rất ngắn chỉ 60 - 65 ngày là cây đã nở rất đẹp.

Phòng bệnh cho cây hoa ngũ sắc

Một yếu tố thuận lợi nữa khi trồng loài hoa này đó là rất ít sâu bệnh chỉ thỉnh thoảng bị nhện đỏ gây bệnh vào mùa hè. Nếu thấy hiện tượng trên cần tiến hành dùng thuốc trị theo hướng dẫn hoặc có thể dùng Dicofol 40% pha với 1000 lần nước để phun. Khi phun nhớ dùng dụng cụ vòi hoa sen nhỏ phun nhẹ lên lá tránh tưới vào hoa vì chúng rất mỏng manh dễ dập nát.

Lưu ý: trên đây chỉ là một vài bước kỹ thuật trồng cây hoa ngũ sắc đơn giản để bạn tham khảo. hãy trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức hơn nữa nếu thực sự muốn sở hữu loại cây này trong vườn nhà.

Theo An Dương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/ky-thuat-trong-cay-hoa-ngu-sac-cho-vuon-ruc-ro-va-toa-ngat-huong-thom-d121744.html

Theo An Dương/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ky-thuat-trong-cay-hoa-ngu-sac-cho-vuon-nha-ruc-ro-quanh-nam/20210101092240168)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY