MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Kỹ thuật trồng cây hoa trà cho thềm nhà xinh đón Tết

Kỹ thuật trồng hoa trà trước thềm nhà để chuẩn bị đón Tết gồm nhiều bước chuẩn bị khá cầu kỳ vì loài hoa này chăm sóc không phải dễ.
Mục lục

Cây hoa trà là loài hoa cực kỳ đẹp và quý bởi sự trang trọng cùng mùi thơm cực kỳ quyến rũ. hoa trà có nhiều màu sắc khác nhau như giống kép (bát diện), hoa bạch trà, hoa trà phấn hồng đặc biệt màu phớt hồng tươi tắn, đẹp như má nàng công chúa. còn trà lựu có vẻ đẹp cuốn hút đến mê hồn, hiện rất quý hiếm, nỗi lo tiệt chủng đang đặt ra.

Mỗi năm trà đơm hoa một vụ kéo dài tới vài ba tháng. thâm hồng và phấn hồng lại nở hoa đúng vào dịp tết nguyên đán. bạch trà nở trước tết nhưng nếu cây to vẫn còn nhiều hoa chơi tết, nay ta lại có thể điều khiển được để bạch trà nở rộ hoa đúng tết.dưới đây là kỹ thuật trồng hoa trà và cách chăm sóc cây hoa trà đón tết.

 Kỹ thuật trông hoa trà cho nở đúng dịp Tết khá cầu kỳ.

Kỹ thuật trông hoa trà cho nở đúng dịp tết khá cầu kỳ.

Giâm cành

Cắt ngọn của cành giâm có lá bánh tẻ, độ dài ngắn tùy thuộc vào đốt của ngọn trà, thường phải có 1 búp, 2 lá. Cắt bằng dao lam để dảm bảo vết cắt gọn, không bị trầy xước, dập nát.

Chuẩn bị đất

Đất bùn ao (đất thịt, chắc, nặng) phơi khô, đạp nhỏ. Sàng qua sảo ta sẽ có lớp đất to thứ nhất lọt qua sảo, để riêng ra. Tiếp tục đập nhỏ đất, sàng qua sàng gạo, lấy lớp thứ 2 lọt qua sàng là lớp đất nhỏ nhất, lại để riêng ra. Lớp đất còn lại trên mặt sàng là lớp đất thứ 2.

Dùng khay bằng gỗ có lỗ thoát nước, rải lớp đất to nhất (đã lọt qua sảo) ở dưới cùng, dày 3-4cm. Rải tiếp lớp đất to thứ 2 (còn lại trên mặt sàng) trên lớp đất to nhất, cùng dày chừng 3-4cm. Trên cùng là lớp đất nhỏ nhất (đã lọt qua sàng), dày khoảng 2cm.

Toàn khay đất có hình mai rùa, lồi ở trung tâm và giảm đều xung quanh. Cắm ngọn trà sâu khoảng 2cm. Tưới nước nhẹ nhàng bằng vòi hoa sen lỗ nhỏ, tránh xối đất làm rỗng đất xung quanh ngọn trà, nếu rỗng thì ngọn trà sẽ không ra rễ. Những ngày đầu tưới 2-3 lần để đảm bảo độ ẩm cao, sau vài ngày thì tưới giảm dần đi. Phải để khay giâm trà trong chỗ thoáng mát. Nếu không có chỗ thoáng mát thì phải có giàn che râm 60% độ nắng, che từ 10h sáng đến 17h. Kê cao khay giâm để tránh giun dế chui vào.

Môi trường sống

Trà không chịu nắng nên phải làm giàn lưới nilon, phên nứa hoặc mành mành để tạo bóng rấm mát. Nhà chơi một vài chậu thì có thể để nơi nào có bóng mát cả ngày nhất là trưa và chiều. Nên tránh nơi bị cớm các cây to hoặc sát các bức tường xây mùa hè tường nóng hầm hập. Trà cần độ ẩm cao từ 50 – 70% nên những ngày nắng nóng sáng nào cũng nên phun nước như mưa ướt đẫm toàn bộ trà và môi trường. Nếu thiết kế được dưới các chậu trà là bể nước thì thật là tối ưu. Trà ưa nơi thoáng gió nhưng tránh gió lùa.

Hoa trà là loài cây trồng rất khó nên đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn.

Hoa trà là loài cây trồng rất khó nên đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn.

Kỹ thuật chăm sóc hoa trà

Không bao giờ để mặt đất trong chậu trà khô thành màu trắng. Luôn phun tưới để cung cấp đủ nước và độ ẩm cho trà. Nước tưới trà phải là nước không có hóa chất, không phải là nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Luôn giữ cho lá trà sạch sẽ bằng cách thỉnh thoảng dùng vòi nước bơm xịt rửa sạch hai mặt lá. Gặp trường hợp lá quá bẩn hoặc có rệp thì phải rửa từng lá.

Cách rửa là lật chậu trà nằm nghiêng, kê một chậu nước to cho vừa độ cao rồi dìm từng cánh trà xuống nước mà rửa cả hai mặt lá. Xoay chậu trà để rửa được mọi cành. Nếu trà bị sâu, rệp, nhện hại thì nên hòa loãng thuốc trừ sâu loại nhẹ mà phun thật kỹ.

Phân bón trà có thể dùng đa dạng, trừ phân hóa học. Các loại phân bón lá đều dùng được. Phân bón gốc là phân chuồng ủ kỹ, phân vi sinh, nước ngâm động thực vật đã hoai mục, nước hố xí tự hoại ở bể cuối cùng chứa nước trong, nước giải … đều được Nhưng tất cả đều phải bón lượng rất ít hay pha thật loãng và mỗi tháng cũng chỉ bón tưới một vài lần thôi. Tham bón tưới nhiều trà sẽ chết.

Sang chậu

Sang chậu cho cây hoa trà cũng phải hết sức thận trọng.

Sang chậu cho cây hoa trà cũng phải hết sức thận trọng.

Việc đưa cây trà ra khỏi chậu không đánh bầu, không cắt rễ, không tóm gốc nhổ lên. Phương pháp là nghiêng chậu lắc mạnh, xoay các chiều mà lay cho vầng đất tách ra khỏi thành chậu rồi đổ cây thật khéo nhằm bảo vệ được tối đa bộ rễ lụa.

Do đó, trước tiên là phải xử lý lỗ thoát nước ở đáy chậu thật tốt. Dùng mảnh sành úp kênh trên lỗ rồi xếp một lớp xỉ cục rắn dưới đáy chậu. Nếu cây to có thể hai người cùng bê, tuyệt đối không xách cây đưa vào chậu. Nếu xách cây sẽ bị vỡ bầu, đứt rễ. Cho một lớp mỏng đất cục vào đáy chậu. Tưới nước kiểu mưa rào. Cuối cùng xếp một lớp đất cục thật to có thể cao trên mặt chậu để giảm bớt sự rửa trôi và gây váng mặt đất chậu.

Theo An Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/ky-thuat-trong-cay-hoa-tra-cho-them-nha-xinh-don-tet-d106911.html

Theo An Dương/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ky-thuat-trong-cay-hoa-tra-cho-them-nha-xinh-don-tet/20210114094649586)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY