MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Kỹ thuật trồng cây rau húng lủi một công nhiều tác dụng

Kỹ thuật trồng cây rau húng lủi trong chậu tại nhà có thể áp dụng quanh năm mà không mất nhiều công sức. Trong khi đó, ngoài giá trị về kinh tế cây húng lủi còn có tác dụng xua đuổi muỗi và côn trùng.
Mục lục

Kỹ thuật trồng cây rau húng lủi trong chậu tại nhà hiện đang rất phổ biến, nhất là những gia đình ở thành phố có không gian chật hẹp.

Rau húng lủi hay còn gọi là húng láng có tên khoa học là mentha aquatica linn. var .crispa, đây là một loại rau gia vị có mùi thơm dịu mát được dùng rất thông dụng trên những bữa cơm của người việt nam.ngoài công dụng làm rau gia vị, húng lủi còn có tác dụng xua đuổi côn trùng nhất là muỗi rất tốt. vì vậy nếu trong nhà trồng được loại rau này sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Kỹ thuật trồng cây rau húng lủi

Kỹ thuật trồng cây rau húng lủi có thể theo phương pháp giâm cành. để thực hiện thành công, bạn cần chọn những cành rau to, khỏe và không có hoa.chọn chậu trồng rau bằng túi nylon hay chậu nhựa với kích thước miệng chậu từ 20-25 cm, đáy chậu sâu từ 18-20 cm. cho hỗn hợp đất trồng rau trên vào 2/3 chậu để trồng rau giống.

Kỹ thuật trồng cây húng lủi trong thùng xốp tại nhà ai cũng có thể thực hiện. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây húng lủi trong thùng xốp tại nhà ai cũng có thể thực hiện. ảnh minh họa

Khi tiến hành trồng rau húng lủi bạn phải chuẩn bị đất tơi xốp, nhiều mùn hữu cơ, có khả năng giữ ẩm tốt nhưng đồng thời cũng phải thoát nước tốt để tránh ngập úng. để rau phát triển tốt hơn nữa, bạn có thể trộn thêm tro trấu và trấu sống vào trong đất dinh dưỡng theo tỷ lệ là 1:2:1.

Sau đó, với các cành rau giống, bạn tiến hành cắt đoạn dài khoảng 15 – 20 cm. đồng thời cho đất trồng vào trong các chậu nhựa hoặc túi nilon có đường kính miệng 25 – 30 cm sao cho đất ngập khoảng 2/3 chậu rồigim nhánh húng lủi giống vào trong các chậu đất. trong quá trình gim phải đảm bảo cho nhánh rau nghiêng một góc 30 độ và các nhánh rau cách nhau đều đặn 8 – 10 cm. như thế, một chậu có thể trồng được 4 – 5 hom giống.

Sau khi đặt hom giống xong, bạn tiến hành tưới nước ướt đẫm các chậu trồng, đồng thời để chậu ở nơi thoáng mát, đặc biệt là kê chậu ở một vị trí thuận lợi để nó thoát nước tốt.

Chăm sóc

Để đảm bảo cây húng lủi phát triển nhanh và luôn xanh tốt bạn nên tưới một ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. nếu để rau bị khô hay úng đều làm cho rau bị đen thân lá và chết dần, hay còn gọi là hiện tượng rau trồng bị lụi.

Để đảm bảo cây húng lủi phát triển nhanh và luôn xanh tốt bạn nên tưới một ngày 2 lần. Ảnh minh họa


Để đảm bảo cây húng lủi phát triển nhanh và luôn xanh tốt bạn nên tưới một ngày 2 lần. Ảnh minh họa

Rau húng lủi thích hợp với phân hữu cơ hoai mục như phân bò hoai, phân trùn quế…có thể bổ sung thêm ít phân urê pha nước tưới lúc chiều mát với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ pha trong 2lít nước tưới khi rau trồng đã cho vài đợt lá mới, hàng tháng tưới phân urê một lần. khi thời tiết chuyển mùa cần dùng khoảng muỗng canh vôi bột rải trên mặt chậu để khử trùng cho đất trồng rau.

Vào mùa hè nhất định không được để cây thiếu nước vì cây sẽ khô héo và chết. Để tránh cây chết, bạn có thể cắt bỏ hết phần rau bị đen, sau đó bón thêm phân trùn quế để thúc cây phát triển trở lại. Nếu làm như thế thì sau khoảng 15 – 20 ngày sau đó, chậu rau của bạn sẽ đâm ra những chồi non mới.

Thu hoạch

Trồng cây húng lủi chỉ trong vòng 2 tháng đã có thể cho thu hoạch. lưu ý, sau mỗi đợt thu hái cần bón thêm ít phân trùn quế lớp 2 cm để giúp cây rau húng lủi cho thêm nhiều cây mới. nếu cắt chừa phần gốc quá dài sẽ làm cho rau mau bị già thân, cây rau sẽ suy yếu từ từ.rau húng lủi trồng tại nhà có thể thu hái nhiều đợt và sống cả năm, trường hợp thấy rau húng lũi cho nhánh mới ít dần, cành rau mới nhỏ đi, khi đó có thể trồng lại chậu rau mới.

Theo An Dương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/ky-thuat-trong-cay-rau-hung-lui-mot-cong-nhieu-tac-dung-d116269.html

Theo An Dương/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ky-thuat-trong-cay-rau-hung-lui-mot-cong-nhieu-tac-dung/20201218012225722)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY