MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Kỹ thuật trồng cây sương sâm làm dược liệu quý cho cả gia đình

Kỹ thuật trồng cây sương sâm bằng phương pháp gieo hạt được khá nhiều người áp dụng chính bởi công dụng tuyệt vời của nó.
Mục lục

Cây sương sâm thuộc loại cây dược liệu quý được phân bổ ở nhiều nơi như: ấn độ, trung quốc, việt nam, trong đó vùng đông nam bộ được bà con trồng nhiều hơn cả.

Trong đông y, cây sương sâm có tính mát, công năng nhuận tràng, hạ nhiệt độ cơ thể, có tính giải độc, lợi tiểu… rễ sương sâm có vị đắng, tính hàn cũng có nhiều tác dụng lợi tiểu, giải độc.

Thực tế kỹ thuật trồng cây sương sâm rất dễ nhưng nếu không biết cách chăm sóc cũng sẽ dễ chết, lá thưa. do đó, để trồng cây sương sâm thành công cần nắm vững kỹ thuật dưới đây:

Giống cây sương sâm

Giống cây sương sâmKỹ thuật trồng cây sương sâm vừa làm thuốc chữa bệnh vừa làm thạch ăn rất ngon.

Cây sương sâm có 2 loại. loại lá trơn và lá hình quả tim có lông mịn, gọi là sương sâm lông, tức lá mối. trong đó loại sương sâm lông vò với nước nhanh đông hơn nên thường được làm thạch.

Cách ủ hạt và ươm giống cây sương sâm

Trước khi trồng cây sương sâm cần xử lý ngâm hạt giống với nước ấm để qua đêm. sau đó hãy dùng khăn giấy ủ hạt và để vào nơi có ánh sáng hoặc bóng râm. lưu ý khi ủ hạt cần phải tưới nước phun sương 2 lần. chỉ trong khoảng 3 đến 4 ngày thì hạt sẽ nảy mầm.

Khi hạt đã nảy mầm cần bỏ hạt đã nở nanh vào miệng bầu ươm sâu khoản 1cm. Tiếp tục ươm bầu khoảng vài ngày để cây lên chồi rồi mới có thể đem trồng xuống đất. Lưu ý cần giâm bầu ở nơi râm mát.

Đất trồng thích hợp cho cây sương sâm

Mặc dù có thể thích hợp ở nhiều loại đất khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo độ thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, độ mùn cao và được che chắn dưới bóng râm. Khi trồng cần tuyệt đối tránh vùng đất trũng, đất ngầm quá cao khiến cây dễ mắc bệnh.

Kỹ thuật trồng cây sương sâm

Kỹ thuật trồng cây sương sâm khá đơn giản sau khi đã thực hiện xong các bước ủ, ươm hạt. khoảng cách trồng phải tùy theo mảnh đất tốt hay xấu để lựa chọn cho phù hợp.

Trong thời gian đầu khi mới trồng cây sương sâm cần che nắng, che mưa.hạn chế việc vun xới đất sau khi trồng tránh làm đứt rễ, cây lâu hồi phục và dễ bị nhiễm nấm bệnh.vốn là cây leo nên việc làm giàn cho cây sương sâm khá quan trọng giúp cây leo nhanh, ra nhiều ngọn, dễ dàng trong việc thu hoạch.

Cách chăm sóc và bón phân cho cây sương sâm

Chăm sóc cây sương sâm không quá khó chỉ cần đảm bảo độ ẩm, thành phần bón phân phù hợp là cây có thể phát triển đồng đều. sau mỗi đợt thu hoạch lá cũng cần phải bón thêm npk nhằm tăng nguồn dinh dưỡng.

Cách làm thạch sương sâm

Làm thạch sương sâm khá đơn giản, chỉ cần dùng lá rửa sạch rồi dùng tay vò nát hoặc giã trong một thau nước sôi để nguội. nước ra càng đậm đặc, sương sâm càng dai và ngon. sau khi vò xong, lọc lấy phần nguyên chất, sau khoảng 1 tiếng đồng hồ nước sẽ cô đọng.

Để thạch sương sâm ăn ngon và mát sau khi làm xong nên để trong tủ lạnh sẽ cô đặc hơn. thạch sương sâm có thể ăn riêng với đường cát nhưng có thể phối hợp với nước cốt dừa và nước đường gừng rất thanh mát và hấp dẫn.

  Cây dược liệu cây Dây sương sâm, Dây xanh ba nhị - Tiliacora triandra (Colebr.) Diels

Theo An Dương/VietQ

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/nong-nghiep/ky-thuat-trong-cay-suong-sam-lam-duoc-lieu-quy-cho-ca-gia-dinh)
 • Đường phố Hà Nội không thích hợp trồng cây Vàng tâm?

  Đường phố Hà Nội không thích hợp trồng cây Vàng tâm?
  Đường phố Hà Nội, nhất là những tuyến phố trung tâm mua hè có lúc lên tới 40 độ C, cây Vàng tâm rất khó phát triển, thậm chí còn không tồn tại được…
 • Giải pháp bảo tồn nguồn dược liệu

  Giải pháp bảo tồn nguồn dược liệu
  Hiện nay, nguồn tài nguyên dược liệu của nước ta suy giảm nghiêm trọng, có nhiều loại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
 • Có con sau 7 năm chữa vô sinh nhờ kỹ thuật keo gắn phôi

  Có con sau 7 năm chữa vô sinh nhờ kỹ thuật keo gắn phôi
  Gõ cửa các nơi chữa vô sinh từ năm 2007, cuối cùng vợ chồng Nicola và Andrew Stone ở thành phố Derby, Anh, toại nguyện nhờ kỹ thuật keo gắn phôi (EmbryoGlue).
 • Kỹ thuật đơn giản hồi sức tim phổi

  Kỹ thuật đơn giản hồi sức tim phổi
  Sau sáu phút từ khi máu ngừng lưu thông, não sẽ chết, bệnh nhân tử vong trong vòng 8-10 phút và mọi can thiệp sau đó dù là của êkip chuyên nghiệp cũng bó tay.
 • Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán Điện cơ

  Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán Điện cơ
  Điện cơ (Electromyography - EMG) là một kỹ thuật chẩn đoán để xác định sức mạnh của cơ và các tế bào thần kinh điều khiển chúng (các tế bào thần kinh vận động - motor neurons).
 • Tìm hiểu thuật ngữ kỹ thuật Nhũ ảnh

  Tìm hiểu thuật ngữ kỹ thuật Nhũ ảnh
  Nhũ ảnh là hình ảnh X quang tuyến vú được sử dụng để tầm soát ung thư vú. Nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú và giúp làm giảm tỉ lệ tử vong do ung thư vú.
 • Kỹ thuật Chụp X quang

  Kỹ thuật Chụp X quang
  Chụp X quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến để khảo sát xương và một số mô khác.
 • Tìm hiểu kỹ thuật Siêu âm

  Tìm hiểu kỹ thuật Siêu âm
  Siêu âm là một kỹ thuật không gây đau sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các cấu trúc bên trong cơ thể.
 • Tìm hiểu kỹ thuật Xạ hình xương

  Tìm hiểu kỹ thuật Xạ hình xương
  Xạ hình xương sử dụng các hạt nhân phóng xạ để tạo nên hình ảnh của xương. Hạt nhân phóng xạ là các chất hóa học phát ra tia xạ, các tia xạ này được phát hiện bởi máy quét.
 • Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim

  Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim
  Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY