MangYTe

Khoa học hôm nay

Kỹ thuật xây nhà bằng đất cổ xưa độc đáo ở Senegal

Tại Senegal, một công ty thiết kế đã khôi phục và đưa vào ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống kỹ thuật xây nhà bằng đất cổ xưa độc đáo ở quốc gia này.
Mục lục

Hoạt động xây dựng đang bùng nổ ở thủ đô dakar của senegal. tại thành phố này, các khu chung cư đang xây dở, chưa hoàn thiện mọc lên trên hầu hết các con phố với những viên gạch bê tông màu xám. tuy nhiên, tại một số công trường, các tòa nhà đang được xây dựng với những viên gạch làm từ đất đỏ.

Bê tông có giá không đắt và được sử dụng nhiều ở thủ đô của Senegal, nhưng vật liệu này không phù hợp với thời tiết nóng bức ở khu vực Tây Phi. Vào những ngày hè, khi nhiệt độ thường xuyên lên tới 38°C, các tòa nhà như trở thành "lò nung" và chỉ có thể được làm mát bằng việc chạy điều hòa nhiệt độ.

Sản xuất gạch đất tại nhà máy Elementerre ở Mbour, Senegal. Ảnh: Reuters.

Sản xuất gạch đất tại nhà máy elementerre ở mbour, senegal. ảnh: reuters.


Từ năm 2016, worofila, một công ty thiết kế kiến ​​trúc, đã thúc đẩy kỹ thuật xây nhà bằng đất cổ xưa, qua đó cũng có thể làm giảm ô nhiễm từ các nhà máy xi măng và sản xuất điện, đồng thời giữ cho những ngôi nhà luôn mát mẻ. đại diện worofila cho biết, đất có khả năng điều hòa nhiệt độ và độ ẩm một cách tự nhiên: "trước đây, người dân chú ý sử dụng các vật liệu có thể điều tiết nhiệt tự nhiên”.

Để làm ra những viên gạch đất theo kỹ thuật cổ xưa, người thợ trộn đất với một lượng nhỏ xi măng và nước để tạo thành một hỗn hợp, sau đó cắt thành từng khối, nén thành viên gạch bằng máy quay tay và để khô trong 21 ngày. không giống như bê tông, đất là loại vật liệu dồi dào và gạch đất này cần rất ít năng lượng để sản xuất.

Theo tổ chức nghiên cứu Chatham House của Anh, xây dựng là một trong những ngành thải ra nhiều khí CO2 nhất. Và xi măng, thành phần chính trong bê tông, chiếm tới 8% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu.

Đại diện elementerre, công ty sản xuất gạch đất ở senegal, cho biết: "ban đầu, chúng tôi phải tìm kiếm khách hàng. tuy nhiên, giờ đây chúng tôi không phải tìm khách hàng như trước đây vì số lượng người dân có nhu cầu xây nhà bằng gạch đất hiện nay là rất lớn".

Theo Quỳnh Chi/VTV

Link bài gốc Lấy link

https://vtv.vn/the-gioi/ky-thuat-xay-nha-bang-dat-co-xua-doc-dao-o-senegal-20210530164346005.htm

Theo Quỳnh Chi/VTV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/ky-thuat-xay-nha-bang-dat-co-xua-doc-dao-o-senegal/20210611085455285)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY