MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Kỳ tích ghép gan và thận cùng lúc thành công của Việt Nam

Ca ghép cả gan và thận cho một bệnh nhân người Lào và ca mổ vừa ghép phổi vừa sửa tim cho bệnh nhân nữ 30 tuổi đã lập kỳ tích mới trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam.
Mục lục

Bị suy thận mãn độ 4 kèm xơ gan, bệnh nhân m.s (59 tuổi, quốc tịch lào) chỉ còn có thể sống tiếp nếu được thay cả gan và thận. nhập viện trong tình trạng đã suy cả gan và thận lại kèm tiền sử bị đái tháo đường, cao huyết áp, cơ hội sống quá mong manh khi bệnh nhân được xếp vào danh sách chờ ghép tạng tại bệnh viện hữu nghị việt đức.

Ngày 17/12, một thanh niên 19 tuổi bị chấn thương sọ não và chết não, gia đình thanh niên này đã đồng ý hiến đa tạng của cậu. Rất may mắn các chỉ số của gan, thận của người hiến hoàn toàn phù hợp với bệnh nhân M.S và ngay lập tức ca ghép đã diễn ra.

Trước tình trạng bệnh phức tạp của bệnh nhân, gs.ts. trần bình giang, giám đốc bệnh viện hữu nghị việt đức đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, quyết định ghép đồng thời cả gan và thận cho ông m.s để tránh các nguy cơ của 2 cuộc mổ liên tiếp.

Gs.ts trần bình giang cho biết: bệnh nhân m.s cũng là bệnh nhân đầu tiên tại bệnh viện được phẫu thuật ghép gan và thận cùng một lúc. ca mổ diễn ra trong 12 giờ đồng hồ, với sự tham gia của gần 100 chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng. trong khi phẫu thuật, các bác sĩ phải thực hiện lọc máu liên tục để thay thế cho quả thận đã bị suy để duy trì sức khỏe cơ thể cho bệnh nhân. sau những nỗ lực hết sức, ca mổ đã thành công, gan và thận mới ghép đã hoạt động ngay sau đó. hiện người bệnh đã tự thở, các chức năng gan và thận đã dần phục hồi, bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện.

Ca ghép thành công đã làm nên một kỳ tích mới của lĩnh vực ghép tạng của việt nam. đặc biệt thực hiện song song trong cùng ca lấy- ghép tạng đó còn có một kỳ tích nữa đó là ca vừa ghép phổi vừa mổ tim hở cho một bệnh nhân nữ 30 tuổi.

Bệnh nhân bị mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối từ hơn 3 năm nay, dẫn tới suy tim- phổi, chỉ còn giải pháp ghép phổi và sửa dị tật tim bẩm sinh mới cứu được người bệnh.

Ngay khi có phổi của người hiến phù hợp, các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca ghép kết hợp vá thông liên nhĩ, sửa van ba lá cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được xác định rất phức tạp và chứa đựng khá nhiều rủi ro. Tuy nhiên sau 12 giờ nỗ lực, các bác sĩ đã thực hiện thành công. Ngay sau khi ghép, lá phổi mới đã hoạt động trở lại, các thông số huyết động và hô hấp đã lập tức trở lại kỳ diệu như người có phổi bình thường.

“Thành công của ca ghép phổi đặc biệt này cũng có ý nghĩa rất lớn, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ ở Việt Nam. Việc điều trị bằng phương pháp sửa dị tật tim và ghép phổi đồng thời cho kết quả sớm cũng như lâu dài, tốt hơn nhiều so với phương pháp ghép tim và phổi cùng lúc”, GS. Trần Bình Giang cho biết.

TN/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/ky-tich-ghep-gan-va-than-cung-luc-thanh-cong-cua-viet-nam-20191225210614812.htm)
 • Người suy thận nên ăn uống thế nào?

  Người suy thận nên ăn uống thế nào?
  Năm 2009, Việt Nam có khoảng 5,4 triệu bệnh nhân thận mãn tính trong đó ở giai đoạn cuối khoảng 72.000 người. Tỉ lệ mới mắc khoảng 10.000 người hằng năm.
 • Sỏi thận có thể gây suy thận?

  Sỏi thận có thể gây suy thận?
  Những cơn đau quặn thận và nước tiểu đỏ khiến bạn lo lắng mình sắp bị suy thận.
 • Suy thận mãn phải hạn chế ăn đạm, kali và gia vị

  Suy thận mãn phải hạn chế ăn đạm, kali và gia vị
  Bệnh nhân suy thận mãn nên ăn nhạt, đặc biệt khi có phù, cao huyết áp, suy tim.
 • Viêm cầu thận dẫn đến suy thận

  Viêm cầu thận dẫn đến suy thận
  Có nhiều nguyên nhân gây suy thận như tăng huyết áp, đái tháo đường, sỏi thận,... và có tới 10% bệnh nhân bị suy thận là do viêm cầu thận.
 • Bị hội chứng thận hư, phải làm sao để không bị suy thận?

  Bị hội chứng thận hư, phải làm sao để không bị suy thận?
  Em mắc bệnh viêm cầu thận và hội chứng thận hư từ năm 2006, và đến nay bệnh lại tái phát lại.
 • Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận

  Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận
  Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Tilburg (Hà Lan) sau khi khảo sát ở 5.785 người tại Mỹ trong 10 năm.
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?

  Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận

  Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
  Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên tượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng của người chuẩn bị ghép. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường gặp tình trạng suy dinh dưỡng do những nguyên nhân:
 • Chế độ ăn ở người suy tim

  Chế độ ăn ở người suy tim
  Khi bị suy tim bệnh nhân sẽ khó thở (thở nhanh), gan to, phù 2 chi dưới. Trường hợp nặng có thể phù toàn thân. Do vậy, chế độ ăn nhạt, không ăn muối, uống ít nước là điều quan trọng trong điều trị suy tim.
 • Thông tin về bệnh Suy tim

  Thông tin về bệnh Suy tim
  Suy tim là một trong những lý do phổ biến nhất, khiến nhiều người trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Kênh Mạng Y Tế xin cung cấp thông tin cơ bản về suy tim.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY