MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Kỳ vọng Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 trở thành thương hiệu quốc gia

(Tổ Quốc) - Đạo diễn Lê Quý Dương, tác giả kịch bản, tổng đạo diễn Lễ khai mạc Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 cho biết, với tinh thần kết nối, lan tỏa giá trị di sản văn hóa của vùng đất Cố đô Hoa Lư, lễ khai mạc Festival sẽ là điểm nhấn giúp Ninh Bình kết nối với một số địa phương trong cả nước nhằm tôn vinh và quảng bá di sản văn hóa.
Mục lục

Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 do UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 19/11, tại TP Ninh Bình. Festival sẽ có 5 chương trình chính gồm: Chương trình nghệ thuật khai mạc; Lễ hội đường phố; Đêm đại nhạc hội di sản; Không gian triển lãm di sản của Ninh Bình và các tỉnh thành về tham dự; Chương trình nghệ thuật bế mạc.

Kỳ vọng Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 trở thành thương hiệu quốc gia - Ảnh 1.

Kỳ vọng festival tràng an kết nối di sản - ninh bình 2022 trở thành thương hiệu quốc gia

Lễ khai mạc chương trình là sự kiện được mong đợi bởi theo UBND tỉnh Ninh Bình, sân khấu sẽ là nơi hội tụ tinh hoa các di sản của 15 tỉnh thành tham gia Festival.

Theo đạo diễn lê quý dương, chương trình có thời lượng 90 phút, sẽ đem đến cho khán giả những tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc của nhiều địa phương như: chèo, xẩm, trình diễn trống nhảy kim sơn (ninh bình), múa rối nước thăng long (hà nội), múa rối cạn (hải phòng), quan họ bắc ninh…

Đạo diễn cho biết thêm: với sự tham gia của 15 tỉnh thành trên cả nước về tham dự festival lần này, trong quá trình xây dựng kết cấu nội dung và sáng tác hệ thống kịch bản cho các chương trình của festival, tôi đã chủ động chọn phương pháp tôn trọng và giữ nguyên bản các tiết mục của từng tỉnh thành như những hạt nhân cốt lõi của từng tiết mục, qua đó cố gắng giữ được tính nguyên gốc, mộc mạc và độc đáo, đa dạng của các giá trị di sản được giới thiệu tại festival. từ chương trình nghệ thuật khai mạc, triển lãm tới lễ hội đường phố và bế mạc, phương pháp tiếp cận này nhất quán và xuyên suốt trong toàn bộ kết cấu nội dung của festival. "kịch bản được xây dựng trên phương pháp tôn trọng và giữ nguyên bản các tiết mục của từng tỉnh thành về tham dự festival như những hạt nhân cốt lõi của từng tiết mục, qua đó cố gắng giữ được tính nguyên gốc, mộc mạc và độc đáo, đa dạng của các giá trị di sản được giới thiệu tại festival", đạo diễn lê quý dương nhấn mạnh.

Kỳ vọng Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 trở thành thương hiệu quốc gia - Ảnh 2.

Festival tràng an kết nối di sản - ninh bình 2022 là dịp hội ngộ và lan toả của hệ thống các di sản văn hóa trên khắp các vùng miền của cả nước

Một trong những điểm nhấn trong lễ khai mạc là phần trình diễn trang phục dân tộc việt nam của 71 người đẹp tham gia vòng chung kết cuộc thi hoa hậu du lịch thế giới 2022 diễn ra tại việt nam. “sâu khấu sẽ được sử dụng nhiều hiệu ứng ánh sáng, màn hình led, pháo kỹ xảo để mang đến sự mãn nhãn cho người xem qua truyền hình và du khách xem trực tiếp”, đạo diễn lê quý dương chia sẻ.

Cũng theo đạo diễn của những lễ hội Lê Quý Dương, câu chuyện bảo tồn, kế thừa và phát huy các giá trị di sản lịch sử, văn hoá và nghệ thuật sẽ vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận và phương pháp tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, trên thế giới hiện tại cũng chỉ có ba phương hướng cơ bản nhất để ứng xử với các giá trị di sản. Thứ nhất là bảo tồn di sản nguyên gốc ở ngay chính không gian và điều kiện nơi di sản đó đã sinh ra và định hình. Thứ hai là làm mới và ứng dụng di sản vào đời sống bằng việc một mặt vẫn giữ nguyên các giá trị cốt lõi của di sản và mặt khác đặt các giá trị đó trong những không gian mới với các công nghệ mới để làm cho những giá trị di sản đó tiếp cận được với đời sống hiện đại. Thứ ba là sáng tạo mới di sản bằng việc chắt lọc, nhặt nhạnh và kết hợp các yếu tố độc đáo của di sản khác nhau, cộng hợp và thử nghiệm để tìm tòi và sáng tạo theo những nội dung, hình thức và mục đích mới.

Kỳ vọng Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 trở thành thương hiệu quốc gia - Ảnh 3.

Đạo diễn Lê Quý Dương

Đạo diễn Lê Quý Dương cho biết: "Với Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022, tôi chọn phương pháp thứ hai cho hình thức thể hiện và phương pháp dàn dựng với mong muốn giá trị di sản của từng tỉnh thành sẽ được tôn trọng nguyên gốc và khi cần thiết được hỗ trợ dàn dựng để thăng hoa hơn giữa một sân khấu quảng diễn rộng lớn".

Cungc theo đạo diễn lê quý dương, ubnd tỉnh ninh bình hết sức tâm huyết và mong mỏi, festival tràng an kết nối di sản - ninh bình 2022 là dịp hội ngộ và lan toả của hệ thống các di sản văn hóa trên khắp các vùng miền của cả nước, hướng tới tầm nhìn tương lai. kỳ vọng, festival tràng an kết nối di sản - ninh bình 2022 tổ chức định kỳ 2 năm một lần, phát triển thành một festival di sản quốc gia và quốc tế và trở thành thương hiệu văn hoá di sản của quê hương ninh bình.

Hồng Hà

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/ky-vong-festival-trang-an-ket-noi-di-san-ninh-binh-2022-tro-thanh-thuong-hieu-quoc-gia-20221111212744777.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY