MangYTe

Khoa học hôm nay

Lạ lùng hủ tục mai táng người chết kéo dài hàng năm trời

Trước khi mai táng, thi thể người qua đời phải được lưu giữ vài tháng thậm chí hàng năm trời trong phòng lạnh để chờ tập hợp đầy đủ thành viên trong dòng tộc.
Mục lục

Tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc mai táng người đã khuất diễn ra vô cùng nhanh chóng, tuy nhiên, tại ghana - châu phi việc chôn cất người quá cố là một vấn đề vô cùng phức tạp, cần mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm trời.

Mặc cho chính quyền nơi đây đã nhiều lần lên tiếng, cố gắng nâng cao nhận thức người dân và xóa bỏ hủ tục rườm rà này nhưng đến thời điểm hiện tại, hủ tục này vẫn chưa được xóa bỏ. người ghana cho rằng, hủ tục này được lưu giữ từ nhiều đời nay và không có lý do gì để họ từ bỏ.

Được biết, tục lệ an táng kéo dài ở Ghana bắt nguồn từ chính quan niệm về gia đình ở các nước châu Phi. khi còn sống, mỗi người thuộc về gia đình nhỏ, gồm bố mẹ, anh chị em, con gái hoặc vợ chồng của họ. Tuy nhiên, khi chết đi, thi thể của họ thuộc về cả dòng tộc. Bởi vậy, khi chưa tập hợp đầy đủ thành viên trong dòng tộc, tang lễ chưa thể diễn ra.

Hầu hết những người qua đời ở Ghana đều phải trải qua thời gian đông lạnh từ 3 đến 6 tháng. Ảnh:OD.

Hủ tục này được coi rất kỳ lạ bởi có những trường hợp, người đã khuất và người họ hàng xa có khi không gặp gỡ và nói chuyện hàng thập kỷ. Khi một người qua đời, cái chết của họ được thông tin tới tất cả họ hàng. Nhưng chỉ người thân được xem là ruột thịt mới có quyền quyết định tang lễ diễn ra thế nào. Và việc thông qua ý kiến của toàn bộ dòng tộc, đám tang mới tiến hành. Chính vì luật lệ hà khắc này mà người dân Ghana thường phải giữ xác chết trong nhà xác nhiều tháng trời, thậm chí là nhiều năm.

Bà elizabeth ohene - một chính trị gia người ghana cho rằng, việc để thi thể người chết trong nhà xác hàng tháng trời là điều cần thay đổi. bằng chứng của việc thay đổi này là bà đã thực hiện tang lễ cho người mẹ 90 tuổi của mình một cách nhanh chóng, và đến giờ người dân trong làng nơi bà sinh ra vẫn coi đó là một hành động thiếu tôn trọng với chính người mẹ của mình.

Mới đây không lâu, thông tin về một vị tù trưởng đã qua đời từ 6 năm trước, và thi thể của ông đến nay vẫn được đông lạnh ở nhà xác do chưa thể quyết định vấn đề tổ chức tang lễ. Tuy nhiên, vụ việc này không gây nhiều chú ý trong dư luận Ghana bởi tại quốc gia này, đây không phải trường hợp hiếm.

Người Ghana luôn chôn cất người đã khuất bằng những chiếc quan tài được trang trí rất cầu kỳ. Ảnh: BBC.

Với muôn vàn lý do như viết cáo phó như thế nào cho đúng, cho hay, phải thiết kế quan tài quá cầu kỳ, chưa đồng thuận được việc hạ huyệt tại đâu, liệt kê danh sách những người đến viếng thậm chí xây lại nhà cửa của người đã khuất đàng hoàng khiến người chết cứ nằm mãi trong nhà xác mà không được chôn cất.

Sau quá trình nghiên cứu về hủ tục tang lễ tại đất nước mình, bà ohene cho rằng, nguyên nhân chính do việc làm lạnh ở nhà xác. theo lời bà này, trước kia, đất nước họ vẫn chôn người chết chỉ sau 2-3 ngày. nhưng bây giờ có nhà xác giữ lạnh thi thể người chết, nên việc chôn cất có thể kéo dài hơn. nếu không có nhà xác, người ghana chắc chắn không thể giữ thi thể lâu đến vậy.

Được biết, châu phi là quốc gia nổi tiếng với những tục lệ mai táng “dị” nhất trên thế giới. cụ thể, trong tang lễ ở kenya, một chú bò sẽ bị giết để làm “vật hiến tế” cho người đã mất. ngoài ra, người ta sẽ dùng mỡ bò bôi khắp thi thể người quá cố như một cách bảo vệ thi thể. hay như phong tục mai táng ở ma-rốc, người quá cố sẽ được đem đi chôn cất trong vòng 12 giờ sau khi qua đời. ngoài ra, chỉ có nam giới mới được phép dự đám tang của người đã khuất.

Đám tang ở Babongo cũng rất khác biệt so với những quốc gia khác ở Châu Phi. Cụ thể, thi thể người quá cố sẽ được đưa vào rừng trước khi đem đi chôn cất. Những người dự tang lễ sẽ bôi mặt trắng, đánh trống, hát, nhảy múa trong đám tang kéo dài ba ngày.

Theo Hạnh Vũ/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/la-lung-hu-tuc-mai-tang-nguoi-chet-keo-dai-hang-nam-troi-d146564.html

Theo Hạnh Vũ/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/la-lung-hu-tuc-mai-tang-nguoi-chet-keo-dai-hang-nam-troi/20210126091113725)
 • 5 điều giúp nam giới kéo dài cuộc yêu

  5 điều giúp nam giới kéo dài cuộc yêu
  Nam giới trì hoãn được thời gian xuất tinh lâu hơn đáng kể sau khi cắt bao quy đầu ở tuổi trưởng thành, một nghiên cứu khẳng định.
 • Bí ẩn loài nấm đắt như vàng ròng trên dãy Hoàng Liên Sơn

  Bí ẩn loài nấm đắt như vàng ròng trên dãy Hoàng Liên Sơn
  Thật không ngờ, loài nấm đắt như vàng ròng này cũng có ở Việt Nam, chỉ tiếc rằng, khi chưa được biết đến, nó đã sắp… tuyệt chủng.
 • 9 triệu người mắc, hơn 1 triệu người chết vì lao

  9 triệu người mắc, hơn 1 triệu người chết vì lao
  Đây là thông tin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra nhân ngày Thế giới phòng chống lao hôm nay 24/3/2015. Việt Nam xếp thứ 13 trong số 22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.
 • Điểm mặt thủ phạm gây ho kéo dài

  Điểm mặt thủ phạm gây ho kéo dài
  Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật... ra khỏi đường hô hấp do các nguyên nhân khác nhau, trong đó, ho kéo dài gây khó chịu cho người bệnh và làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.
 • Ho kéo dài

  Ho kéo dài
  Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ cơ thể hoặc là một phản ứng của niêm mạc đường hô hấp khi có tác dụng nhân kích thích (dị ứng).
 • Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?

  Người cao tuổi ho kéo dài, bệnh gì?
  Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật… ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ đường hô hấp. Ho cũng là một triệu chứng biểu hiện khi niêm mạc đường hô hấp bị viêm do các nguyên nhân khác nhau.
 • Nguyên nhân ho kéo dài

  Nguyên nhân ho kéo dài
  Năm nay tôi 65 tuổi. Thời gian gần đây, tôi rất hay bị ho, tôi đã sử dụng nhiều bài thuốc Đông y mà các triệu chứng không thuyên giảm.
 • Những bệnh liên quan đến ho kéo dài

  Những bệnh liên quan đến ho kéo dài
  Bạn bị ho suốt nhiều tuần lễ. Làm sao để biết đó là một cơn cảm lạnh khó trị hay một căn bệnh nào đó nghiêm trọng hơn?
 • Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng

  Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng
  Các thầy thuốc với những đôi tay vàng thực sự gây bất ngờ hơn khi họ đã làm thêm được một điều: lai ghép cả một phần... trí nhớ giữa người cho và người nhận tạng.
 • Bị nấc liên tục, kéo dài, cải thiện cách nào?

  Bị nấc liên tục, kéo dài, cải thiện cách nào?
  Mangyte ơi, cháu bị cảm cúm, hắt xì, sổ mũi liên tục. Sau khi mua thuốc uống cháu bị nấc liên tục đến bây giờ là hơn 1 ngày...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY