MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Lạ miệng nộm ốc đá

Ốc đá từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn cỗ đãi khách tỉnh xa hoặc nằm trong thực đơn của giới trẻ ưa thích ốc biển. Ngoài cách chế biến quen thuộc như: Luộc, xào... có lẽ ốc đá làm nộm là cách chế biến mới lạ, đưa lại hương vị rất khác.
Mục lục
Nộm ốc đá thơm ngon được nhiều thực khách ưa chuộng.

Ốc đá là loài chân bụng sống ở ven các đảo đá, cồn đá, có vỏ cứng. Theo y học cổ truyền, thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A… Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ… Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Trong đa dạng các loại ốc biển ở quảng ninh như: ốc hương, ốc sư tử, ốc gai, ốc mít... thì ốc đá vẫn có vị riêng, chiếm một vị trí quan trọng trên bàn tiệc. ốc đá vừa giòn, ngọt lại mang vị rất riêng. theo lý giải của ngư dân thì sở dĩ có tên ốc đá không chỉ bởi môi trường sống ven các đảo, cồn đá và các hang đá mà còn vì vẻ ngoài xù xì, tròn và cứng như... hòn đá!.

Ở Hạ Long, khi theo chân những tín đồ “yêu” ốc dạo quanh những con phố “ốc” nổi tiếng nhất Hạ Long như: Phố Bùi Thị Xuân hay những hàng ốc dọc hai bên đường trên phố Vườn Đào (phường Bãi Cháy) mới thấy hết sự phổ biến, hấp dẫn của ốc đá với thực khách phương xa. Trong khi đa phần ốc đá được luộc thì người dân Tuần Châu có cách chế biến độc đáo là nhể ốc để làm nộm. Quả thật nghe đã kích thích vị giác và gợi sự tò mò của mỗi người.

Theo chị Nguyễn Thị Huyên, chủ nhà hàng Việt Huyên (Tổ 1 khu 1 Tuần Châu) thì đây là món ăn truyền thống của nhiều người dân ở đây. Bởi xưa nay, ngư dân Tuần Châu bắt được rất nhiều ốc đá đủ kích cỡ ở các khu núi, rạn đá ven biển Tuần Châu. Để đa dạng cách chế biến, tạo hương vị mới đãi khách, đặc biệt giúp các thực khách phương xa chưa biết cách nhể ốc, món ăn này được sáng tạo ra. “Nộm ốc chế biến không khó nhưng khá tốn công chuẩn bị và kết hợp nhuần nhuyễn giữa nguyên liệu để tạo nên hương vị rất riêng cho món ăn này”.

Theo đó, ốc đá được thu mua của bà con ngư dân đi biển về, được chế biến ngay để giữ vị ngọt đậm đà và giữ nguyên được độ tươi béo. Bởi chỉ để 1 đến 2 ngày ốc sẽ gầy đi rất nhanh. Ốc thu mua về được rửa sạch rất đơn giản bởi cơ bản ốc đá đã khá sạch. Ốc luộc nhanh và khêu nóng, bỏ ra đĩa trộn với các loại rau và gia vị được chế biến, xử lý kỹ trước khi trộn nộm.

Các loại nguyên liệu cần thiết chế biến nộm ốc đá.

Nộm ốc ngon nhất là khi được kết hợp cùng với hành tây và hoa chuối thái chỉ. Hành tây thái ra ngâm nước đá để giảm vị cay hăng đồng thời giữ được độ giòn dễ ăn. Riêng hoa chuối sẽ được ngâm trong nước chua (nước có pha thêm chút chanh hoặc dấm) để hết nhựa và giữ được nguyên màu tự nhiên. Hoa chuối, hành tây được vớt lên để ráo hoàn toàn giúp món nộm không bị ướt khi thực khách thưởng thức. Công thức "chìa khóa" để nộm ốc có hương vị thơm ngon đặc biệt chính là nước chấm pha từ nước mắm, đường, tỏi, ớt, chanh được pha chế với tỷ lệ nhất định... Trước khi lên mâm khoảng 5-10 phút hỗn hợp bao gồm hoa chuối, hành tây và thịt ốc được trộn cùng nước mắm pha và nêm nếm cho vừa ăn. Thêm chút rau thơm cùng với lạc rang giã rối là đủ mùi vị cho một món nộm thơm ngon đặc biệt.

(Baoquangninh.com.vn)

Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/la-mieng-nom-oc-da-115136.html)

Chủ đề liên quan:

ẩm thực nộm ốc đá ốc biển
  • 5 món hến đừng bỏ qua ở Huế

    5 món hến đừng bỏ qua ở Huế
    Đến Huế, mà bạn chưa thưởng thức đủ 5 món này là coi như chưa biết nhiều  về ẩm thực Huế; Không cần phải vào nhà hàng sang trọng nào cả, bạn hãy cứ đi ăn như cách nhà báo nổi tiếng Anthony Bourdain trải nghiệm ngay trên gánh hàng rong vỉa hè hay trong chợ Đông Ba... bạn sẽ thấy ở đó hương vị Huế mới thật sự đậm đà…
  • Bánh mì Việt Nam - món ăn vặt hảo hạng mê hoặc cả thế giới

    Bánh mì Việt Nam - món ăn vặt hảo hạng mê hoặc cả thế giới
    Đầu bếp trưởng Theign Yie Phan của Hong Kong khi thưởng thức bánh mì Việt Nam đã phải thốt lên, đây thực sự là một món ăn vặt hảo hạng, ăn hoài không chán.
  • Đậm đà gỏi trứng sam biển Quảng Ninh

    Đậm đà gỏi trứng sam biển Quảng Ninh
    Sam biển không còn xa lạ gì với người dân vùng biển Quảng Ninh. Xưa nay, loại hải sản độc đáo này đã nức tiếng với thực đơn như chân sam xào, thịt sam xào dứa, tiết canh sam; trứng sam được chế biến thành những món ngon bổ dưỡng, quen thuộc với nhiều thực khách như trứng sam nấu canh, trứng sam rán giòn... Tuy nhiên, món gỏi trứng sam biển thì có lẽ nhiều thực khách lần đầu được nghe và thưởng thức.
  • Đến Điện Biên thưởng thức món ngon của người dân tộc Thái

    Đến Điện Biên thưởng thức món ngon của người dân tộc Thái
    Tỉnh Điện Biên có 19 dân tộc sinh sống trong đó dân tộc Thái là đông nhất. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và nét văn hóa được gắn kết bởi tiểu vùng các đồng bào dân tộc đang sinh sống nơi đây thì ẩm thực đặc sắc của người dân tộc Thái dường như có phần nổi trội hơn, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách khi đến với Điện Biên.
  • Về Hạ Long thưởng thức bánh cuốn hải sản

    Về Hạ Long thưởng thức bánh cuốn hải sản
    Bánh cuốn là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách, nhưng bánh cuốn hải sản thì chắc hẳn nhiều người chưa thưởng thức. Đây là sáng tạo độc đáo của những người làm du lịch Quảng Ninh, để ẩm thực góp sức làm nên thương hiệu riêng cho du lịch nơi đây.
  • Về Nam Định thưởng thức gỏi nhệch Giao Thủy

    Về Nam Định thưởng thức gỏi nhệch Giao Thủy
    Nhắc đến đặc sản, hay là thú ẩm thực của Nam Định không thể không nhắc đến gỏi cá. Xưa kia, trong các món dâng lên Thành hoàng trong các dịp cúng tế, lễ hội không thể thiếu món gỏi cá. Trong các thứ gỏi cá, ngon và bắt miệng nhất là gỏi cá nhệch - một loại đặc sản của các huyện ven biển tỉnh Nam Định.
  • Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn

    Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn
    Dân du lịch “ bụi” có dịp ngao du đến “vương quốc hoa Sa Đéc” ở miền Tây (Đồng Tháp ), đều hết sức hào hứng khi “khám phá” ra một địa chỉ bán hủ tiếu Sa Đéc thứ thiệt mà giá mỗi tô chỉ có… 6.000 đồng. Nhiều người còn lên mạng khen hết lời món hủ tiếu ngon mà quá rẻ này. Một blogger còn khẳng định: Hủ tiếu của quán Bà Sẩm ở Sa Đéc “ngon và rẻ nhất ASEAN”!
  • Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua

    Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua
    Ngày cuối năm, có dịp đi Lương Mông chúng tôi được người dân bản địa đãi món ăn dân dã mà thật khó quên - cá nheo suối nấu măng mai chua. Bạn tôi bảo, đây là món ăn có khẩu vị lạ so với dưới xuôi, ấm nóng rất hợp trong tiết trời lạnh giá mùa đông trên vùng núi cao.
  • Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế

    Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế
    Đây là những món ăn dân dã mà người Huế thường ăn để đổi vị đồng thời chống rét trong mùa lạnh. Hương vị gần gũi mà đậm chất Huế trong từng món ăn bình dị ấy đã thu hút những thực khách của mọi miền mỗi dịp đến với xứ Thơ…
  • Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì

    Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì
    Bánh tằm khoai mì là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, đồng thời cũng là món ăn tuổi thơ gắn liền với nhiều thế hệ, dù bạn ở thành phố hay vùng nông thôn đều có thể thưởng thức loại bánh này. Dạo chợ đêm Đà Lạt không khó để bắt gặp các gánh hàng bánh tằm thơm ngon, nhiều màu sắc xanh, đỏ, hồng, trắng đẹp mắt.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY